5+ Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy hiệu quả, an toàn

Khí độc được biết đến là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tử vong ở hầu hết các đám cháy hiện nay. Nguyên nhân thiệt mạng là do hít phải quá nhiều khí độc CO2, CO, amoniac,.. sinh ra trong vụ cháy. Bài viết này Coihubaodong sẽ chia sẻ cho bạn 5+ cách tránh ngộ động khí trong đám cháy an toàn, đảm bảo tính mạng cho bạn nếu có hỏa hoạn xảy ra.

Cách ngăn ngừa ngộ độc khí 

Để phòng ngừa đám cháy xảy ra thì tại các nơi cư trú, làm việc cần trang bị đầy đủ đồ dùng PCCC an toàn, đạt chuẩn. Để có thể tạo thế chủ động đối phó khi có tình huống bất ngờ xảy ra giúp bạn thoát nạn trong cơ hỏa hoạn.

Ngoài ra, các vật dụng như chăn chiên chữa cháy, bình chữa cháy tại nhà, thang dây thoát hiểm cũng cần có đầy đủ. Và hữu ích nhất là bạn cần phải trang bị đầy đủ kiến thức, kĩ năng đối phó với tình huống khi có đám cháy xảy ra để bảo toàn tính mạng cho bản thân và cứu giúp người xung quanh nếu có khả năng.

Cách ngăn ngừa ngộ độc khí 

Biện pháp ứng phó để tránh ngộ độc khí

Khi phát hiện đám cháy việc đầu tiên bạn cần làm là nhanh chóng di chuyển đến khu vực an toàn càng nhanh càng tốt. Bên cạnh đó giữ tinh thần bình tĩnh, tỉnh táo để thoát khỏi nguy hiểm.

Hãy xác định vị trí đám cháy và khói ở đâu để chuẩn bị di chuyển tới khu vực an toàn. Nếu ngọn lửa ở ngay tầng mình ở thì hãy di chuyển ra cửa thoát hiểm, chạy xuống tầng dưới. Không được sử dụng thang máy để thoát hiểm khi có cháy xảy ra.

Còn nếu khói xuất hiện ở tầng dưới, bạn đang ở tầng cao thì hãy di chuyển lên tầng thượng. Để tránh ngộ độc khí trong đám cháy hãy đi thấp để tránh hít phải khói vào người nhé.

Di chuyển đúng cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy 

Khói và các loại khí độc sẽ có xu hướng bay lên cao vì thế mặt sàn nhà sẽ là nơi có ít khí độc nhất. Do đó khi di chuyển để tránh đám cháy bạn cần khom người hoặc cúi thấp lại. Tuyệt đối không được chạy để giảm tốc độ ngộ độc khí nhé.

Bên cạnh đó, hãy lấy một mảnh vải hay khẩu trang, khăn mặt nhúng ướt để cuốn quanh miệng điều đó sẽ giúp bạn phòng tránh hít phải độc khí quá nhiều trước khi có lực lưỡng đến cứu trợ.

Di chuyển đúng cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy 

Sử dụng chăn chiên tránh ngộ độc khí trong đám cháy

Chăn chiên cũng là một cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy hiệu quả mà bạn tham khảo. Hiện có 2 loại khăn chiên là sợi cotton và sợi thủy tinh. Khi có đám cháy xảy ra bạn cần cuốn chăn chiên thủy tinh lên người và một phần cuốn lên mũi, mặt để đảm bảo không hít quá nhiều khí độc vào. Còn chăn chiên sợi cotton, sẽ phải bước nhúng ướt nước cho sợi vải nở to ra và cuốn vào người thoát khỏi đám cháy.  Ngoài sử dụng để thoát hiểm, chăn chiên cũng được dùng để dập lửa các đám cháy nhỏ.

Tìm hiểu thêm: Quạt hút khói PCCC

Học cách sơ cứu người bị ngạt khí độc

Trong một số trường hợp nạn nhân được cứu trợ bị ngạt khói sẽ vẫn nguy hiểm thì lúc này bạn cần đưa nạn nhân ra khỏi tới khu vực thông thoáng và tiến hành hô hấp nhân tạo.

Nếu bệnh nhân đã ngưng tim, ngưng thở,sẽ phải đưa ngay tới bệnh viện để đẩy khí độc ra ngoài. Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy hiệu quả là phải giữ được sự bình tĩnh sau đó nằm sát đất trườn bò đi và che mặt lại để không hít khói. Và tuyệt đối là bạn không sử dụng thang máy” cũng như gọi ngay số PCCC là 114 ngay sau khi phát hiện có đám cháy.

Mua còi hú báo động đám và bình chữa cháy chất lượng ở đâu?

Để phòng tránh đám cháy xảy ra và ngộ độc khí trong đám cháy thì bạn cần sắm cho gia đình mình các sản phẩm PCCC uy tín. Có thể lựa chọn còi hú báo động để có khi đám cháy báo hiệu cho mọi người để có thể hạn chế nguy hiểm tối đa cho mình. Bên cạnh đó là luôn có sẵn bình chữa cháy tại nhà hoặc chỗ làm việc nhé.

Hy vọng với chia sẻ về cách tránh bị ngộ độc khí trong đám cháy ở trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Ngoài ra, đừng quên liên hệ ngay với Coihubaodong để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc hoàn toàn miễn phí nhé.

Bài viết tham khảo: TOP 9+ Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư bạn nên biết