Giới thiệu một số biện pháp phòng chống lũ quét trong mùa nước lũ

Vấn đề mà hầu hết ai cũng quan tâm trong những mùa mưa lớn là các biện pháp phòng chống lũ quét. Và để bổ sung cho mọi người thì dưới đây là một số biện pháp hữu ích.

Nguyên nhân lũ quét

Nguyên nhân chính gây ra lũ quét thường là mưa lớn với cường độ cao. Tuy nhiên, lũ quét chỉ thực sự nguy hiểm khi xảy ra trên các lưu vực có sườn núi dốc, địa hình bị chia cắt mạnh tạo thành các hẻm vực, vực sâu, thảm thực vật thưa thớt bị tàn phá bừa bãi.

Biện pháp phòng chống lũ quét trong mùa nước lũ

Công tác phòng chống lũ quét 

Đặc điểm chủ yếu của lũ quét là chứa một lượng vật thể rắn rất lớn, thường là bùn, đá… nên còn được gọi là lũ bùn đá, rất phổ biến ở nước ta. Lũ quét thường xảy ra nhiều nhất vào ban đêm và sáng sớm, kéo dài từ 3 giờ đến 6 giờ trong các tháng mùa lũ.

Ngoài ra, còn có thể gặp các loại lũ quét khác như lũ quét ngăn dòng, lũ quét do vỡ đập, đê điều, hồ chứa…

Các biện pháp phòng tránh lũ quét

Trước những hậu quả nặng nề do lũ quét gây ra, người dân cần sớm có những công tác phòng chống lũ lụt để bảo vệ an toàn tài sản và tính mạng con người. Sau đây là một vài biện pháp phòng chống lũ quét hiệu quả:

Lập bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét

Bản đồ phân vùng nguy cơ lũ quét là cơ sở quan trọng giúp tìm ra nguyên nhân, cơ chế gây lũ quét. Từ đó, các cơ quan chức năng có thể chủ động đưa ra những giải pháp cụ thể, góp phần ngăn chặn những tình huống xấu có thể xảy ra.

Quản lý sử dụng đất theo quy hoạch

Các biện pháp phòng tránh lũ quét

Lên kế hoạch cụ thể trước khi lũ về 

Chính phủ tuyệt đối không cấp phép xây dựng nhà ở vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Đặc biệt, cần có sự di dân đến vùng an toàn để giảm thiểu thiệt hại về người.

Bảo vệ rừng đầu nguồn

Để có những biện pháp phòng chống lũ quét, chính quyền và nhân dân vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét cần đồng loạt triển khai các phương án phòng chống lũ quét. 

Rừng đầu nguồn là lá chắn quan trọng để hạn chế, ngăn chặn lũ quét. Thực vật sẽ tạo thành lớp phủ bề mặt, làm tăng khả năng giữ nước cho khu vực. Từ đó, các dòng chảy khó tập trung tạo thành lũ.

Phân lũ – Xây dựng đê bao chống lũ

Các địa phương có thể nghiên cứu xây dựng các tuyến đê bao ngăn lũ để chủ động giữ cho dòng chảy của sông theo hướng mong muốn hoặc phân dòng lũ hiệu quả khi có hiện tượng bất thường xảy ra. Tuy nhiên, các công trình phòng chống lũ cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

Xây hồ chứa, điều tiết lũ

Ngoài đê bao chống lũ, chính quyền địa phương cũng có thể tính đến các phương án vừa giúp điều tiết lũ, vừa có kế hoạch khai thác, xử lý nước cho khu vực. Hồ chứa điều tiết lũ còn có thể phục vụ tưới tiêu, phát điện. Nếu sử dụng tốt, đây sẽ là nguồn tài nguyên lớn với chi phí thấp, lợi nhuận cao và lợi ích cao.

Tìm hiểu thêm về: Đệm hơi cứu nạn cứu hộ

Mở rộng khẩu độ thoát lũ của hệ thống cầu cống

Công trình thoát lũ là một trong những giải pháp thoát lũ hiệu quả. Đặc biệt đối với khu vực miền Trung có địa hình ngắn, dốc thì việc mở rộng khẩu độ thoát nước là giải pháp hợp lý để giảm tác hại do lũ quét, sạt lở đất thường xuyên xảy ra.

Cải tạo đất, chống xói mòn

Thực hiện các biện pháp “nông lâm kết hợp” để chống xói mòn và cải tạo đất. Đây là biện pháp phòng chống lũ quét hữu hiệu giúp tăng năng suất cây trồng và phát huy hiệu quả triệt để trong quá trình sử dụng đất.

Mở rộng khẩu độ thoát lũ của hệ thống cầu cống

Hệ thống tình nguyện xử lý hậu quả sau lũ quét 

Bổ sung thêm các thiết bị báo động uy tín 

Để đảm bảo rằng các bạn luôn được an toàn và có thể báo cáo tình trạng khu vực thì mỗi nhà nên sắm những thiết bị báo động hoặc đèn chiếu sáng. 

Hiện nay các loại báo động đang được bày bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng… Tuy nhiên không phải ở đâu cũng mang đến cho bạn sự an tâm nhất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm địa chỉ tin cậy để tránh “tiền mất tật mang”.

Coihubaodong là địa chỉ phân phối uy tín – chất lượng của nhiều thương hiệu đèn chiếu sáng khẩn cấp trên thị trường hiện nay. Với chính sách bảo hành dài hạn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất .

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chiếu sáng. Tất cả các sản phẩm nhập khẩu đều được kiểm tra trước khi phân phối. Vì vậy bạn có thể yên tâm về chất lượng của sản phẩm. Cũng như không lo về nguồn gốc xuất xứ cũng như giá cả của sản phẩm.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa chi tiết biện pháp phòng chống lũ quét. Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy ghé qua website chính thức nhà thường xuyên nhé!

Bài viết tham khảo: Cách Thoát Hiểm Khi Xe Ô Tô Rơi Xuống Nước