Lính cứu hỏa là gì?

Lính cứu hỏa là gì? Nghĩa vụ và phúc lợi của họ như thế nào? Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chủ đề này qua bài viết sau

Lính cứu hỏa là gì?

Như chúng ta đã biết, lính cứu hỏa là người thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, tham gia chữa cháy để đảm bảo tính mạng, an toàn về người và tài sản khi có cháy xảy ra.

Lính cứu hỏa là gì?

Họ sẽ là đội ứng phó khẩn cấp khi mọi người gọi đến trụ sở vì các đám cháy lớn và nhỏ.Ngoài ra, trong các đợt thiên tai như động đất, sóng thần, họ sẽ là người cứu nạn tìm kiếm người mất tích, sơ cứu, chăm sóc người bệnh và giữ cho người bị thương ổn định tinh thần.

Có thể nói, làm lính cứu hỏa không phải là một công việc dễ dàng mà ngược lại, đây là một công việc vô cùng nguy hiểm, mang tính thương tổn cao, thậm chí có lúc phải đối mặt với cái chết. Tuy nhiên, đổi lại sự nguy hiểm này, lính cứu hỏa thường được hưởng mức lương và phúc lợi cao nên đã thu hút các bạn trẻ, chủ yếu là nam giới.

Tuy nhiên, để có thể làm việc ở vị trí này không phải dễ dàng, trước tiên bạn phải trải qua nhiều lần khám sức khỏe,  phải học tập, đã được tham gia đào tạo hoặc có bằng cấp về các lĩnh vực, ngành học liên quan.

Ngoài kiến ​​thức chuyên môn cao, những nam, nữ quân nhân tương lai còn cần có lòng nhân ái cao độ, tâm lý vững vàng, khả năng trấn áp tâm lý nạn nhân và vượt lên chính mình trong mọi tình huống, kể cả trong những tình huống khó khăn nhất.

 

Nhiệm vụ của lính cứu hỏa

Nhiệm vụ của lính cứu hỏa

Để hiểu rõ hơn về vị trí lính cứu hỏa này, chúng ta sẽ thảo luận về một số nhiệm vụ mà lính cứu hỏa phải làm để bảo vệ tính mạng và tài sản của mình, cũng như của cải vật chất trong trường hợp không may xảy ra.

 

 • Di chuyển đến các điểm cháy do người dân cung cấp để dập các đám cháy lớn và nhỏ.

 • Trong thiên tai, sóng thần, lũ lụt, v.v., lực lượng cứu hộ phối hợp với cảnh sát và đội cứu hộ để tìm kiếm nạn nhân, thực hiện tìm kiếm người mất tích

 • Trong quá trình chuyển nạn nhân của vụ việc đến xe cấp cứu và bệnh viện, lính cứu hỏa sơ cứu, ứng phó khẩn cấp và khống chế để giữ cho nạn nhân ổn định về mặt tâm lý.

 • Tại các địa điểm có nguy cơ cháy ở khu đông dân cư hoặc nơi có khả năng xuất hiện các đám cháy trong tương lai, cần trang bị ngay hệ thống tín hiệu cảnh báo, kèm theo còi báo cháy và vòi phun nước để kịp thời cứu nguy.

 • Thực hiện các nhiệm vụ như bảo trì, kiểm tra các trạm cứu hỏa và đào tạo nhân viên cứu hỏa mới

 • Chịu trách nhiệm tham gia đào tạo, diễn tập, trình diễn, cứu hộ, kỹ thuật khẩn cấp và đào tạo chữa cháy.

 • Trong những tình huống nguy hiểm đến tính mạng, nhân viên cứu hộ nhanh chóng sơ tán mọi người đến khu vực an toàn hơn.

 Tham khảo thêm: Thông tin về cách gọi, Gọi cứu hóa có mất tiền không

 Phúc lợi của Lính Cứu Hỏa

Dù khối lượng công việc chiếm đến 60% nguy cơ tử vong nhưng bù lại phúc lợi và lương của lính cứu hỏa không hề nhỏ.

 • Được Học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp theo sự đào tạo của nhà nước.

 • Công việc ổn định lâu dài và có cơ hội thăng tiến trong tương lai

 • Được hưởng chính sách đãi ngộ tốt nhất của cơ quan nhà nước

 Phúc lợi của Lính Cứu Hỏa

 Lương của lính cứu hỏa

Mức lương trung bình cho một lính cứu hỏa là khoảng $49,620.

Tùy thuộc vào mức độ công việc và kinh nghiệm chuyên môn khác nhau mà có mức lương khác nhau. Ở nước ngoài, đặc biệt là Mỹ, lương của lính cứu hỏa được quy định như sau:

 • Đối với lính cứu hỏa khu vực chính quyền thành phố, trừ thương mại và bệnh viện, sẽ là $50,310 

 • Đối với lính cứu hỏa cấp dịch vụ hành chính, hỗ trợ sẽ giao động trong mức $30,260

Đối với Việt Nam:

Mức lương chính mà lính cứu hỏa được hưởng là do nhà nước quy định và kèm theo tiền lương làm thêm (tiền trợ cấp công việc).

Cán bộ phòng cháy và chữa cháy tham gia bồi dưỡng  nhân viên mới, các buổi tập huấn còn được hưởng từ 0,5 ngày lương đến 1,5 ngày lương cơ sở.

Mức lương của từng cá nhân có thể rất khác nhau, nhưng hầu hết các nhân viên cứu hỏa đều được hưởng mức lương khá “hời”.

Để có thể chấp nhận vị trí nghề nghiệp khó khăn, thử thách nhiều nguy hiểm như vậy, tiêu chuẩn để có thể trở thành lính cứu hỏa không hề dễ dàng.

 

Kết luận

Thông qua những thông tin bên trên, đã góp phần giúp bạn trả lời được câu hỏi Lính cứu hỏa là gì? Những công việc mà lính cứu hỏa phải làm khi đối mặt với nguy hiểm. Để tìm hiểu thêm những thông tin bổ ích và thú vị, xin mời bạn truy cập website Coihubaodong.com nhé