Sprinkler là gì? Cấu tạo cơ bản của đầu phun Sprinkler bạn nên biết.

Hiện nay, hệ thống chữa cháy tự đồng bằng nước đã ra đời và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác phòng cháy chữa cháy. Nó được biết đến với cái tên là Sprinkler. Vậy hãy cùng tìm hiểu Sprinkler là gì và cấu tạo hoạt động của nó nhé! 

Tìm hiểu về hệ thống sprinkler

Hệ thống Sprinkler là đầu phun nước chữa cháy được dùng phổ biến hiện nay. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu khái niệm và nguyên lý hoạt động của hệ thống này.

Khái niệm sprinkler

Sprinkler là một thuật ngữ phổ biến trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy. Chúng được biết đến là đầu phun nước tự động trong hệ thống chữa cháy. Đầu phun sprinkler thực hiện hai chức năng cơ bản là cảm biến nhiệt và phun nước. Khi nhiệt độ môi trường tại khu vực đó tăng đến một mức nhất định thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt và bảo vệ phần diện tích ở đó. 

Sprinkler là gì?

Sprinkler là gì?

Cách thức làm việc của sprinkler

Hệ thống sprinkler hoạt động khi xảy ra sự cố hỏa hoạn nào đó mà chúng nhận biết được nhiệt độ đã vượt ngưỡng nhất định. Lúc này vòi phun sẽ tự động vỡ dưới tác động nóng chảy của nhiệt, nước từ đường ống sẽ phun trực tiếp vào gốc lửa để dập tắt. 

Sau một khoảng thời gian, thì mọi tín hiệu sẽ được phát tới trung tâm điều khiển và tạo điều kiện để trong suốt quá trình hệ thống sprinkler làm việc thì một lượng nước lớn luôn được duy trì để đảm bảo tính hiệu quả. Nhờ đó mà có thể dập tắt hỏa hoạn ngay lập tức, bảo vệ được tính mạng và tài sản của con người. 

Tìm hiểu thêm: Bộ điều khiển

Cấu tạo của hệ thống đầu phun sprinkler

Sau khi đã hiểu sprinkler là gì thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về thành phần cấu tạo của hệ thống đầu phun này.

Khung đầu phun sprinkler

Đây là bộ phần quan trọng được làm từ đồng thau hoặc thép mạ crom, có khả năng chịu áp lực lớn từ đường ống phun ra. Bộ phận khung này sẽ bảo vệ bộ cảm biến nhiệt và nút chặn và làm tấm nâng đỡ để nước phun ra chuẩn xác hơn

Cảm biến nhiệt

Đây là bộ phận cảm biến vô cùng quan trọng làm bằng ống thủy tinh dễ nóng chảy, có tác dụng nhận biết nhiệt độ môi trường để tiến hành phun nước. Nếu như nhiệt độ bình thường thì bộ cảm biến sẽ thực hiện chức năng của mình giữ chặt nút chặn. 

Đầu phun Sprinkler

Cấu tạo của hệ thống đầu phun sprinkler

 Nút chặn

Bộ phận này có nhiệt vụ chặn dòng chảy của nước, không để nước bị rò rỉ khi nhiệt độ bình thường. Nếu cảm biến nhiệt hoạt động thì nút chặn tự động vỡ ra, nước từ đó sẽ phun ra ngoài. 

Bộ phận dẫn hướng 

Đây là bộ phận lắp trên khung đầu phun có nhiệm vụ chia đều dòng nước phun để dòng nước có thể tỏa ra rộng khắp các bề mặt diện tích cháy.

Một số thông số kỹ thuật cơ bản của Sprinkler

Trên thị trường, tùy thuộc vào mỗi nhà sản xuất khác nhau mà thiết kế đầu phun cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, Sprinkler cũng đều có những thông số cơ bản như:

Hệ số K

Đây là con số thể hiện đặc tính thủy lực của đầu phun Sprinkler. Khi hệ số càng lớn thì dòng chảy của nước càng mạnh. Khi áp lực lớn thì hiệu quả chữa cháy sẽ càng cao. Do vậy mọi người nên lưu ý thông số này khi lựa chọn mua sản phẩm

Nhiệt độ kích hoạt đầu phun

Có 6 mức nhiệt độ để đầu phun có thể nhận biết như: nhiệt độ thường (135°F – 170°F); nhiệt độ trung bình (175°F – 225°F); nhiệt độ tương đối cao (325°F - 375°F); nhiệt độ rất cao (400°F - 475°F); nhiệt độ vô cùng cao (Từ 500°F trở lên). Một điều cần lưu ý là nhiệt độ kích hoạt này phải cao hơn nhiệt độ bình thường tại khu vực lắp đặt hệ thống

Áp lực hoạt động của đầu phun

Áp lực tại đầu phun tối thiểu phải đạt 7 PSI (0.5 BAR)

Bán kính bảo vệ 

Dựa vào bán kính sẽ tính được diện tích bảo vệ của đầu phun sprinkler. Do đó, tùy thuộc vào diện tích khu vực am chọn bán kính bảo vệ cho phù hợp

Hệ thống chữa cháy sprinkler là gì?

Một số thông số kỹ thuật cơ bản của Sprinkler

Địa chỉ cung cấp đầu phun sprinkler uy tín, chất lượng trên thị trường

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn địa chỉ nào mới là uy tín để mua sản phẩm Sprinkler chính hãng thì hãy tham khảo coihubaodong. Đây là một địa chỉ đã hoạt động trên thị trường khá lâu và luôn cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất thông qua những dịch vụ vô cùng tuyệt vời.

Bài viết tham khảo: Bình chữa cháy BC là gì? Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy BC 

Kết luận

Trên đây là những thông tin mà bạn nên biết về sprinkler. Thông qua đó đã giải đáp thắc mắc cho bạn về Sprinkler là gì. Đồng thời giúp bạn hiểu hơn về một số thông tin về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.