Quy trình bảo dưỡng máy bơm chữa cháy đầy đủ và chi tiết nhất

Hiện nay công tác PCCC vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài sản và tính mạng con người khi có cháy nổ. Vì vậy cần chú trọng đến việc bảo trì các thiết bị PCCC theo đúng quy định. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn quy trình bảo dưỡng máy bơm chữa cháy đúng cách.

Bảo dưỡng máy bơm chữa cháy có quan trọng không? 

Nhiều người thắc mắc tại sao phải bảo dưỡng máy bơm chữa cháy trong khi nó vẫn đang hoạt động bình thường? Bảo dưỡng máy bơm chữa cháy là công việc phải được thực hiện thường xuyên không chỉ máy bơm mà còn nhiều đồ khác như còi báo cháy, tủ điều khiển... bởi những lý do sau: 

Bảo dưỡng máy bơm chữa cháy có quan trọng không?

Lý do nên dưỡng máy bơm chữa cháy thường xuyên

Giúp máy bơm chữa cháy hoạt động ổn định, an toàn

Sau quá trình hoạt động chiếc máy bơm chữa cháy của gia đình bạn sẽ khó tránh khỏi những hỏng hóc hay sự cố mà bạn khó phát hiện. Khi tiến hành bảo dưỡng máy bơm chữa cháy, bạn có thể phát hiện những lỗi này để sửa chữa, thay thế… giúp quá trình hoạt động của máy trơn tru và an toàn hơn. 

Giúp máy bơm bền và tăng thời hạn sử dụng

Khi bảo dưỡng máy bơm, bạn có thể kiểm tra máy móc, linh kiện của máy để có hướng khắc phục hợp lý. Bởi nếu các bộ phận không được bảo dưỡng thường xuyên sẽ rất dễ hư hỏng, chập cháy, giảm tuổi thọ máy. Điều này cũng khiến bạn tốn kém về chi phí sửa chữa.

Quy trình bảo dưỡng máy bơm chữa cháy chuẩn

Để đạt được hiệu quả bảo dưỡng tốt nhất, bạn cần thực hiện theo quy trình bảo dưỡng máy bơm chữa cháy sau: 

Bước 1: Bảo dưỡng hệ thống động cơ điện của máy bơm

Ở bước này bạn cần đo điện trở của các cuộn dây và giữa cuộn dây và đất, giữa cáp và đất, cảm biến nhiệt độ trên cuộn dây của động cơ điện và đất. Điều này giúp các thiết bị an toàn hơn.

Bảo dưỡng hệ thống động cơ điện của máy bơm

Cần bảo dưỡng hệ thống động cơ điện của máy bơm đầu tiên

Bạn nên sử dụng một ôm kế để đo điện trở của cảm biến nhiệt độ. Ngoài ra, nên kiểm tra độ mòn, tra dầu, gioăng để có phương án khắc phục hiệu quả. Lưu ý, khi kiểm tra phần điện phải hết sức cẩn thận, ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn. 

Bước 2: Kiểm tra các đầu nối cáp, cáp nối đất

Kiểm tra các đầu nối cáp, cáp nối đất đảm bảo các tiếp điểm vẫn an toàn và hoạt động tốt. Tránh hiện tượng rò rỉ điện từ từ đó tránh được những rủi ro đáng tiếc trong quá trình sử dụng. 

Bước 3: Vệ sinh các thiết bị điện, linh kiện máy

Bạn cần vệ sinh các thiết bị điện như aptomat, rơ le cũng như các linh kiện khác bao gồm cánh quạt, mô tơ… để đảm bảo máy hoạt động trơn tru, không gặp trục trặc trong quá trình vận hành và bơm chữa cháy.

Lưu ý, cần kiểm tra kỹ cánh bơm và đầu bơm xem có bị mòn hay rỉ sét không. Nếu vậy, bạn phải sửa chữa hoặc thay thế linh kiện. 

Bước 4: Kiểm tra máy bơm chữa cháy hoạt động như thế nào

Hoạt động của máy bơm chữa cháy ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng máy nên bạn cần hết sức lưu ý vấn đề này. Kiểm tra rò rỉ phớt cơ khí, độ ồn và nhiệt độ cơ bản, đồng thời kiểm tra điện trở của động cơ. 

Bước 5: Kiểm tra và gia cố lại vị trí đặt máy bơm 

Khi bảo dưỡng máy bơm, bạn không được bỏ qua bước này vì vị trí đặt máy bơm cũng ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy bơm. Vị trí gồ ghề, không chắc chắn sẽ khiến máy dễ bị rung khi sử dụng. Điều này khiến máy nhanh hỏng hơn đó nhé.

Kiểm tra và gia cố lại vị trí đặt máy bơm

Một số những lưu ý khi bảo dưỡng máy bơm mà bạn cần quan tâm

Tham khảo thêm: Quy định thẩm duyệt pccc.

Một số lưu ý trong quy trình bảo dưỡng máy bơm chữa cháy 

Việc bảo dưỡng máy bơm chữa cháy không phải là việc quá đặc biệt, tuy nhiên để bảo dưỡng đúng cách thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau: 

  • Nếu máy bơm chữa cháy lâu ngày không sử dụng thì nên lau khô hoàn toàn đầu bơm và đường ống. 

  • Trước khi khởi động lại máy bơm, bạn phải kiểm tra trục, đổ đầy nước vào máy bơm và đường ống hút. Nếu vòng bi bị mòn thì phải thay vòng bi mới. 

  • Máy bơm chữa cháy nên được bảo dưỡng 2 tháng 1 lần 

  • Hiểu rõ “bệnh” của máy bơm để bảo dưỡng đúng cách.

Mua máy bơm chữa cháy chính hãng tại đơn vị uy tín 

Để đảm bảo chất lượng máy bơm chữa cháy tốt, người dùng nên chọn mua máy bơm tại các đơn vị uy tín. Mua máy bơm tại đơn vị uy tín, khách hàng sẽ yên tâm về chế độ bảo hành hay khuyến mãi. 

Một trong những đơn vị mà khách hàng nên đến khi mua máy bơm chữa cháy phải kể đến Công ty Thành Công. Với phương châm phát triển nhờ sự tin tưởng và ủng hộ của khách hàng, mong muốn mang đến cho người dùng những sản phẩm máy bơm chữa cháy chất lượng tốt. 

Truy cập Coihubaodong để tìm hiểu thêm về nhiều dòng máy bơm chữa cháy khác. Tất cả các dòng máy bơm do  Coihubaodong cung cấp luôn được đảm bảo là hàng chính hãng. Đồng thời có đầy đủ giấy tờ rõ ràng để khách hàng kiểm tra. 

Kết luận

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về quy trình bảo dưỡng máy bơm chữa cháy khi thiết nhất mà chúng tôi muốn cung cấp cho bạn đọc. Truy cập vào trang web Coihubaodong để tìm hiểu thêm về các dòng máy bơm chữa cháy nhé.

còi báo cháy