Núi lửa là gì và những tác động của núi lửa đến đời sống

Núi lửa là một trong những hiện tượng trong tự nhiên đặc biệt có ảnh hưởng tích cực cũng như tiêu cực đến đời sống. Chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm núi lửa là gì cũng như quá trình hình thành hiện tượng này.

Tìm hiểu khái niệm núi lửa là gì?

Núi lửa được định nghĩa là một vết đứt gãy trên lớp vỏ của trái đất. Khi núi lửa phun trào, trên miệng núi lửa sẽ thoát ra dung nham, tro núi lửa và khí. Núi lửa phun trào thường sẽ xuất hiện ở những ranh giới giữa các mảng kiến tạo. Điển hình là sống núi giữa Đại Tây Dương, giữa đại dương hay vành đai lửa Thái Bình Dương.

Tham khảo thêm: Tuyết là gì? Tuyết được hình thành như thế nào?

Tìm hiểu khái niệm núi lửa là gì?

Quá trình hình thành núi lửa như thế nào?

Sau khi nắm được núi lửa là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về quá trình hình thành nó. Núi lửa hình thành nguyên nhân do nhiệt độ bên dưới bề mặt trái đất. Tiến gần vào tâm trái đất, nhiệt độ tăng khiến các loại đá tan chảy. Khi các tấm đá trên bề mặt trái đất va chạm nhau tạo ra khe nứt, đẩy đá và vật liệu từ lõi Trái Đất lên trên.

Sự phun trào của núi lửa phụ thuộc vào tính chất của các chất đá và vật liệu đẩy lên từ lõi Trái Đất. Chất đá có độ dẻo dai thấp sẽ dễ dàng chảy ra ngoài, tạo thành dòng Lava. Những chất đá có độ dẻo dai cao hơn, sẽ tạo ra tro và nham thạch. Quá trình phun trào núi lửa còn phụ thuộc vào vị trí, áp suất, nhiệt độ và một số yếu tố khác.

Tác động của núi lửa phun trào đến đời sống?

Để hiểu hơn về khái niệm núi lửa là gì, hãy tìm hiểu tác động của nó đến đời sống. Khi núi lửa phun trào gây ra động đất, sóng thần, sương dày đặc gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như kinh tế các vùng lân cận. Tuy nhiên, hiện tượng này cũng cung cấp một lượng tài nguyên quý giá như phù sa, khoáng sản phục vụ con người.

Tác động tích cực

Núi lửa phun trào có ảnh hưởng tương đối lớn đến cuộc sống của con người những vùng lân cận. Sau đây là một số những tác động tích cực của núi lửa:

  • Tạo ra lớp đất phù sa màu mỡ: Khi xuất hiện núi lửa phun trào tạo ra khu vực xung quanh một lượng chất phù sa. Loại đất này rất màu mỡ, giàu dinh dưỡng cho phát triển trồng trọt.

  • Hình thành nhiều khoáng sản quý hiếm: Quá trình núi lửa phun trào tạo ra nhiều loại khoáng sản quý giá mà trong tự nhiên hiếm gặp. Một số loại khoáng sản xuất hiện khi núi lửa phun trào đó là vàng, bạc, đồng, thủy ngân, lưu huỳnh và kim cương.

  • Núi lửa phun trào thu hút đông đảo khách tham quan. Chúng ta biết rằng, núi lửa phun trào là hiện tượng thiên nhiên đặc biệt, không phải ai cũng có cơ hội được chứng kiến cảnh này. Vì thế khu vực có núi lửa sẽ thu hút một lượng lớn khách du lịch ghé thăm.

Tác động tích cực

  • Núi lửa góp phần tạo ra địa hình mới. Đầm, lầy, ao, hồ hay đồi núi là một số địa hình được hình thành sau quá trình phun trào núi lửa. Việc tạo địa hình mới sẽ góp phần tạo nên môi trường sống mới cho các loài động, thực vật.

Tác động tiêu cực

Bên cạnh những tác động tích cực, thì núi lửa phun trào mang lại nhiều ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống con người. Chúng ta cùng Coihubaodong điểm qua những tác động tiêu cực này:

  • Núi lửa có thể gây thiệt hại về người và tài sản cho khu vực lân cận. Núi lửa phun trào làm xuất hiện động đất, lũ lụt hoặc sương khói dày đặc làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân xung quanh khu vực này. Nhiều người phải di dời khỏi khu vực gần núi lửa.

  • Gây ô nhiễm môi trường: Quá trình diễn ra núi lửa phun trào mang theo tro bụi và nhiều loại khí độc. Những chất này gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng không gian sống của con người và các loài động thực vật ở đây

Tác động tiêu cực

  • Ảnh hưởng nhiều đến nền nông nghiệp: Sau quá trình phun trào, ngoài việc cung cấp phù sa, thì núi lửa cũng khiến cho đất bị khô cứng, khó canh tác.

Trên đây là những tác động của núi lửa đến cuộc sống trên trái đất. Chúng có thể mang lại nhiều lợi ích nhưng cũng gây ra nhiều tác hại đối với môi trường sống của chúng ta. Nắm được núi lửa là gì cũng như những tác động của nó, chúng ta sẽ có sự dự báo, chuẩn bị cho những hiện tượng thiên tai này thật tốt.

Tham khảo thêm: Máy thổi khí.

Coihubaodong - Đơn vị cung cấp sản phẩm phòng chống thiên tai uy tín

Coihubaodong là đơn vị chuyên cung cấp những sản phẩm phòng chống thiên tai uy tín. Nếu bạn đang tìm kiếm những sản phẩm phòng chống thiên tai đảm bảo chất lượng thì Coihubaodong chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp sản phẩm đệm hơi cứu hộ uy tín hàng đầu trên thị trường. Sản phẩm tại coihubaodong là hàng chính hãng, đảm bảo chất lượng. Những thiết bị đệm hơi cứu hộ tại Thành Công là sự lựa chọn ưu tiên trên thị trường hiện nay.

Kết luận

Trên đây là những nội dung giúp bạn trả lời câu hỏi núi lửa là gì và những kiến thức liên quan đến núi lửa. Hãy theo dõi Coihubaodong để cập nhật những thông tin liên quan đến thiên tai cũng như những sản phẩm hỗ trợ phòng chống thiên tai nhé!