Khi nào cần sửa quạt hút mùi công nghiệp? Cần lưu ý điều gì

Động cơ hút mùi công nghiệp luôn hoạt động với cường độ cao nhằm giúp lượng khói bụi và mùi thức ăn nhà hàng, quán lẩu nướng sẽ giảm triệt để. Với cường độ hoạt động cao khó tránh được quạt lọc mùi công nghiệp hư hỏng, hệ thống khử mùi xuống cấp. Để tăng cường tính năng hoạt động của quạt hút mùi công nghiệp thì chúng ta cần kiểm tra và sửa quạt hút mùi công nghiệp. Cùng coihubaodong tìm hiểu về các trường hợp cần sửa và cách thức sửa chữa nhé!

Cần sửa quạt hút mùi công nghiệp trong các trường hợp sau:

Quạt hút công nghiệp không hoạt động thường do các nguyên nhân là:

Sửa máy hút mùi kêu lớn, tạo tiếng động 

Nguyên nhân khiến chiếc máy hút mùi của bạn kêu mạnh và tạo nên tiếng ồn lớn có thể là việc lắp đường ống nhiều khi không chính xác. Hoặc bên trong máy có vật lạ khiến cánh quạt vỡ gây hỏng hóc không vận hành nổi. 

Cách khắc phục máy hút mùi bị hỏng trong trường hợp này là bạn nên chỉnh kích thước đường ống. Nếu đường ống lỏng bạn nên chỉnh lại kích thước khớp kết nối. Nhưng nếu đường ống quá nhỏ bạn nên chọn loại có kích thước thích hợp. 

Trong trường hợp có vật lạ trong máy thì cần tháo rời ngay. Còn nếu cánh quạt đã hỏng thì bắt buộc phải thay thế mới. 

Cần sửa quạt hút mùi công nghiệp trong các trường hợp sau:
Cần sửa quạt hút mùi công nghiệp trong các trường hợp 

 

Tiếng ồn bất thường từ máy gây mùi 

Quạt máy hút mùi phát ra tiếng ồn lớn nhiều khả năng là có vật sắc, cứng va đập phải. Vật thường va đập vào cánh quạt là sau khi đốt mùi và dầu dư do máy hút mùi chạy với công suất cao. Lực đẩy của cánh quạt bao giờ cũng lớn nên khi thổi va trúng những vật sắc nhọn bên trong. 

Muốn lắp máy khử mùi bếp trong trường hợp này, bạn chỉ cần gỡ cánh quạt đầu ra. Sau đó từ từ lấy vật kim loại rời khỏi máy. 

Tìm hiểu kỹ hơn về: Quạt hút khói

Đèn máy hút mùi không sáng 

Khi sửa máy hút mùi nhà bếp, lỗi đèn máy không sáng cũng thường gặp. Lỗi máy hút mùi nhà bếp thường là nguồn điện không ổn định. Gặp sự cố lắp đặt đèn không đúng cách hoặc đèn đã bắt đầu tắt. 

Bạn xử lý tình trạng trên bằng cách cắm trở lại nguồn điện vào bóng. Nếu bóng đèn có đảm bảo nguồn điện cung cấp những lại không hoạt động thì coi như chắc bóng đã bị hỏng. Cách sửa chữa máy khử mùi bếp hiệu quả trong trường hợp trên là thay thế đèn mới cho quạt gió. 

Mùi không được máy hút mùi bốc lên 

Tình trạng máy không khử hết sạch mùi là vì máy hút mùi không được sử dụng định kỳ. Lượng bụi cùng dầu mỡ dư thừa lưu lại trên máy ngày một lớn, khiến máy chóng hỏng, công suất máy cũng theo mà bị suy giảm. 

Khắc phục tình trạng này bằng cách kiểm tra máy khử mùi định kỳ và thực hiện sửa quạt hút mùi công nghiệp nếu cần. Nếu thiết bị khử mùi của bạn làm việc hút bụi và mùi với than hoạt tính thì cần thay thế than định kỳ 6 tháng/lần. 

Xuất hiện luồng gió khi máy đang chạy 

Nguyên nhân hình thành luồng gió khi máy chống mùi hoạt động là vì máy đang được để ở chế độ thổi diệt mùi với thời gian ngắn. Lúc này máy sẽ hoạt động với công suất cao và tạo nên luồng gió lớn. 

Sửa quạt hút mùi công nghiệp bằng cách bật công tắc trong thân máy để gió chạy theo khoảng thời gian lâu hơn nữa. Nếu phát hiện máy không có chế độ thổi khử mùi mà chỉ cảm thấy gió khi chạy thì bạn nên tìm gặp thợ sửa chữa. 

Tham khảo thêm: Tổng hợp các kích thước quạt hút mùi bếp phổ biến nhất hiện nay

Quy trình sửa chữa quạt hút mùi công nghiệp

 • Kiểm tra tiếng ồn và bất cứ rung động khác của quạt hút mùi công nghiệp để chắc chắn chiếc quạt hút mùi công nghiệp đang vận hành tốt. 

 • Kiểm tra đai xem có độ đàn hồi phù hợp và độ hao mòn và thay đổi nếu cần thiết. 

 • Kiểm tra việc lắp đặt quạt và động cơ liệu có hiệu chỉnh thích hợp hơn không. 

 • Bôi trơn, nếu cần. 

 • Lau khô hoàn toàn quạt lọc mùi công nghiệp, động cơ và cụm quạt. 

 • Kiểm tra amps tải nguồn điện. 

 • Kiểm tra cánh quạt và những bộ phận khác. 

 • Kiểm tra toàn bộ hệ thống dây điện và những kết nối điện. 

Quy trình sửa chữa quạt hút mùi công nghiệp
Quy trình sửa chữa quạt hút mùi công nghiệp

Lưu ý khi dùng hút mùi công nghiệp để tránh phải sửa

Cách dùng hút mùi công nghiệp đóng vai trò then chốt ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy khử mùi. Do đó, bạn cần hiểu biết để có cách dùng sản phẩm cho phù hợp. Từ đó giúp hạn chế gây nên sự cố, hỏng hóc trong quá trình hoạt động. Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng quạt mà bạn không được bỏ qua: 

 • Tuỳ thuộc theo mức độ mùi của các món thức ăn để chỉnh mức công suất máy lọc mùi thích hợp. Không nên sử dụng suốt một mức công suất, đặc biệt là công suất cao. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đối với cấu trúc bên trong của máy hút mùi. 

 • Thường xuyên lau chùi, bảo dưỡng máy hút mùi định kỳ. Tránh để tích lũy quá nhiều cặn mỡ, dầu ở thân và bộ lọc máy. 

 • Tuyệt đối không bật gas khi mới nhấc xoong chảo lên. Lượng mỡ tích tụ trong bộ lọc máy khử mùi có thể nhỏ lại. Nó dễ bắt lửa và cháy. 

Trên đây là thông tin về việc sửa quạt hút mùi công nghiệp, mong rằng những điều mà coihubaodong tổng hợp được sẽ có ích đối với bạn! 

Tham khảo thêm: Máy hút mùi không chạy? Cách khắc phục đơn giản bạn nên biết