Cách Thoát Hiểm Khi Xe Ô Tô Rơi Xuống Nước | Kỹ Năng Cuộc Sống

Theo thống kê thì hiện nay có khá nhiều vụ tai nạn hoặc những tình huống hi hữu liên quan đến việc xe ô tô bị rơi xuống nước. Khi rơi vào hoàn cảnh như thế thì mọi người thường sẽ dễ rơi vào trạng thái hoảng loạn và không biết cách làm thế nào để thoát ra ngoài. Hiểu được điều đó, ngay bây giờ chúng tôi xin cung cấp cho bạn từ A - Z cách thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước để mọi người cũng tham khảo.

Chuẩn bị tư thế ngồi khi xe của bạn tiếp nước

Trong trường hợp khi lái xe mà bạn cảm thấy xe của mình đang rơi vào trạng thái là lao xuống nước thì điều mà người lái xe lúc này cần đặc biệt lưu ý đó chính là việc bạn cần phải giữ cho vô lăng của mình nằm ở trí đúng 9 - 3 giờ. Điều này sẽ giúp cho người cầm vô lăng tránh được những va đập hoặc sự va đập có thể giảm đi độ mạnh khi túi khí của xe ô tô bị tung ra.

Chuẩn bị tư thế ngồi nếu xe ô tô tiếp nước 

Mọi người cần chú ý và nắm vững kiến thức đó chính là túi khí của xe ô tô chỉ mất khoảng chừng 0,04 giây để có thể bung ra và kích hoạt chức năng hoạt động của nó. Vì vậy mọi thao tác kể cả người lái xe lẫn người trên xe phải cực kì nhanh chóng để có thể cứu sống được bản thân.

Tháo khóa dây an toàn

Tháo khóa dây an toàn là một trong những thao tác cực kì quan trọng trong cách tháo hiểm khi ô tô rơi xuống nước. Đây là thể được coi là bước có vai trò và ý nghĩa quyết định rằng những người trong xe có thể tháo ra ngoài được hay không?

Tháo dây an toàn khi xe tiếp nước

Vì vậy ngay sau khi xe của bạn tiếp nước, lúc này nước chưa vào được trong xe quá nhiều cũng như sức của bạn còn khỏe thì bạn hãy tuyệt đối giữ bình tính và nhanh chóng tháo khóa dây an toàn của mình ra để thực hiện những bước tiếp theo.

Mở cửa xe ô tô càng sớm càng tốt

Khi xe ô tiếp nước thì nó sẽ không bị chìm luôn và động cơ cũng sẽ không bị tắt hoạt động ngay lập tức mà nó sẽ có thể tiếp tục hoạt động được khoảng 2 - 3 phút. Lúc này người trong xe cần giữ được một cái đầu bình tĩnh nhất để có thể tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi nhất này để mở cửa kính của xe hoặc của trời của xe để thoát ra ngoài một cách nhanh nhất.

Mở cửa kính xe ô tô khi xe rơi xuống nước

Có thể thấy hiện nay các dòng và hãng xe nào thì cũng có chuẩn bị cho người sử dụng kính điện nên có thể thấy việc mở cửa xe cũng trở nên dễ dàng hơn nhiều so với các loại xe trước đây. Điều đặc biệt hơn cả đó chính là việc tại vị trí của người lá xe thì có thể đồng loạt mở được cả 4 cửa của ô tô cùng một lúc. 

Tìm hiểu thêm: Còi báo giờ

Cách thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước đập vỡ cửa kính

Trong trường hợp xe của bạn khi bị rơi xuống nước rồi mà không thể mở của xe thì hãy nhớ đến chiếc búa đập cửa kính đã được trang bị trong xe ô tô của mình. Ngay lập tức lấy búa để đập vỡ cửa kính xe ô tô, dùng lối đó để thể thoát ra ngoài một cách nhanh chóng nhất.

Mở cửa xe ô tô để thoát hiểm khi nó rơi xuống nước

Nếu như trong lúc hoảng loạn mất bình tĩnh mà bạn không thể nào tìm thấy chiếc búa của mình đang nằm đâu thì bạn có thể sử dụng những vật cứng, chắc, nhọn để thay thế hay thậm chí là dùng lực chân hoặc cơ thể của mình để phá xe thoát ra ngoài.

Thoát ra ngoài xe

Ngay sau khi cửa xe của ô tô bị phá vỡ thì mọi người hãy cùng nhau đồng loạt bơi ra ngoài càng nhanh càng tốt. Bởi lẽ lúc này xe của bạn sẽ bị nước tràn vô cùng nhanh và với một tốc độ mạnh nếu như không bơi ra ngoài nhanh thì rất có thể bạn sẽ bị nước nhấn chìm ngay trong xe.

Thoát ra khỏi xe ô tô khi xe rơi xuống nước

Sau khi đã thoát khỏi được xe rồi thì nhanh chóng bơi vào bờ hoặc đến gần những chiếc thuyền cứu hộ để được sơ cứu một cách nhanh chóng nhất. Trong trường hợp không biết bơi thì có thể níu vào người biết bơi để họ có thể trợ sức giúp bạn bơi được vào bờ, tránh được những rủi ro không đáng có nhất có thể xảy ra.

Một lưu ý cũng tương đối quan trọng trong cách thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước đó chính là bạn cần cực kì nhanh chóng tháo tất cả những vật dụng không cần thiết, rườm ra, quần áo dày ra để có thể bơi được nhanh hơn và không bị nặng, mất sức.

Kết luận

Toàn bộ phần chia sẻ về các kỹ năng cần thiết giúp mọi người có thể thoát được nguy hiểm khi xe ô tô của mình rơi xuống nước đã được chúng tôi tổng hợp lại một cách chi tiết nhất. Hy bọng qua đây thì bạn đã nắm vững được cách thoát hiểm khi xe ô tô rơi xuống nước qua những thông tin hữu ích này. Cảm ơn sự đồng hành và ủng hộ của mọi người trong thời gian qua và trong thời gian sắp tới. Hãy theo dõi website thường xuyên để luôn nhận được những tin tức mới nhất của chúng tôi nhé!

Bài viết tham khảo: Cách Thoát Hiểm Trên Xe Ô Tô