Hệ thống chữa cháy vách tường là gì? Có thiết thực và hiệu quả không?

Mặc dù thiết bị chữa cháy vách tường được biết đến và sử dụng rộng rãi, nhưng thực sự có rất ít người hiểu cách sử dụng nó. Điều này gây ra nhiều rủi ro, thiệt hại cả về người và tài sản khi có sự cố hỏa hoạn xảy ra. Cùng tìm hiểu về hệ thống chữa cháy vách tường là gì trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về hệ thống chữa cháy vách tường là gì trong PCCC

Hệ thống thiết bị chữa cháy vách tường thường được đặt trên tường, tại các khu vực có cầu thang bộ, lối thoát hiểm hoặc hành lang. Hệ thống này sẽ dùng nước để dập lửa khi có sự cố xảy ra, các trạm bơm cấp nước sẽ được đấu nối với hệ thống lấy nước tại tường nhà. 

Tổng quan về hệ thống chữa cháy vách tường là gì trong PCCC

Hệ thống chữa cháy vách tường được hiểu như thế nào?

Với hệ thống thiết bị chữa cháy vách tường, khi có sự cố cháy nổ chúng ta chỉ cần mở van là nước sẽ tự động phun ra do áp lực cao. Ưu điểm của hệ thống chữa cháy vách tường là đám cháy sẽ được dập tắt nhanh hơn do áp lực nước lớn tạo ra dòng chảy mạnh. 

Hiện nay có khá nhiều hệ thống chữa cháy khác nhau nhưng hệ thống chữa cháy vách tường vẫn được ưu tiên sử dụng tại các chung cư, trung tâm thương mại, trường học, khách sạn, bệnh viện hay các nhà hàng,… Và đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi "Vách tường là gì".

Các loại hệ thống chữa cháy vách tường phổ biến nhất hiện nay

Sau khi đã tìm hiểu về hệ thống chữa cháy vách tường là gì, cùng tìm hiểu phân loại của hệ thống chữa cháy này nhé. Cả 2 hệ thống chữa cháy vách tường bên trong và bên ngoài đều sử dụng cùng một kỹ thuật cấp nước. Tuy nhiên có một vài sự khác biệt trong tính toán thể tích, lưu lượng và cột áp của bể cho mỗi hệ thống.

Hệ thống chữa vách cháy tường bên trong nhà

Hệ thống phương tiện phòng cháy chữa cháy được lắp đặt và sử dụng cho các đám cháy bên trong công trình nhà ở hay trường học,... sẽ được gọi là hệ thống chữa cháy vách tường trong nhà. Kích thước cho tủ chữa cháy tường trong nhà điển hình là 40 cm x 60 cm x 20 cm.

Hệ thống chữa vách cháy tường bên trong nhà

Các loại hệ thống chữa cháy vách tường hiệu quả nhất

Hệ thống chữa cháy tường ngoài trời

Đây là một thiết bị để phòng cháy chữa cháy bên ngoài các tòa nhà như nhà máy, nhà kho và căn hộ, chung cư, nhà xưởng. Kích thước tủ chữa cháy vách tường ngoài trời sẽ lớn hơn tủ chữa cháy trong nhà, và nó có kích thước là  (50cmx70cmx22cm) để có thể chứa được tủ điều khiển, còi báo cháy....

Tham khảo thêm: Tường ngăn cháy là gì.

Một số quy tắc về hệ thống thiết bị chữa cháy vách tường là gì?

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải hiểu các quy tắc, quy định và cách vận hành của hệ thống thiết bị chữa cháy vách tường vì nó khá phổ biến trong các tòa nhà hoặc căn hộ nơi có nhiều người sinh sống.

Máy bơm là thiết bị đầu tiên cần thiết để xây dựng hệ thống chữa cháy vách tường. Tiếp theo, cần có một máy tăng áp và máy bơm phụ trợ để nước có thể tự động chảy. Thiết kế tốt nhất sẽ phụ thuộc vào địa hình cụ thể và khu vực có sẵn.

Để đảm bảo cho vòi chữa cháy tự động có áp suất ổn định khi không có vòi tăng áp thì cần phải có một trung tâm điều khiển tự động. Một máy bơm phụ phải hoạt động để tăng áp lực nước cho dòng chính khi áp suất giảm.

Một số quy tắc về hệ thống thiết bị chữa cháy vách tường là gì?

Một số quy định mà bạn cần biết về hệ thống chữa cháy vách tường

Điều này rất quan trọng vì một khi dòng nước đã ngừng chảy, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn. Nếu không ngọn lửa sẽ bùng phát dữ dội và nước trong hệ thống sẽ không đủ áp lực để tạo ra tia nước phun mạnh. 

Máy bơm chính sẽ bắt đầu chạy để cung cấp nước chữa cháy trong một số trường hợp hiếm gặp. Khi áp suất nước giảm đột ngột do đầu phun nước mở thì tín hiệu sẽ được gửi đến trung tâm báo động và thiết bị, đồng thời với các báo động khác.

Có thể mua các thiết bị, hệ thống chữa cháy vách tường uy tín ở đâu? 

Hiện nay trên thị trường có một số địa điểm bán thiết bị phòng cháy chữa cháy, nhưng có thể khó mua được hàng chính hãng tuân thủ luật an toàn. Có rất nhiều doanh nghiệp muốn làm giàu bất chính mà bán các mặt hàng rởm và kém chất lượng dẫn đến rất nhiều tác hại không cần thiết cho khách hàng.

Nếu bạn muốn mua các hệ thống thiết bị chữa cháy vách tường thì bạn có thể truy cập vào trang web Coihubaodong. Tại đây, chuyên cung cấp tất cả các sản phẩm thiết bị phòng cháy chữa cháy uy tín và chất lượng, đáp ứng được tất cả yêu cầu của khách hàng.

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về hệ thống chữa cháy vách tường là gì mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Truy cập ngay Coihubaodong để mua các thiết bị, hệ thống chữa cháy vách tường nói riêng và các thiết bị phòng cháy chữa cháy nói chung để bảo vệ mình nhé.

 

tủ điều khiển