Hệ thống sprinkler là gì - cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Hiện nay, có rất nhiều những vụ hỏa hoạn đã xảy ra, vì vậy hiện nay công tác phòng cháy chữa cháy được đặt lên hàng đầu. Một trong những hệ thống chữa cháy được sử dụng rất phổ biến là Sprinkler.Cùng tìm hiểu những thông tin chi tiết về hệ thống sprinkler trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống sprinkler là gì?

Hệ thống chữa cháy sprinkler là hệ thống chữa cháy tự động bằng nước sử dụng vòi xả kín, vòi xả này luôn ở trong trạng thái trực chờ. Nếu như nhiệt độ môi trường vượt quá ngưỡng cho phép sẽ tự động xả nước từ trên trần nhà dập tắt ngọn lửa.

Đầu phun nước của hệ thống chữa cháy sprinkler rất đa dạng về chủng loại cũng như kích thước. Nhưng hầu như chủ yếu sẽ được thiết kế dựa trên các thành phần cấu tạo: thân, bộ cảm ứng nhiệt, nút chặn,… Lượng nước được phun ra sẽ phụ thuộc vào hệ thống cũng như diện tích phòng.

Phần lớn các hệ thống chữa cháy tự động sprinkler sẽ phun được khoảng 80-100 lít/phút. Có một số loại hệ thống sprinkler đặc biệt mới có thể phun ra 400 lít/phút. Những hệ thống đặc biệt này hầu như sẽ được đặt ở một nơi có diện tích lớn hoặc chứa những đồ vật dễ cháy.

Hệ thống sprinkler là gì?

Hệ thống chữa cháy sprinkler là hệ thống chữa cháy tự động bằng nước sử dụng vòi xả kín

Đặc điểm của hệ thống sprinkler là đường ống luôn luôn chứa một lượng nước đầy. Và sẽ luôn duy trì áp lực nước ở mức nhất định dưới những sự tính toán kỹ lưỡng của giáo sư. Ưu điểm của hệ thống này nó sẽ dập lửa ngay lập tức mà không mất nhiều thời gian.

Nhược điểm của hệ thống chữa cháy tự động sprinkler là mỗi đầu phun chỉ có thể chữa cháy cho một vùng diện tích nhất định. Vì vậy nên nếu diện tích quá lớn thì sẽ thường lắp nhiều đầu phun sprinkler gần nhau.

Cấu tạo chi tiết của hệ thống chữa cháy tự động sprinkler

Cấu tạo của hệ thống chữa cháy tự động sprinkler khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cực cao. Bao gồm:

Trung tâm điều khiển

Đây là một bộ phận khá quan trọng của hệ thống chữa cháy tự động sprinkler có nhiệm vụ:

 • Bộ phận này sẽ nhận các tín hiệu từ các thiết bị: công tắc áp lực, công tắc của dòng chảy, tủ trung tâm báo cháy tự động,… 

 • Trung tâm điều khiển còn có thể máy nén khí, máy bơm, các thiết bị chữa cháy làm việc. 

Cấu tạo chi tiết của hệ thống chữa cháy tự động sprinkler

Trung tâm điều khiển là một bộ phận khá quan trọng của hệ thống chữa cháy tự động sprinkler 

Đầu phun nước sprinkler

Đầu phun nước sprinkler được cấu tạo từ 4 bộ phận quan trọng đó là thân đầu phun, chốt chặn, bộ cảm ứng nhiệt và tấm dẫn hướng. Đầu phun nước của hệ thống chữa cháy sprinkler sẽ có chức năng:

 • Vừa là đầu cảm biến nhiệt vừa là đầu phun nước.

 • Đầu phun sprinkler là đầu phun loại kín, khá nhạy cảm với nhiệt độ, nó sẽ tự động phun nước nếu như nhiệt độ phòng vượt qua ngưỡng nhất định. 

 • Diện tích phun nước của đầu phun sprinkler thường sẽ là từ 9 đến 12 mét vuông

Đầu phun nước sprinkler

Đầu phun nước của hệ thống sprinkler

Máy bơm chữa cháy

 • Sẽ hoạt động cung cấp nước cho hệ thống vòi phun nước thông qua đường ống khi hệ thống chữa cháy sprinkler phát hiện nguy hiểm.

 • Đặc trưng chính của máy bơm đó chính là lưu lượng nước và cột áp cần thiết.

 • Để hiệu suất làm việc hiệu quả hơn thì đa phần hệ thống bơm của sprinkler sẽ dùng bơm ly tâm.

Xem thêm: Còi báo cháy.

Cụm van, công tắc áp lực và công tắc dòng chảy

Tất cả cụm van, công tắc dòng chảy và công tắc áp lực sẽ mở cho nước chảy qua ống khi đầu phun làm việc. Tạo tín hiệu truyền về trung tâm điều khiển của hệ thống để có thể kiểm tra áp lực nước.

Bình tích áp

 • Đa phần hệ thống chữa cháy tự động sprinkler sẽ sử dụng các bình nước có khí nén. Các bình này sẽ có tác dụng bù nước để đảm bảo áp suất thường trực và cung cấp nước chữa cháy.

 • Nước ở trong bình sẽ không được vượt quá 75%. Phần còn lại trong bình sẽ là khí nén được tạo ra bởi máy nén khí, áp suất trong bình sẽ không vượt quá 10at.

 • Thể tích bình thông thường sẽ có giá trị từ 0,5-1 mét khối.

Coihubaodong - Địa chỉ mua hệ thống sprinkler uy tín

Nếu đang tìm kiếm một địa chỉ mua hệ thống chữa cháy sprinkler chất lượng, hãy đến ngay với Coihubaodong. Chúng tôi cam kết cung cấp thiết bị chất lượng nhất hiện nay, đảm bảo an toàn PCCC với mức giá cực kỳ hấp dẫn

Xem thêm tại: Sprinkler là gì? Cấu tạo cơ bản của đầu phun Sprinkler bạn nên biết.

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp cho mọi người về những điều thú vị xoay quanh hệ thống sprinkler. Hy vọng rằng thông qua bài viết mọi người sẽ có thêm những kiến thức, những sự lựa chọn thông minh để bảo vệ gia đình thân yêu của mình.