Thông gió tích cực là gì? Các phương pháp thông gió bạn nên biết

Hiện nay, với bất kì một công trình xây dựng nào thì việc thiết kế hệ thống thông gió là rất cần thiết đối với con người. Đây là một trong những biện pháp giúp căn phòng của bạn thông thoáng hơn. Vậy thông gió tích cực là gì và các phương pháp của nó như thế nào hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé. 

Định nghĩa thông gió tích cực

Thông gió tích cực được coi là một phương pháp hiệu quả kiểm soát nguồn khi đi vào một không gian sống nhất định. Đó là việc loại bỏ những tác động tiêu cực như khói, bụi, vi khuân, khi CO độc hại, mùi hôi, kiểm soát nhiệt độ, cung cấp thêm oxi. Điều này có tác dụng giúp cho không gian sống trong lành hơn, thoáng mát và sạch sẽ hơn. 

Do đó, chúng ta có thể nhận thấy việc lắp đặt hệ thống thông gió sẽ kéo theo những tác động tiêu cực của môi trường, giúp cho không khí bớt ngột ngạt, bí bách. Từ đó môi trường sống và làm việc sẽ an toàn và hiệu quả hơn.

Thông gió tích cực là gì?

Định nghĩa thông gió tích cực

Tại sao chúng ta phải lắp đặt hệ thống thông gió?

Như đã nói qua ở phần trên, thông gió tích cực đem đến nhiều tác dụng tuyệt vời. Chúng ta có thể điểm qua một vài lý do để khẳng định rằng thông gió là sự cần thiết cho mỗi nhà như sau:

Loại bỏ sự ô nhiễm trong nhà

Như chúng ta thấy, sự ô nhiễm không chỉ có ở môi trường bên ngoài am nó còn đến từ những ngóc ngách bên trong căn phòng của những không gian khác nhau. Đó có thể là mùi đồ ăn thừa, mùi dầu mỡ hay mùi nhà vệ sinh, C02 từ lượng thở của con người…Tất cả khiến căn phòng trở nên bí bách, hệ thống thông gió sẽ giúp loại bỏ tất cả điều đó và trả lại không gian trong lành cho mọi nhà.

Tại sao chúng ta phải lắp đặt hệ thống thông gió?

Tại sao chúng ta phải lắp đặt hệ thống thông gió?

Con người sống lành mạnh, tích cực hơn

Đặc biệt là vào mùa hè thì những khu vực chịu tác động của biến đổi khí hậu sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của con người. Sự ô nhiễm khi không được thông gió sẽ dẫn đến các bệnh lý như dị ứng, viêm mũi, viêm đường hô hấp, kích ứng da…Do đó, nếu như được lắp đặt hệ thống thông gió tích cực thì sức khỏe con người sẽ luôn được đảm bảo, con người có suy nghĩ tích cực, sống và làm việc lành mạnh hơn. 

Trên đây là các lý do để lý giải sự cần thiết trong việc thông gió tích cực. Dường như mỗi không gian sống sẽ chịu ảnh hưởng lớn tới chất lượng cuộc sống và tâm trạng của mỗi người. Do vậy chúng ta nên tìm giải pháp để biến không gian áp lực, u ám, ngột ngạt trở nên “dễ thở hơn”.

Tìm hiểu thêm: Quạt thổi khí

Các phương pháp thông gió tích cực bạn nên biết

Khi đã hiểu rõ thông gió tích cực là gì và tầm quan trọng của việc thông gió thì chúng ta cũng nên biết thêm về các phương pháp thông gió phổ biến mà mọi người thường hay áp dụng như sau:

Phương pháp thông gió tự nhiên

Đây là phương pháp lưu thông không khí cơ bản tự nhiên được nhiều người áp dụng và xây dựng. Ở phương pháp này chúng ta không cần sử dụng đến bất kỳ thiết bị cơ khí nào am chỉ cần thực hiện qua những thao tác cực kì đơn giản. Đó là việc thiết kế những lỗ thông thoáng, hay hệ thống cửa để đảm bảo không khí bên trong và bên ngoài được cân bằng nhất và trao đổi một cách liên tục. 

Thông gió tự nhiên cho nhà phố và giải pháp - Green Tiles

Phương pháp thông gió tự nhiên

Tuy nhiên, trên thực tế khi lượng không khí ở môi trường bên ngoài ngày càng gia tăng thì chúng ta phải biết cách thiết kế các lỗ thông khí để điều hướng theo hướng gió. Trong đó, việc làm của con người có tác động rất lớn và quyết định hiệu quả mà chúng đem lại. Thế nhưng, vào những ngày thời tiết nồm hay mưa gió, nắng nóng quá thì dường như phương pháp thông gió tự nhiên này lại không đem lại hiệu quả cao.

Phương pháp thông gió cơ khí

Phương pháp này còn được biết đến với cái tên là phương pháp thông gió cưỡng bức, tức là chúng ta sử dụng các thiết bị cơ khí để hút khí từ không gian có tác động tiêu cực trong nhà ra ngoài không gian rộng lớn hơn. Dưới tác động của các thiết bị hiện đại thì dường như sẽ loại bỏ ngay lập tức và dứt điểm các chất độc hại, mùi hôi, ẩm ướt…ra ngoài

Bên cạnh đó, hệ thống thông gió còn có thể được thực hiện bằng sử dụng quạt điện hay điều hòa để hỗ trợ quá trình này. Một nhược điểm của phương pháp này là lượng khí trong phòng không có sự tương tác với lượng khí bên ngoài, chỉ bị cưỡng bức bên trong nên chúng chỉ tạo ra sự thông thoáng nhất định cho căn phòng. 

Bài viết tham khảo: Thông gió cưỡng bức là gì - Các hệ thống thông gió cưỡng bức hiện nay

Địa chỉ cung cấp những thiết bị thông gió cơ khí tích cực chất lượng

Nếu bạn muốn sở hữu những thiết bị thông gió chất lượng với giá cả hợp lý nhất, bạn có thể đến với coihubaodong nhé. Tại đây bạn sẽ có những phút giây trải nghiệm thoải mái nhất với những nhân vô cùng viên chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn có thể đặt hàng về tận nơi và có dịch vụ lắp đặt tại nhà.   

Kết luận

Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về các thông tin liên quan đến vấn đề thông gió tích cực là gì? Hy vọng chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích giúp ích nhiều cho việc tạo ra không gian sống lành mạnh cho căn phòng mọi nhà.