Máy hút mùi không chạy? Cách khắc phục đơn giản bạn nên biết

Máy hút mùi không chạy là 1 trong những nguyên nhân phổ biến thường thấy ở hầu hết các dòng máy hiện nay. Để khắc phục được sự cố này bạn cần tìm hiểu nguyên nhân rồi mới đến bước kiểm tra khắc phục sự cố. Sau đây coihubaodong sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục sự cố máy hút mùi không chạy rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

Nguyên nhân dẫn đến việc máy hút mùi không chạy?

Khi gặp sự cố máy hút mùi không hoạt động, các bạn cần chú ý ngay đến những nguyên nhân dưới đây và tiến hành kiểm tra để khắc phục chúng: 

 • Nguồn điện, dây dẫn bị hỏng 

 • Tụ nhiên liệu cho động cơ hỏng 

 • Tụ điện của máy hút mùi hỏng 

 • Động cơ bị hỏng 

Nguyên nhân dẫn đến việc máy hút mùi không chạy
Nguyên nhân dẫn đến việc máy hút mùi không chạy

 

Phải làm thế nào để sửa chữa máy hút mùi không chạy? 

Trước tiên bạn cần biết cách sử dụng máy hút mùi sao cho chuẩn. Đến khi máy hút mùi không chạy, bạn cần thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi trên. 

 • Kiểm tra nguồn điện và dây dẫn: lỗi đầu tiên bạn nên nghĩ đến khi kiểm tra là nguồn điện cung cấp cho máy. Còn nếu một mực bảo hỏng tại máy hút mùi thì mới quay trở lại sẽ vô cùng tốn công sức. Nếu máy hút mùi không chạy nguyên nhân do nguồn thì bạn nên thay thế nguồn phù hợp với máy cũng như kiểm tra các dây dẫn của máy hút mùi nếu cần thiết. 

 • Kiểm tra máy hút mùi: Khi hệ thống nguồn đã ổn định trở lại chúng ta sẽ kiểm tra một số chi tiết của máy hút mùi nhằm tìm hiểu nguyên nhân theo các bước sau: 

Bước 1: Kiểm tra nguồn điện 

Để khắc phục tình trạng máy hút mùi không hoạt động bạn cần kiểm tra nguồn điện cấp cho máy theo các bước sau đây: 

 • Kiểm tra công tắc nguồn có máy có hoạt động không 

 • Kiểm tra đường dây điện có bị chuột cắn hay không 

 • Kiểm tra nguồn điện 220V cấp cho máy thế nào (Sử dụng que thử điện hoặc đồng hồ đo điện để kiểm tra) 

Bước 2: Kiểm tra công tắc 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam đang có 2 dòng phím máy hút mùi chính: 

 • Phím nhấn 

 • Phím nhấn auto hoặc cảm ứng 

Bạn cần kiểm tra phím bằng cách gỡ ra rồi sử dụng đồng hồ đo để kiểm tra xem phím có bị lỗi không. 

Phải làm thế nào để sửa chữa máy hút mùi không chạy
Phải làm thế nào để sửa chữa máy hút mùi không chạy

 

Bước 3: Kiểm tra mạch điện tử 

Với lỗi khi bạn kiểm tra có nguồn điện cấp cho điện máy, phím nhấn mạnh mà máy không chạy đây là dấu hiệu bo mạch đã bị hư hỏng nặng cần sửa hoặc thay mạch mới. 

Với lỗi này chúng tôi khuyên bạn nên mời dịch vụ sửa máy hút mùi đến nhà để được giúp đỡ phòng trường hợp bạn không hiểu sẽ dễ dàng xảy ra sự cố cháy hư hỏng hơn. 

Bước 4: Kiểm tra thật kỹ phần tụ kích 

Trường hợp bạn nhấn nhiều phím khác nhau nhưng đèn tắt, động cơ không chạy hay nghe tiếng động cơ kêu to hơn đây là vấn đề liên quan đến tụ kích cũng như động cơ máy hút mùi đó. 

Bạn nên đổi tụ kích mới xem máy có chạy không. Nếu máy không chạy bạn cần kiểm tra động cơ có nóng không và đo cuộn dây điện của máy hút mùi. 

Những lưu ý khi sử dụng để hạn chế tình trạng máy hút mùi không chạy

Nhằm hạn chế việc máy gặp sự cố hay hỏng hóc, người tiêu dùng cần biết cách sử dung và bảo quản hợp lí. Chính vì thế, Coihubaodong xin chia sẻ những lưu ý khi dùng máy hút mùi sau: 

Những lưu ý khi sử dụng để hạn chế tình trạng máy hút mùi không chạy
Những lưu ý khi sử dụng để hạn chế tình trạng máy hút mùi không chạy

 

 • Các máy khử mùi thường được thiết kế nhiều mức công suất khác nhau. Bạn cần tuỳ theo các món nấu (có mùi hoặc nhạt mùi) để quyết định mức công suất nào là hợp lý. Tránh đặt máy ở một mức công suất cố định theo thời gian sử dụng (đó là mức công suất cao) , vì điều này sẽ gây hư hỏng các bộ phận bên trong của thiết bị. 

 • Cần dùng và bảo dưỡng máy phù hợp nhằm hạn chế tình trạng máy gặp sự cố, trục trặc hoặc hỏng hóc 

 • Luôn luôn vệ sinh máy vì việc dùng lâu ngày sẽ gây tích luỹ rất nhiều ở vỏ máy cùng bộ lọc bằng nhựa dễ dẫn đến việc chập cháy hay rò rỉ. 

 • Không nên dùng bếp gas khi chưa có vật dụng nấu ăn đặt trên, vì mỡ tích lũy trong tấm chắn sắt sẽ rơi xuống đường và nguy hiểm hơn nữa là bén lửa khi nhiệt độ tăng cao. 

 • Đảm bảo nguồn điện cho máy được duy trì liên tục, nếu để nguồn điện phập phù sẽ ảnh hưởng đến hoạt động và hiệu quả làm việc của máy. Nếu gia đình bạn đang ở trong khu đông dân cư hoặc cạnh trạm biến áp thì bạn cần sự trợ giúp của những thiết bị đảm bảo nguồn điện như ổn áp.

 • Bảo dưỡng máy tối thiểu 1 năm/lần mới thể hiểu đúng thực trạng cũng như chức năng vận hành của máy, qua đó tìm được cách xử lý tạm thời và làm vệ sinh định kỳ để tăng cao độ bền cho máy. 

Bên trên là những nguyên nhân và cách khắc phục máy hút mùi không chạy mà chúng tôi tổng hợp được. Bạn hãy làm theo hướng dẫn các bước trên để có thể tìm hiểu nguyên nhân và xử lý sự cố ngay lập tức nhé!

Tham khảo thêm: 2 cách lựa chọn công suất quạt hút mùi bếp phù hợp nhất