Cách đấu chuông báo cháy an toàn, đơn giản tại nhà 2023

Để giúp người dùng có thể tự  lắp đặt và hoàn thiện hệ thống báo cháy trong nhà mình đơn giản, nhanh chóng nhất. Bài viết này Coihubaodong sẽ hướng chi tiết dẫn cách đấu chuông báo cháy an toàn, chỉ sau vài nốt nhạc cho bạn. Cùng theo dõi nhé.

Sơ đồ cách đấu chuông báo cháy và thành phần cơ bản

Sơ đồ cách đấu dây

Khi bạn đã chọn được hệ thống báo cháy phù hợp cho mình thì sẽ tiến hành công đoạn lắp đặt. Ở bước này sẽ đòi hỏi độ chính xác cao, sự tỉ mỉ đảm bảo an toàn trước khi đấu dây. Vì thế cần phải lên sơ đồ đấu dây cụ thể để thực hiện các công đoạn sau nhanh chóng, đơn giản hơn.

Sơ đồ cách đấu dây

Sơ đồ đấu dây chuông báo cháy

Các thành phần hệ thống báo cháy

Một hệ thống báo cháy sẽ gồm 3 phần là thiết bị đầu vào, trung tâm điều khiển báo cháy và thiết bị đầu ra. Hệ thống cháy sẽ phân thành báo cháy thường và báo cháy địa chỉ với từng sơ đồ đấu dây khác nhau.

  • Thiết bị đầu vào sẽ bao gồm có các thành phần như: Đầu báo cháy, nút nhấn khẩn cấp. Có khá nhiều đầu báo cháy khác nhau như đầu báo cháy khói, báo nhiệt hay báo khói quang.

  • Trung tâm điều khiển hệ thống: Với kiểu dáng tủ có màn hình, main, acquy, bo mạch và bộ nguồn

  • Thiết bị báo cháy đầu ra: còi báo động, màn hình, chuông báo cháy, đèn,..

Tài liệu tham khảo về: Quạt hút khói PCCC

Các bước cơ bản về cách đấu chuông báo cháy

Vì là một thiết bị đầu ra quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy nên việc đấu chuông báo cháy vô cùng quan trọng, cần được thực hiện theo đúng quy trình. Theo đó, chuông báo cháy sẽ được thiết kế đơn giản để có thể đấu nối dễ dàng theo 5 bước chính sau:

Đấu dây vào đế đầu báo

Xác định đúng cực tính của đế đầu báo và điện trở đường dây ở đế cuối cùng trên kênh. Trên đế đầu báo sẽ có các chân 1,2, 5 và 6. Trong đó chân đến là chân 1 và 6, chân đi là 2 và 5. 

Việc nối đấu có tác dụng giúp giám sát trạng thái hoạt động của đầu báo một cách dễ dàng. Khi hệ thống có lỗi thì chúng sẽ cảnh báo để xử lý kịp thời sự cố. Ví dụ như đấu chập 2 dây trên cùng 1 điểm sẽ khiến hệ thống báo cáo sự cố.

Các bước cơ bản về cách đấu chuông báo cháy

Cách đấu chuông báo cháy

Kết nối đế đầu báo với nút báo cháy bằng tay

Làm tương tự với nút ấn báo cháy bằng tay, đấu điện trở cuối cùng của dây và xoắn điện trở hai đầu dây. Riêng nút ấn báo cháy bằng tay có thể đấu chung với kênh đầu báo. Làm tương tự các kênh tiếp theo 2, 5, 6 như kênh số 1. 

Lắp đầu báo vào đế đầu báo

Thường trên phía thân đầu báo và đế sẽ có một gạch nhỏ, khi lắp đặt hai gạch nối này sẽ tạo thành đường thẳng. Sau đó kết nối với nguồn điện 220V xoay chiều, cùng nguồn dự phòng 24V một chiều vào trung tâm điều khiển. Hãy luôn kiểm tra lại để đảm bảo dây nối được đấu đúng. 

Kết nối chuông báo cháy, đèn với trung tâm báo cháy

Khi đấu chuông báo cháy, bạn bắt buộc phải phân cực cho chuông bởi chuông được thiết kế không phân cực. Để phân cực, tiến hành lắp thêm một diot và lắp điện trở cuối đường dây. Dây chuông có phân cực âm và cực dương. Khi kết nối nguồn điện, bạn cần cấp nguồn điện đúng 220V xoay chiều trước khi cấp nguồn acquy dự phòng để tránh tình trạng sốc nhiệt, làm hỏng trung tâm điều khiển hệ thống.

Cách đấu chuông báo cháy

Đấu chuông báo cháy thành công

Đấu chuông báo cháy

Tiến hành đấu chuông báo cháy là hoàn thành Khi đấu nối chuông báo cháy đảm bảo thực hiện đúng các bước. Lưu ý khi đấu dây đảm bảo nối đúng nguồn cực và đúng cách để chuông báo cháy hoạt động bình thường, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Trên đây là hướng dẫn cách đấu chuông báo cháy an toàn tại nhà cho người tiêu dùng. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ hãy liên hệ với Coihubaodong để được giải đáp nhanh chóng nhé.

Tham khảo bài viết: Thiết bị phòng cháy chữa cháy gồm những gì? Thông tin mới nhất 2023