Hướng dẫn cách lắp cảm biến mưa dễ dàng | Coihubaodong

Con người chúng ta có thể nhìn thấy mưa bằng mắt thường, bằng tai nghe hay qua cảm giác. Dựa trên cơ chế đó, hệ thống điện tử phân tích mưa cũng chia ra làm 2 loại là dùng cảm biến hoặc camera. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách lắp cảm biến mưa.

Cảm biến mưa là gì?

Trước khi tìm hiểu cách lắp cảm biến mưa, ta cần hiểu rõ cảm biến mưa là gì. Cảm biến mưa là thiết bị chuyên dụng để nhận biết giọt nước, lượng mưa hay mực nước. Loại cảm biến này hoạt động như một công tắc và khi nào có mưa thì tấm cảm biến thì mô-đun cảm biến sẽ đọc dữ liệu để chuyển nó thành đầu ra tương tự 

Cảm biến mưa là gì?

Hình ảnh thiết bị cảm biến mưa

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại cảm biến báo mưa, nhưng hầu hết chỉ là bo mạch nhỏ Arduino. Loại bo mạch này thường được dùng cho sinh viên làm đề tài nghiên cứu hoặc các thí nghiệm, còn trên thực tế khi đưa trực tiếp vào ứng dụng thì vẫn còn khá hiếm.

Cảm biến mưa còn có những tên gọi khác trong giới kỹ thuật điện tử như  bộ báo trời mưa, cảm biến báo nước mưa, cảm biến báo trời mưa, bộ báo có nước mưa,...

Cách lắp cảm biến mưa và ưu điểm của nó

Cảm biến mưa hoạt động theo cơ chế so sánh hiệu điện thế của mạch cảm biến nằm ngoài trời với giá trị định trước rồi phát ra tín hiệu đóng rơ le qua chân DO.

Khi trời mưa, độ dẫn điện tốt hơn và tạo ra ít điện trở thì chân DO được kéo xuống thấp và đèn LED màu đỏ sẽ sáng lên

Cách lắp cảm biến mưa và ưu điểm của nó

Cách lắp cảm biến mưa

Tương tự, khi không có mưa, độ dẫn điện kém và điện trở cao thì chân DO của module cảm biến mưa được giữ ở mức cao từ 5 đến 12V thì đầu ra của cảm biến mưa chủ yếu phụ thuộc vào điện trở. Cách lắp cảm biến mưa rất đơn giản và dễ áp dụng trong thực tiễn

Ưu điểm của cảm biến mưa chủ yếu nằm ở tín hiệu cảm biến siêu nhạy, đầu nối dễ dàng điều khiển và các động thái cũng nhanh chóng mỗi khi có mưa. Chi phí mua cảm biến rẻ nhưng hiệu quả khá cao, đặc biệt là tính an toàn với mọi đối tượng kể cả trẻ nhỏ hoặc người già.

Tìm hiểu thêm: Bộ điều khiển

Ứng dụng của cảm biến mưa

Từ cách lắp cảm biến mưa và những cơ chế hoạt động của nó, ta cùng đi vào những ứng dụng trong thực tế của thiết bị này 

Thiết bị cảm biến mưa cho ô tô

Để chuyển động của gạt mưa không làm ảnh hưởng tầm nhìn người ta đã phát minh ra kính chắn gió của ô tô được gắn cảm biến. Khi có mưa hệ thống này sẽ tự động được kích hoạt khi kính lái bị bám nước. Điều này giúp cho người lái không cần bận tâm đến việc bật hoặc tắt công tắc gạt mưa để có thể tập trung lái xe hơn.

Thiết bị bảo quản nước 

Cảm biến mưa được kết nối với hệ thống tưới tiêu để tắt hệ thống trong trường hợp có mưa, thiết bị hỗ trợ tự động hóa trong kéo giá phơi quần áo, tự động đóng cửa khi mưa

Cảm biến này còn được sử dụng để bảo vệ các bộ phận bên trong của một chiếc xe hơi chống lại lượng mưa cũng như hỗ trợ chế độ gạt nước kính chắn gió thông thường.

Ứng dụng của cảm biến mưa

Ứng dụng của cảm biến mưa trong thực tế

Thiết bị vệ tinh liên lạc 

Nó còn dùng trong các thiết bị vệ tinh thông tin liên lạc chuyên dụng để kích hoạt một máy thổi mưa khi mở cửa cấp liệu trên không, để loại bỏ các giọt nước khỏi màng bọc mylar để giữ áp suất cũng như không khí khô trong ống dẫn sóng.

Coihubaodong - nơi cung cấp thiết bị cảm biến mưa an toàn, chất lượng

Chúng tôi hiện đang cung cấp cảm biến mưa ứng dụng được cho rất nhiều lĩnh vực dân dụng cũng như công nghiệp. Nếu bạn cần tư vấn kỹ thuật hoặc về cách lắp cảm biến mưa thì hãy liên hệ ngay với Coihubaodong

Chúng tôi cam kết thiết bị cảm biến mưa, bộ báo trời mưa hoàn toàn hàng chính hãng 100%, đảm bảo chất lượng và đầy đủ giấy tờ chứng nhận đi kèm. Coihubaodong luôn đặt sự hài lòng của khách hàng lên trên hết.

Hướng dẫn cách lắp cảm biến mưa dễ dàng

Nên mua thiết bị ở nay uy tín

Kết luận

Qua bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách lắp cảm biến mưa và những điều bổ ích về thiết bị này. Để biết thêm những kiến thức về lĩnh vực này, hãy theo dõi thêm các bài viết sau của chúng tôi nhé. 

Bài viết tham khảo: Những thông tin chi tiết về cảm biến mưa là gì