Hướng dẫn cách đấu dây đầu báo nhiệt an toàn, chuẩn nhất 2023

Đầu báo nhiệt được sử dụng ở những nơi các thiết bị báo khói không dùng được. Hiểu đơn giản đó là thiết bị sử dụng phát hiện sự gia tăng đáng kể về nhiệt độ có thể cảnh báo một đám cháy sắp bùng phát. Cùng tham khảo cách đấu dây đầu báo nhiệt an toàn, chuẩn nhất 2023 ở bài viết sau cùng với Coihubaodong nhé.

Đầu báo nhiệt là gì?

Đầu báo nhiệt (Heat detectors) là một thiết bị báo cháy đầu vào với nhiệm vụ phát đi tín hiệu báo cháy về trung tâm khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Đầu báo nhiệt hoạt động dựa trên sự nhận biết gia tăng nhiệt độ môi trường, cảnh báo sự bất thường này và gửi tín hiệu báo cháy về cho trung tâm báo cháy xử lý.

Đầu báo nhiệt là gì?

Đầu báo nhiệt

Vị trí lắp đặt đầu báo nhiệt

Vị trí đặt đầu báo nhiệt khá quan trọng để bảo vệ an toàn cho gia đình bạn. Dù lắp đặt đầu báo nhiệt ở giữa trần phòng là tốt nhưng bạn có thể đặt nó ở trên tường, thấp hơn chiều cao trần nhà 50cm.  Lắp đặt đầu báo nhiệt càng gần trung tâm căn phòng thì càng tốt trong quá trình đảm bảo toàn bộ khu vực lân cận được bao phủ.

Hướng dẫn lắp đặt đầu báo nhiệt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật 2023

Dưới đây Coihubaodong sẽ chia sẻ cho bạn cách đấu dây đầu báo nhiệt an toàn, đúng tiêu chuẩn kỹ thuật yêu cầu. 

Bước 1. Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết để lắp đặt đầu báo nhiệt gồm có:

Búa, máy khoan cầm tay/Tua vít, hộp điện mini, thang leo, dây đo, thước kẻ, bút chì, khăn lau,.. và không thể thiếu bộ báo cháy.

Hướng dẫn lắp đặt đầu báo nhiệt đúng tiêu chuẩn kỹ thuật 2023

Lắp đế và tắc kè vào trần nhà 

Bước 2. Lắp đế và tắc kè vào trần nhà 

Với thiết bị chạy bằng pin sẽ không cần khoan lỗ tường hay đấu dây điện âm tường. Một số hộp đi kèm hướng dẫn, thường hộp đế và bộ báo cháy không dính liền nhau.

Do đó, bạn chỉ cần gắn bộ vào hộp đế sau đó và vặn theo đúng chiều khớp. Tiến hành lắp tắc ke vào vị trí lỗ đã cố định vừa xong.

Bước 3. Cách lắp đặt dây đầu báo nhiệt 

Để lắp và đi dây điện cho loại thiết bị báo cháy đầu nhiệt này thì cần phải khoan cắt một lỗ vừa đủ trên trần. Bạn có thể dùng dây đo, bút, thước kẻ để làm chuẩn hơn bước này.

Sau đó dùng, remodeling box hay hộp điện mini để đặt dây vào. Lưu ý lựa chọn dây dẫn đủ dài để đi về tủ điện của mình. Dùng kìm cắt bớt phần dư ở dây có sẵn để nối về máy báo cháy. Hoàn thành thì lắp hộp vào để sang bước tiếp theo.

Bước 4. Đi dây điện về tủ điện

Tiến hành kết nối dây điện đi về tủ điện để kích hoạt năng lượng cho bộ báo cháy. Sau đó, nối dây và cầu dao vào vị trí thích hợp.

Bước 5. Kiểm tra thiết bị 

Làm xong mọi bước ở trên, bạn phải test thử các thiết bị mình vừa lắp đặt xem ổn chưa nhé. Nếu chưa hoàn thiện thì tiếp tục thực hiện và đảm bảo an toàn cho mình.

Kiểm tra lại thiết bị

Cách đấu dây đầu báo nhiệt

Cách kiểm tra dây đầu báo nhiệt có hoạt động

Sau khi tiến hành cách đấu dây đầu báo điện xong, bạn cần kiểm tra lại đồ báo điện có hoạt động hay không bằng cách sau:

Mở cầu dao lên để thử nghiệm và nhấn vào nút TEST trên thiết bị thì sẽ có một tiếng báo hiệu tít đến từ máy. Còn máy chạy bằng pin thì chỉ cần ấn test là xong.

Nếu máy của bạn không kêu, tắt cầu dao và kiểm tra lại các dây điện đã đấu để xem có lỗi gì ko. Trong trường hợp các dây điện đã đảm bảo đấu đúng cách mà không lên điện thì bạn có thể liên hệ bên mua thiết bị báo cháy để kiểm tra, thay mới sản phẩm.

Tìm hiểu thêm về: Còi báo cháy

Các lưu ý khi lắp đặt đầu báo nhiệt nên biết

Cách đấu dây đầu báo nhiệt không quá khó, tuy nhiên khi lắp đặt bạn cần phải lưu ý một số điều sau để đảm bảo an toàn cho mình.  3 thông số quan tâm khi lắp đặt dây đầu báo nhiệt là khoảng cách các đầu báo và ngưỡng nhiệt độ, điều kiện môi trường lắp đặt như nhiệt độ, độ ẩm,...Theo quy định hiện nay thì:

Cách đọc bảng tra

Xác định rõ được khoảng cách cơ bản hỗ trợ bởi nhà sản xuất ở độ cao 3m, thông thường là 7m.

Lưu ý khi bố trí đầu báo trên mặt bằng

Lắp đặt bố trí đầu báo trên mặt bằng đảm bảo an toàn khi đấu dây vào và hạn chế bị gập hay gấp khúc. 

Lưu ý khi lắp đầu báo trên trần phẳng và trần dốc nghiêng

Khi chọn một dây đầu báo nhiệt lắp đặt tại một khu vực, nhà thiết kế quan tâm đến nhiệt độ của môi trường, đảm bảo phù hợp cho người dùng.

Các lớp nhiệt độ tiêu chuẩn EN54-5

Dây đầu báo nhiệt được chọn cho 1 lớp nhiệt độ trong dãy dây, có thể tích hợp 1 nhóm nhiệt độ với nhau thông qua DIP Switch hoặc thông qua lập trình từ tủ báo động.

Trên đây là chia sẻ cụ về cách đấu dây đầu báo nhiệt an toàn cho bạn, hy vọng mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Nếu cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ ngay với Coihubaodong để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Bài viết tham khảo: Cách đấu chuông báo cháy an toàn, đơn giản tại nhà 2023