Khí độc là gì? Các loại khí độc nguy hiểm cần phòng tránh

Các loại khí độc có thể xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau như từ khí thải từ các phương tiện giao thông, khí sinh học sinh ra từ quá trình sản xuất hóa chất, khí độc sinh ra từ các loại hóa chất trong môi trường như thuốc bảo vệ thực vật…Việc nắm được thông tin của các loại khí độc là gì sẽ giúp chúng ta có cách phòng tránh an toàn.

1. Khí độc là gì?

khí độc là gì
khí độc là gì

"Khí độc" là những loại khí có thể gây hại đối với sức khỏe của con người và các sinh vật. Các loại khí độc này có thể xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm các quá trình sản xuất, tiêu thụ năng lượng, các ngành công nghiệp, phương tiện giao thông, từ môi trường tự nhiên.

Một số loại khí độc thường gặp bao gồm khí CO (carbon monoxide), NOx (nitrogen oxides), SOx (sulfur oxides), ozone, kim loại nặng, khí methane và các hợp chất hữu cơ.

Tìm hiểu thêm: Máy thổi khí

2. Các loại khí độc và giới hạn tiếp xúc

Tiếp xúc với các loại khí độc có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như khó thở, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi, và trong trường hợp nặng có thể gây ra tử vong. Do đó, việc giảm thiểu tiếp xúc với khí độc là rất quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người và động vật cũng như giảm thiểu ảnh hưởng của khí độc đến môi trường. Các loại khí độc thường được chia làm 3 nhóm dựa theo mức độ nguy hiểm đối với sức khỏe con người.

khí độc là gì

Các loại khí độc và giới hạn tiếp xúc

Khí độc loại 1

Các loại khí độc trong nhóm 1 có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe hoặc tử vong cho con người. Nồng độ gây chết của khí độc loại 1 trung bình là LC50 tương đương nồng độ gây chết khoảng 50%.

Trong không khí thì 200 phần triệu trở xuống sẽ tính theo thể tích hoặc là hơi gây hại. Có thể hiểu chúng chiếm 2 miligam mỗi lít hoặc có thể ít hơn sương, khói, bụi.

Khí độc loại 2

Các loại khí độc loại 2 có nồng độ gây chết tương đương LC500 trong không khí ít nhất 200 phần triệu, không vượt quá 3000 phần triệu được tính theo thể tích hơi hoặc khí trên 2 miligam mỗi lít, không vượt quá 30 miligam trên mỗi lít khói, bụi bạn hít phải.

Khí độc loại 3

khí độc loại 3 có nồng độ gây chết trung bình LC500 trong không khí ở mức trên 3000 phần triệu. Chỉ số này không vượt quá 5000 phần triệu tính trên một thể tích khí. Tương ứng không vượt quá 50 miligam trên mỗi lít khói, bụi hít phải.

Cách phòng tránh khí độc

Cách phòng khí độc hiệu quả
Cách phòng khí độc hiệu quả

Để tránh khí độc cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Sử dụng trang bị bảo hộ: Khi làm việc trong môi trường có khí độc cần đeo khẩu trang hoặc khẩu trang bảo hộ. Nếu làm việc trong môi trường có nồng độ khí độc cao phải sử dụng các phương tiện bảo vệ đường hô hấp và toàn thân như sử dụng quần áo bảo hộ, mặt nạ chống độc.

  • Cung cấp đủ thông gió: Cung cấp đủ không khí trong không gian làm việc, đảm bảo hệ thống thông gió hoạt động tốt

  • Giữ gìn vệ sinh: Thường xuyên bảo dưỡng, vệ sinh các thiết bị, máy móc, dụng cụ làm việc, tránh để hóa chất, khí độc tích tụ trong không gian hạn chế.

  • Kiểm tra, sửa chữa thiết bị: Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, máy móc để tránh rò rỉ khí độc

  • Tuân thủ quy định: Tuân thủ các quy định và hướng dẫn về an toàn của tiểu bang và đơn vị để đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của bạn và những người xung quanh.

Trên đây là những thông tin về khí độc là gì, nguy hiểm tại không gian làm việc, sản xuất cần chú ý và phòng tránh. Để phòng độc hiệu quả bạn hãy sử những thiết bị phòng khí độc chất lượng. Bạn có thể tham khảo các thiết bị cảnh báo và thiết bị bảo hộ, phòng độc được Coihubaodong phân phối.

Bài viết tham khảo: 5+ Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy hiệu quả, an toàn