Thông gió công nghiệp là gì? Các phương pháp thông gió công nghiệp phổ biến

Thông gió công nghiệp là vấn đề luôn được quan tâm hàng đầu tại các nhà máy, xưởng sản xuất hiện nay. Lợi ích mà thông gió công nghiệp mang lại là tạo ra môi trường làm việc trong lành giảm thiểu tối đa tình trạng ô nhiễm gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người lao động. Vậy thông gió công nghiệp là gì? Có những phương pháp thông gió công nghiệp nào phổ biến? Hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để tìm câu trả lời nhé.

Thông gió công nghiệp là gì?

Thông gió công nghiệp

Định nghĩa thông gió công nghiệp là gì?

Trước khi định nghĩa thông gió công nghiệp là gì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm thông gió.

Thông gió được hiểu là sử dụng các thiết bị như quạt thông gió, ống gió, cửa thông gió…với mục đích làm thay đổi, cải thiện điều hòa luồng không khí, cung cấp không khí trong lành, loại bỏ bụi bẩn để môi trường làm việc luôn thoáng mát và dễ chịu.

Thông gió công nghiệp là sử dụng các vật tư, thiết bị có chức năng trao đổi luồng gió liên tục như quạt thông gió để giúp đẩy lượng không khí nóng và bụi bẩn ra bên ngoài. Đồng thời lúc này hệ thống cũng sẽ tự động tạo áp suất âm để đưa không khí mới vào bên trong làm mát và bổ sung oxy.

Tìm hiểu thêm: Quạt thổi khí

Định nghĩa thông gió công nghiệp là gì?

Định nghĩa thông gió công nghiệp là gì?

Công dụng khi lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp

Công dụng khi lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp là gì? Việc sử dụng hệ thống thông gió công nghiệp mang đến rất nhiều công dụng hữu ích. Cụ thể:

+ Giúp thải bớt bụi bẩn và khí thải độc hại ra ngoài, giải quyết các vấn đề về nhiệt độ, lưu thông không khí từ đó mang đến cho không gian nhà xưởng môi trường sạch sẽ và trong lành.

+ Cải thiện độ ẩm không khí bên trong nhà xưởng đảm bảo không khí không bị ứ đọng, giảm thiểu tối đa tình trạng nấm mốc, hư hại, hỏng hóc các thiết bị, máy móc…Việc sử dụng thông gió công nghiệp góp phần giảm hơi nước và độ ẩm ở mức đáp ứng tiêu chuẩn.

+ Trong quá trình hoạt động máy móc thiết bị trong nhà xưởng sẽ sinh ra nhiều loại khí thải công nghiệp như CO2, CO, SO2,…rất có hại cho sức khỏe và môi trường làm việc. Vì vậy thông gió công nghiệp chính là giải pháp hoàn hảo giúp đẩy các loại khí thải công nghiệp ra ngoài đồng thời tăng lượng oxy, hút lượng không khí mát mẻ, trong lành bổ sung vào bên trong nhà xưởng. 

+ Máy móc làm việc với công suất lớn cùng với số lượng lao động đông đúc sẽ khiến cho nhiệt độ tăng lên nhanh chóng. Hệ thống thông gió công nghiệp sẽ có tác dụng đẩy khí nóng ra ngoài giúp giảm nhiệt độ bên trong nhà xưởng đồng thời giảm thiểu các nguy cơ cháy nổ trong quá trình sản xuất.

Công dụng khi lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp

Lợi ích lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp

Các phương pháp thông gió công nghiệp được sử dụng phổ biến

Sau khi biết được thông gió công nghiệp là gì có thể khẳng định lắp đặt hệ thống thông gió công nghiệp là hết sức cần thiết. Vậy có những phương pháp thông gió công nghiệp nào đang được sử dụng phổ biến hiện nay? Các bạn có thể tham khảo 2 phương pháp chính sau đây:

Phương pháp thông gió tự nhiên trong nhà xưởng

Thông gió công nghiệp tự nhiên

Phương pháp này sẽ dựa vào yếu tố như thời tiết, gió tự nhiên để tạo ra sự lưu thông, trao đổi không khí liên tục từ bên ngoài đồng thời loại bỏ lượng không khí nóng từ bên trong. Căn cứ vào nguyên lý nóng trong nhà đi lên cùng không khí nguội xung quanh đi vào thay thế để thiết kế bố trí các cửa gió vào và gió ra một cách hợp lý giúp không khí lưu thông đảm bảo tự nhiên.

Ưu điểm của phương pháp thông gió công nghiệp tự nhiên:

+ Chất lượng không khí bên trong được cải thiện và nâng cao

+ Giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm môi trường

+ Góp phần tiết kiệm năng lượng

+ Nâng cao hiệu suất và hiệu quả làm việc

+ Mang đến môi trường làm việc trong lành, bảo vệ sức khỏe người lao động

Tuy nhiên phương pháp này vẫn còn một số hạn chế chứ: khó kiểm soát được thời tiết, hướng gió, lưu lượng gió và trong những ngày hè oi nóng hiệu quả không cao.

Phương pháp thông gió công nghiệp nhân tạo

Phương pháp thông gió công nghiệp nhân tạo

Thông gió công nghiệp nhân tạo

Đây là phương pháp sử dụng các thiết bị hỗ trợ như quạt thông gió, ống dẫn gió… lắp đặt ở một bên tường và đối diện là lắp đặt dãy lưới lọc bụi để thông gió làm mát nhà xưởng nhanh chóng và hiệu quả. 

Hệ thống thông gió hoạt động sẽ tạo ra sự chênh lệch áp suất âm và gió tươi bên ngoài ngay lập tức tràn vào bên trong để thay cho cho lượng khí thải được đẩy ra bên ngoài. Lúc này dàn làm mát đồng thời liên tục được tưới nước trên bề mặt có tác dụng giảm nhiệt khi không khí nóng bay vào. Nhờ vậy nguồn không khí mát mẻ sẽ luôn được bổ sung vào bên trong nhà xưởng.

Ưu điểm phương pháp thông gió công nghiệp nhân tạo

+ Công suất, lưu lượng thông gió lớn giúp không khí lưu thông hiệu quả

+ Tiết kiệm điện năng, vận hành êm ái không gây tiếng ồn

+ Chất lượng tốt sử dụng được lâu dài

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí lắp đặt, vận hành và bảo dưỡng khá cao cần phải được thực hiện bởi đơn vị chuyên nghiệp.

Trên đây là khái niệm thông gió công nghiệp là gì và một số thông tin cơ bản về thông gió công nghiệp. Thành Công hy vọng qua bài viết các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích và lựa chọn được phương pháp thông gió công nghiệp phù hợp.

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách thông gió cho nhà vệ sinh hiệu quả ngay