Tìm hiểu về khối tích là gì và các biện pháp PCCC

Khối tích là gì? Đây có lẽ là khái niệm xa lạ với nhiều người. Nếu các bạn cũng đang thắc mắc thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Quy định về khối tích 

Khối tích là gì? Số lượng quy định trong tiêu chuẩn này là số lượng của hộ gia đình, công trình/hạng mục kinh doanh độc lập, số được tính toán theo quy trình TCVN 9255.

Khu vực trách nhiệm chữa cháy và chữa cháy thuộc phạm vi quyền hạn của Cảnh sát PCCC được quy định cụ thể tại Phụ lục III Quy định 136/2020/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • Nhà từ 5 tầng trở lên hoặc từ 5.000 m3 trở lên; nhà chung cư, nhà chung cư từ 5 tầng trở lên hoặc từ 2.500 m3 trở lên; công trình hỗn hợp cao từ 5 tầng trở lên hoặc diện tích từ 1.500 m3 trở lên.

  • Trụ sở công ty, tổ chức chính trị - xã hội cao từ 5 tầng trở lên hoặc có tổng diện tích sử dụng từ 1.500 m3 trở lên.

Khối tích là gì?

Tìm hiểu thông tin về khối tích 

  • Bảo tàng, thư viện, trưng bày, triển lãm, kho lưu trữ, nhà sách, hội chợ từ 1.500 m3 trở lên; không gian tôn giáo từ 5.000 m3 trở lên.

  • Bảo tàng, thư viện, triển lãm, trưng bày, kho lưu trữ, nhà sách, hội chợ có khối tích từ 1.500 m3 trở lên; cơ sở tôn giáo có khối tích từ 5.000 m3 trở lên.

  • Trụ sở bưu điện, truyền thanh, truyền hình, viễn thông từ 3 tầng trở lên hoặc có khối tích từ 1.500 m3 trở lên; thợ lắp đặt thiết bị thông tin, trung tâm lưu trữ và quản lý dữ liệu có khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

  • Sân vận động; nhà thi đấu, cung thể thao trong nhà; trung tâm thể dục thể thao; trường đua ngựa, trường bắn; cơ sở thể thao khác được thành lập theo Luật thể dục, thể thao có khối tích từ 1.500 m3 trở lên.

  • Sân bay; Đài kiểm soát không lưu; cảng biển; cảng cạn; cảng thủy nội địa; trạm xe buýt; trạm dừng nghỉ; nhà ga, nhà chờ cáp treo vận chuyển người; công trình tàu điện ngầm; cơ sở đăng ký xe cơ giới; cửa hàng kinh doanh, sửa chữa, bảo dưỡng ô tô, mô tô, xe máy có diện tích kinh doanh từ 500m2 trở lên hoặc thể tích từ 5.000 m3 trở lên.

  • Gara có sức chứa từ 10 ô tô trở lên; Bãi đỗ xe được thành lập theo quy định của pháp luật với sức chứa từ 20 ô tô trở lên.

Tìm hiểu về khối tích là gì và các biện pháp PCCC

Quy định cơ bản về khối tích 

Biện pháp phòng cháy chữa cháy 

Sau khi đã biết khối tích là gì thì mời các bạn đến với các biện pháp phòng cháy chữa cháy tùy thuộc vào cơ sở hạ tầng cũng như đối với từng mức độ riêng như sau: 

Biện pháp phòng cháy chữa cháy cho nhà cao tầng

Nhà cao tầng phải có giải pháp ngăn cháy lan, chống tụ khói, lan truyền khói và hơi độc do cháy sinh ra; bảo đảm các điều kiện thoát nạn an toàn để cứu người và tài sản khi cháy xảy ra.

Trang bị hệ thống phát hiện cháy tự động, trang bị phương tiện, hệ thống chữa cháy đảm bảo khả năng tự chữa cháy; sử dụng vật liệu xây dựng không cháy; Không sử dụng vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt dễ cháy nổ.

Tìm hiểu thêm: Quạt hút khói PCCC

Phòng cháy chữa cháy cho bệnh viện, trường học, khách sạn

Tại bệnh viện, trường học, khách sạn, nhà nghỉ, vũ trường, rạp hát, rạp chiếu phim và những nơi tập trung đông người khác phải có phương án thoát nạn; có lực lượng hướng dẫn, hỗ trợ mọi người, nhất là những người không có khả năng tự thoát nạn; có phương án phối hợp với các lực lượng khác để chữa cháy.

Phòng cháy chữa cháy cho bệnh viện, trường học, khách sạn

Biện pháp hiệu quả trong pccc 

Biện pháp phòng chống cháy nổ cho trụ sở làm việc, thư viện, bảo tàng

Và sau khi đã được giải đáp các thắc mắc về khối tích là gì thì sau đây là ứng dụng của nó. Tại trụ sở làm việc phải bố trí thư viện, bảo tàng, kho lưu trữ, trang thiết bị văn phòng, hồ sơ, tài liệu bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy; có biện pháp quản lý chặt chẽ chất cháy, nguồn lửa, nguồn điện, thiết bị, dụng cụ sinh lửa, sinh nhiệt, chất dễ cháy, sinh nhiệt và các biện pháp khác về phòng cháy chữa cháy khi ra khỏi nơi làm việc.

Tìm mua các sản phẩm cứu nạn cứu hộ uy tín ở đâu trên thị trường?

Nếu bạn đang phân vân không biết mua các sản phẩm cứu nạn cứu hộ chính hãng và uy tín ở đâu. Vì hiện nay các loại phòng cháy chữa cháy đang được bày bán rộng rãi, trôi nổi trên thị trường. Vì để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của mình cũng như mọi người, bạn nên tìm đơn vị cung cấp uy tín và chất lượng nhất.

Coihubaodong là địa chỉ cung cấp và phân phối uy tín, chất lượng các sản phẩm cứu nạn cứu hộ. Ngoài ra, Coihubaodong còn cung cấp các sản phẩm của nhiều thương hiệu đèn chiếu sáng khẩn cấp trên thị trường hiện nay. Với chính sách bảo hành dài hạn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Bài viết tham khảo: Hệ thống PCCC gồm những gì? Những thông tin cơ bản liên quan đến PCCC

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc về khối tích là gì một cách chi tiết nhất. Thường xuyên ghé qua website chính thức của chúng tôi để có những thông tin mới và hay nhất nhé.