[Giải đáp] Gọi cứu hỏa có mất tiền không?

Không ít người thắc mắc rằng gọi cứu hỏa có mất tiền không? khi gặp sự cố cháy nổ. Vẫy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Một số trường hợp nhà ở hoặc cơ sở chữa cháy khi xảy ra sự cố gọi điện đến 114 vì sợ tốn tiền. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc liệu gọi cứu hỏa có mất tiền không? 

Gọi cứu hỏa có mất tiền không? 

Có một số người hiện nay vẫn thắc mắc rằng gọi cứu hỏa có mất tiền không? Và câu trả lời đó là lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy thực hiện nhiệm vụ chữa cháy là hoàn toàn miễn phí. 

Khi lực lượng chữa cháy phát hiện có cháy nổ từ người dân báo thì lập tức lực lượng sẽ có mặt kịp thời. Với tinh thần trách nhiệm cao, đạo đức nghề nghiệp và lòng quả cảm của các cán bộ chiến sĩ đám cháy sẽ nhanh chóng được dập tắt. 

Gọi cứu hỏa có mất tiền không? 

Gọi cứu hỏa có mất tiền không? 

Đã có nhiều người nghe những thông tin truyền miệng về việc trả phí cho lực lượng chữa cháy. Đây là thông tin không chính xác và làm ảnh hưởng đến việc xử lý đám cháy. Chính bởi những suy nghĩ sai lầm như vậy nên có một số người không chịu gọi đến 114 mà tự chữa cháy dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. 

Mọi chi phí tổ chức công tác chữa cháy đều do nhà nước chi trả. Vì vậy, bạn không phải chi trả bất cứ chi phí nào. Và sẽ không có việc đếm xe chữa cháy rồi thu tiền của người dân như nhiều người truyền tai nhau. 

Và có một điều quan trọng đó là lực lượng chữa cháy có mặt sớm hay muộn, kịp thời hay chậm trễ sẽ phụ thuộc vào việc báo cháy của người dân. Vậy nên, khi xảy ra cháy nổ bạn hãy gọi ngay 114 trước khi bắt đầu chữa cháy. 

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy là gì?

Trong những năm gần đây đã xảy ra nhiều những vụ cháy gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Những vụ cháy thường liên quan đến điện, hút thuốc, nấu nướng,...Hầu hết những vụ việc này đều thuộc trách nhiệm của công tác phòng cháy chưa đủ tốt. 

Tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy là gì?

Tầm quan trọng của phòng cháy chữa cháy là gì?

Việc của mỗi người trong chúng ta là thận trọng trước những vụ cháy nổ là điều cần thiết. Trong sinh hoạt hàng ngày cần cẩn thận kiểm tra, bảo trì các hệ thống điện, bếp gas một cách thường xuyên. Nếu trong gia đình có người hút thuốc thì hãy rèn thói quen không vứt tàn thuốc linh tinh. 

Ngoài ra, việc chuẩn bị các thiết bị chống cháy là điều bắt buộc. Trong một số tình huống khẩn cấp, bình chữa cháy sẽ mang lại hiệu quả. Đặc biệt, khi có cháy, bạn và người thân nên báo ngay cho lực lượng chữa cháy để tránh xảy ra hậu quả nghiêm trọng. 

Hãy gọi 114 khi xuất hiện cháy

Thực trạng công tác PCCC ở nước ta 

Thực tế cho thấy rằng, dù ở đâu khi dân tập trung đông, nhang khói thường xuyên. Nhưng có một số nơi không có bình chữa cháy, các thiết bị chữa cháy. Đặc biệt khi mùa khô đến, tình trạng cháy nổ lại càng gia tăng.

Nhiều cơ sở hoạt động như nhà xưởng, kho bãi là nơi dễ xảy ra cháy nổ nên cần trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy cần thiết. Người dân cũng nên học cách tự chữa cháy cơ bản trong quá trìnhchờ cán bộ chiến sĩ PCCC đến cứu hỏa. 

Thực trạng công tác PCCC ở nước ta 

Ngoài ra, các công tác tuyên truyền về PCCC ở địa phương hay bất cứ đâu như trường học, gia đình cũng cần được phổ biến thường xuyên hơn. Khi người dân có kiến thức, có cách xử lý kịp thời thì việc cháy nổ sẽ ít xuất hiện. 

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi ‘Gọi cứu hỏa có mất tiền không?’. Lực lượng cứu hỏa làm việc cho cộng đồng, hưởng lương của Nhà nước nên bạn hãy gọi ngay 114 khi có hỏa hoạn. 

Mỗi người dân cũng cần nghiêm chỉnh chấp hành các quy tắc phòng cháy chữa cháy. Nếu bạn đang có nhu cầu về các thiết bị PCCC, hãy liên hệ với Coihubaodong để được hỗ trợ nhanh nhất và tốt nhất. 

Bài viết tham khảo: Các biện pháp phòng cháy tại nơi làm việc mới nhất 2023