Xe ô to bị ngập nước phải làm gì? 6 biện pháp xử lý hiệu quả

Xe ô tô bị ngập nước là nỗi lo lắng của biết bao chủ xe trong mùa mưa sắp tới đây. Nó có thể sẽ phá hủy nhiều các chi tiết, đặc biệt là khoang động cơ và hệ thống điện. Vậy xe ô to bị ngập nước phải làm gì, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để có thêm kinh nghiệm hữu ích cho vấn đề này nhé.

Những hư hại nếu xe ô tô bị ngập nước

Khi ô tô di chuyển qua những đoạn đường có mực nước dâng cao, nước sẽ tràn vào khoang động cơ thông qua đường hút gió và dẫn tới những hư hỏng nghiêm trọng.

Những hư hại nếu xe ô tô bị ngập nước

Xe ô tô bị ngập nước nghiêm trọng

Nguyên nhân là do trong điều kiện bình thường, các pittong hoạt động lên/xuống ép khí nạp vào với tốc độ khoảng 1.000 vòng/phút. Tuy nhiên, khi nước lọt vào đường ống hút sẽ chiếm chỗ của khí nạp vào.

Trong khi đó, nước không thể bị nén nên sẽ sinh ra phản lực làm biến dạng tay biên và pittong. Từ đó khiến động cơ bị ảnh hưởng trực tiếp và làm ô tô chết máy.

Khi ô tô bị ngập nước, nếu như không sớm xử lý có thể dẫn tới những hư hỏng nghiêm trọng như:

  • Hư hỏng toàn bộ động cơ.

  • Ảnh hưởng tới hệ thống điện như: chập mạch, đoản mạch, hư hỏng…

  • Xe bị ngâm nước lâu dễ bị ăn mòn do trong nước mưa có nồng độ muối cao.

Biện pháp xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Để trả lời cho câu hỏi: Xe ô to bị ngập nước phải làm gì hãy cùng đọc các biện pháp bên dưới và áp dụng để hạn chế và làm giảm hậu quả nghiêm trọng khi xe ô tô chẳng may bị ngập lâu trong nước.

Không cố gắng khởi động lại máy

Khi ô tô bị ngập sâu, tài xế hãy thử khởi động xem xe có nổ được không. Nếu không, ngay lập tức bỏ qua suy nghĩ nổ máy thêm. Bởi vì nếu tiếp tục sẽ khiến xe càng thiệt hại nặng hơn. Việc cần làm duy nhất lúc này là đưa xe đến khu vực khô ráo và gọi cứu hộ.

Xác định mức nước ngập

Biện pháp xử lý khi xe ô tô bị ngập nước

Xác định mức nước ngập đối với xe ô tô 

Xác định mức nước sâu tối đa mà ô tô bị chìm dưới nước. Nếu xe của bạn bị ngập trên cửa, lái xe tuyệt đối không được mở cửa vì điều đó khiến nước tràn vào khoang nội thất, thiệt hại lúc đó sẽ càng khó xác định. Thực tế, các công ty bảo hiểm sẽ tính thiệt hại khi nước ngập chạm bảng điều khiển trung tâm.

Tìm hiểu thêm: Đệm hơi cứu hộ cứu nạn

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Nếu không may đi vào những cung đường ngập nước, bạn phải luôn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. Nhờ đó chúng ta sẽ tránh được va chạm phải đền bù thiệt hại hoặc khiến phương tiện của mình bị trầy xước, móp méo. Nhất là đối với những người điều khiển xe máy, xe đạp điện.

Giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác

Giữ khoảng cách với các phương tiện khác để tránh gây tai nạn giao thông

Bên cạnh đó chúng ta cũng cần tránh các xe tải lớn. Bởi khi di chuyển những phương tiện này có thể tạo nên cơ sóng nước lớn tràn vào nắp capo xe của bạn. Lúc này nước có khả năng xâm nhập vào họng hút gió hoặc động cơ gây nên hiện tượng thủy kích vô cùng nghiêm trọng. 

Gọi hãng bảo hiểm

Gọi hãng bảo hiểm xe khi cần thiết

Gọi hãng bảo hiểm xe khi cần thiết

Hiện nay, các gói bảo hiểm vật chất thân xe đều có các điều khoản liên quan đến hư hại do ngập nước tùy từng gói bảo hiểm mà chủ xe đã chọn mua, có thủy kích hay không. Do đó, hãy gọi ngay cho hãng bảo hiểm để hãng tiến hành các thủ tục để đền bù, sửa chữa hay thay thế càng sớm càng tốt.

Gọi dịch vụ cứu hộ

Khi xe của bạn bị ngập nước và chết máy, bạn hãy nhanh chóng liên hệ với các trung tâm cứu hộ ô tô để kéo xe về các gara kiểm tra, hay bạn cũng có thể liên hệ với hãng xe để đưa xe về sửa chữa theo yêu cầu.

Tại đây, nhân viên sẽ tiến hành kiểm tra và đánh giá mức độ hư hỏng sau khi xe bị ngập nước và đưa ra các phương án giải quyết phù hợp.

Kiểm tra lại xe khi đi qua vùng ngập nước

Sau khi đi qua chỗ ngập, tài xế nên xuống xe để kiểm tra lại động cơ và gầm xe xem có hư hỏng hay vật gì bám vào xe không rồi mới được tiếp tục chạy. 

Các chủ xe cũng nên mang xe tới trung tâm bảo dưỡng nhằm xử lý xe ô tô bị ngập nước không để thời gian dài sẽ gây hậu quả không thể lường trước.

Kết luận

Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết có thể giúp các bạn giải đáp thắc mắc xe ô to bị ngập nước phải làm gì. Trong tình huống xe ngập nước tài xế cần giữ bình tĩnh để quan sát tình hình xung quanh để xử lý. Như vậy sẽ tránh được va chạm do tắc nghẽn giao thông hoặc khi bị nước tràn vào. 

Bạn có thể liên hệ với Coihubaodong để được đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm tư vấn nhanh chóng nhất.

Bài viết tham khảo: Cách Thoát Hiểm Khi Xe Ô Tô Rơi Xuống Nước