Những thông tin chi tiết về cảm biến mưa là gì

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại cảm biến mưa nhưng không phải cũng để ý đến điều này. Bạn có thắc mắc cảm biến mưa là gì không? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Cảm biến mưa là gì?

Cảm biến mưa là gì? Cảm biến mưa và là một thiết bị đo định tính để đo liệu trời mưa trong tự nhiên. Nó được trang bị bằng một bộ vi xử lý cực kỳ thông minh. Khi nào có mưa rơi vào vùng cảm ứng, thiết bị có thể phát hiện mưa và gửi tin nhắn báo động cho người quản lý trong thời gian sớm nhất. 

Cảm biến mưa là gì

Cảm biến mưa là gì?

Cảm biến mưa được sử dụng rộng rãi trong phép đo định tính của mưa trong môi trường, nông nghiệp, xây dựng,... Thiết bị cảm biến mưa rất dễ lắp đặt, an toàn và là một sự lựa chọn đáng tin cậy của nhiều khách hàng trên thị trường hiện nay.

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cảm biến mưa

Sau khi hiểu được cảm biến mưa là gì, giờ chúng ta hãy cùng xem cấu tạo và cách nó hoạt động ra sao nhé. 

Cấu tạo

Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cảm biến mưa

Cấu tạo của cảm biến mưa

Đệm cảm biến và mô-đun cảm biến là hai bộ phận của cảm biến mưa. Khi mưa rơi trên bề mặt của tấm cảm biến thì mô-đun cảm biến sẽ đọc dữ liệu từ đây để xử lý và chuyển nó thành đầu ra tương tự (Analog) hay đầu ra kỹ thuật số (Digital). Vì vậy, đầu ra của cảm biến mưa sẽ có hai dạng tín hiệu là tương tự (Analog-AO) và kỹ thuật số (Digital-DO).

Mạch cảm biến mưa bao gồm 2 bộ phận sau:

  • Bộ phận cảm biến mưa gắn ở ngoài trời.

  • Bộ phận mạch lập trình và điều chỉnh độ nhạy.

Nguyên tắc hoạt động

Các mạch cảm biến mưa có nguyên tắc hoạt động khá đơn giản, chúng hoạt động bằng cách so sánh hiệu điện thế của mạch cảm biến nằm ngoài trời với giá trị định trước, từ đó sẽ phát ra tín hiệu đóng / ngắt rơ le qua chân DO.

Khi trời mưa trên bề mặt tấm cảm biến sẽ tạo ra ít điện trở đồng thời độ dẫn điện cũng tốt hơn, chân DO kéo xuống còn 0V, đèn LED màu đỏ sáng lên. Chính vì thế, điện trở bị phụ thuộc chủ yếu của đầu ra máy cảm biến. Mạch hoạt động với nguồn điện 5V.

Ưu điểm của cảm biến mưa

Cảm biến mưa rất hữu dụng, không chỉ sử dụng an toàn, dễ lắp đặt mà còn có nhiều ưu điểm như: 

  • Tín hiệu cảm biến siêu nhạy, đưa ra động thái nhanh chóng khi phát hiện mưa.

  • Đấu nối dễ dàng thiết bị điều khiển.

  • Hiệu quả cao nhưng tốn ít chi phí mua cảm biến mưa.

  • Không tốn chi phí bảo hành, bảo dưỡng.

  • Tính an toàn cao, an toàn với trẻ nhỏ và người già.

Tìm hiểu thêm: Bộ điều khiển

Ứng dụng cảm biến mưa trong cuộc sống

Ứng dụng cảm biến mưa trong cuộc sống

Ứng dụng của cảm biến mưa

Trong thực tế, cảm biến mưa được sử dụng như một thiết bị bảo quản nước và được kết nối với hệ thống tưới tiêu để tắt hệ thống trong trường hợp có mưa, thiết bị hỗ trợ tự động hóa trong kéo giá phơi quần áo, tự động đóng cửa khi mưa, ...

Cảm biến này còn được sử dụng để bảo vệ các bộ phận bên trong của một chiếc xe hơi chống lại lượng mưa cũng như hỗ trợ chế độ gạt nước kính chắn gió thông thường.

Ngoài ra, cảm biến mưa còn được dùng trong các thiết bị vệ tinh thông tin liên lạc chuyên dụng để loại bỏ các giọt nước khỏi màng bọc mylar, để giữ áp suất cũng như không khí khô trong ống dẫn sóng.

Mua cảm biến mưa ở đâu uy tín?

Coihubaodong là đơn vị đầu tiên cung cấp sỉ lẻ sản phẩm uy tín, chất lượng tại Việt Nam. Các sản phẩm máy cảm biến của chúng tôi phân phối đều là hàng chính hãng, có đầy đủ chứng từ xuất xứ cùng chế độ chăm sóc bảo hành cho khách hàng. Chúng tôi bán các sản phẩm với giá ưu đãi và có thêm nhiều chính sách chiết khấu cho các đơn hàng lớn.

Tất cả các sản phẩm của chúng tôi đều được kiểm tra kỹ trước khi giao tới tay khách hàng. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm của Coihubaodong mà không cần lo về chất lượng.

Kết luận

Qua bài viết này chúng tôi đã cung cấp thông tin cảm biến mưa là gì, hy vọng những kiến thức này sẽ có ích và giúp các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp. 

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn cách lắp cảm biến mưa dễ dàng