Chống sét van là gì? Thành phần của bộ chống sét van chi tiết nhất

Chống sét van là gì? Đây là khái niệm tưởng xa lạ mà khá quen thuộc với chúng ta. Cùng tìm hiểu về thành phần của thiết bị này cũng như những ưu điểm và hạn chế của chống sét van trong bài viết dưới đây.

Thiết bị chống sét van là gì?

Bộ chống sét bao gồm một hoặc nhiều lỗ được nối nối tiếp với phần tử điều khiển dòng điện, bộ chống sét như vậy được gọi là bộ chống sét van. 

Khe hở giữa các điện cực chặn dòng điện qua bộ chống sét trừ khi điện áp trên khe hở tăng vượt quá mức phóng điện bề mặt tới hạn của khe hở. Thiết bị chống sét kiểu van còn được gọi là thiết bị chống sét khe hở hoặc thiết bị chống sét silicon carbide có khe hở nối tiếp.

Thiết bị chống sét van là gì?

Các thành phần cơ bản của bộ chống sét van

Tìm hiểu thêm: Bộ điều khiển

Thành phần của bộ chống sét van

Thiết bị chống sét lan truyền có một số thành phần cơ bản chung. Tuy nhiên, mỗi bộ chống sét có cấu hình khác nhau và phải được thiết kế cho từng ứng dụng cụ thể. Tùy thuộc vào vị trí và phương pháp kết nối để chống sét, một số cấu hình khác nhau có thể được yêu cầu trong một dự án. 

Một bộ chống sét van có các thành phần cơ bản sau:

  • Kẹp máng: Giống như cách nối ruột dẫn với dây cách điện.

  • Khớp nối mềm: Rất quan trọng và ảnh hưởng đến tuổi thọ của bộ chống sét. Bộ phận này loại bỏ ứng suất lên bộ chống sét do chuyển động của dây dẫn gây ra.

  • Shunt: Dẫn điện từ dây dẫn đến dây chống sét van, làm cho khớp nối mềm không dẫn điện.

  • Thân chống sét: Được thiết kế nối tiếp, phải xác định rõ chống sét chỉ dẫn xung sét hay cả xung sét dẫn và xung quá áp do thao tác đóng, cắt thiết bị gây ra.

  • Cầu dao: Trong trường hợp có sự cố, kim thu sét trở thành điểm ngắn mạch trên đường dây, cầu dao sẽ hoạt động (tương tự như cầu chì) để cách ly kim thu sét với đất.

  • Dây nối đất: Dùng để nối dây chống sét với dây nối đất của cột. Điều quan trọng là phải kiểm tra dây nối đất để đảm bảo rằng dây nối đất không bao giờ tiếp xúc với dây pha.

Thiết bị chống sét van là gì? Thành phần của bộ chống sét van

Các loại thiết bị chống sét thông dụng nhất hiện nay

Phân loại thiết bị chống sét

Như vậy, đến đây chắc hẳn bạn đọc đã hiểu về chống sét van là gì rồi đúng không nào. Cùng tìm hiểu cách phân loại của thiết bị này nhé. Bộ chống sét van có thể phân loại thành các kiểu như: kiểu trạm, kiểu đường dây và kiểu thứ cấp.

Thiết bị chống sét kiểu trạm 

Đối với thiết bị chống sét kiểu trạm thì sẽ dùng loại van mà được sử dụng chủ yếu để bảo vệ các thiết bị điện quan trọng trong mạch điện từ 2,2kV đến 400kV và cao hơn. Chúng có khả năng tiêu tán năng lượng cao.

Thiết bị chống sét lan truyền kiểu đường dây 

Thiết bị chống sét lan truyền kiểu đường dây được sử dụng để bảo vệ thiết bị trạm biến áp. Diện tích mặt cắt ngang của chúng nhỏ hơn, trọng lượng nhẹ hơn và chi phí rẻ hơn. Chúng cho phép điện áp xung cao hơn trên thiết bị đầu cuối của chúng so với loại trạm và có khả năng mang điện áp xung thấp hơn.

Thiết bị chống sét thứ cấp 

Thiết bị chống sét thứ cấp thường được sử dụng để bảo vệ thiết bị điện áp thấp. Thiết bị chống sét lan truyền này được thiết kế để bảo vệ các thiết bị như máy phát điện và động cơ.

Ưu nhược điểm của chống sét van

Vậy ưu điểm và hạn chế của thiết bị chống sét van là gì? Vì là thiết bị bảo vệ bản thân cũng như gia đình của mình nên bạn cần phải tìm hiểu kĩ và chi tiết qua các phần dưới đây:

Ưu nhược điểm của chống sét van

Những lợi ích và hạn chế của chống sét van

Ưu điểm

Về ưu điểm của thiết bị chống sét van này thì hoạt động của bộ chống sét diễn ra rất nhanh chỉ trong tích tắc. Vì vậy, chúng rất phù hợp để bảo vệ hiệu quả máy biến áp và cáp, giúp bảo vệ an toàn cho mọi người.

Nhược điểm.

Nước dâng về phía trước không được bảo vệ bởi các bộ chống sét này. Tuy nhiên, sét trên hệ thống truyền tải bị suy giảm khi chúng đi qua đường dây về phía trạm biến áp và chúng nằm trong tầm với của các mạch bảo vệ trong trạm biến áp. Nhưng chúng ta vẫn cần cẩn thận để ngăn chặn sự gia tăng mức độ nghiêm trọng và nên sử dụng một hình thức che chắn hiệu quả.

Bài viết tham khảo: Hệ thống chữa cháy vách tường là gì? Có thiết thực và hiệu quả không?

Mua sản phẩm chống sét van chính hãng ở đâu?

Hiện nay các loại chống sét van đang được bày bán rộng rãi, trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Vậy nên bạn cần cảnh giác và tìm mua sản phẩm chống sét van tại những địa chỉ uy tín và chất lượng.

Nếu bạn muốn mua các sản phẩm chống sét van thì Coihubaodong là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Đây là đơn vị chuyên cung cấp và phân phối các sản phẩm chống sét van nói riêng và các sản phẩm chống sét khác.

Ngoài ra, tại Coihubaodong bạn không chỉ được mua các sản phẩm chính hãng mà còn được hưởng chính sách bảo hành dài hạn vô cùng tuyệt vời. Hãy đến và trải nghiệm thử nhé. Coihubaodong sẽ không làm bạn thất vọng.

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về chống sét van là gì mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi và cập nhật những bài viết mới nhất của chúng tôi để có thêm những thông tin hữu ích nhé!