Dông là gì? Các biện pháp phòng chống dông phổ biến

Không ít lần chúng ta nghe đến hiện tượng có dông, nhưng dông là gì thì chưa hẳn ai cũng nắm được. Cùng đọc bài viết này để hiểu rõ về hiện tượng phổ biến này cũng như trang bị thêm cho mình những kỹ năng cần thiết khi đối phó với dông.

Tìm hiểu dông là gì?

Không ít lần chúng ta nghe đến hiện tượng có dông, nhưng dông là gì thì chưa hẳn ai cũng nắm được. Dông còn được mọi người gọi là sấm sét. Dông là một hiện tượng tự nhiên trên trái đất. Hiện tượng này xảy ra trong bầu không khí khi có sự chênh lệch hiệu điện thế giữa các đám mây dẫn đến giải phóng năng lượng.

Tìm hiểu dông là gì

Biểu hiện của dông đó là có gió mạnh kèm theo mưa và hiện tượng sấm chớp. Trong một số trường hợp, dông còn kèm theo cả mưa đá hoặc vòi rồng. Sấm sét, mưa rào và vòi rồng xuất hiện có thể gây ra nguy hiểm với con người, loài vật và cây cối ở khu vực xảy ra mưa dông. Đây cũng là đáp án cho thắc mắc dông là gì.

Tham khảo thêm: Mưa giông là gì? Có những biện pháp gì để phòng chống mưa giông?

Dông thường xuất hiện khi nào?

Ở nước ta và vùng khí hậu nhiệt đới, dông thường xuất hiện chủ yếu vào mùa hè. Đây là thời điểm có nhiều dòng khí nóng trên mặt đất và độ ẩm cao nên thường có dông.

Sự hình thành và xuất hiện dông trong tự nhiên

Sự hình thành và xuất hiện dông phụ thuộc vào nhiều yếu tố tự nhiên khác nhau. Một số yếu tố dẫn đến sự hình thành dông đó là nhiệt độ, độ ẩm, áp suất khí quyển và sự thay đổi các khối khí trong không khí. Dưới đây là các bước hình thành dông trong tự nhiên:

 • Giai đoạn leo thang của các khối khí: Ở những khu vực nhiệt đới, nhiệt độ và độ ẩm tương đối lớn. Điều này hình thành nên các khối khí ẩm và ấm, được gió đẩy lên cao. Các khối khí này càng lên cao sẽ gặp những khối không khí lạnh và khô hơn tạo nên những vùng không khí không ổn định.

 • Giai đoạn tạo ra mây: Quá trình leo thang của các khối khí đến một giai đoạn nhất định sẽ ngưng tụ hơi nước, tạo thành những đám mây lớn và dẫn đến hiện tượng mưa.

 • Giai đoạn hình thành sấm sét: Đây là quá trình các khối khí leo thang mang theo điện tích va chạm với các hạt điện tích trong không khí. Giữa chúng có sự va chạm hút và đẩy nhau, hình thành tia chớp và âm thanh gọi là sấm.

 • Giai đoạn hình thành dông: Sự không ổn định giữa các khối không khí tạo ra một luồng áp suất khí quyển thấp. Chính điều này kéo theo các khối khí xung quanh di chuyển, hút vào trong đám mây. Sự chuyển động này được gọi là dông. Với những luồng khí mạnh, chúng ta sẽ thấy xuất hiện vòi rồng.

Sự hình thành và xuất hiện dông trong tự nhiên

Việc hình thành dông là cả một quá trình biến đổi về áp suất khí quyển. Quá trình này giúp các bạn hiểu chi tiết hơn dông là gì và sự hình thành của mưa dông trong tự nhiên.

Những khu vực thường có dông, lốc xuất hiện

Dông là hiện tượng phổ biến, xuất hiện trên toàn thế giới. Tuy nhiên, những khu vực xuất hiện nhiều dông, lốc nhất chủ yếu ở khu vực nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới. Những khu vực có khí hậu ẩm ướt, nhiệt độ cao thường có dông thường xuyên hơn. Việt Nam nằm trong khu vực này nên cũng xuất hiện dông khá nhiều.

Những biện pháp phòng, chống dông là gì?

Để có những biện pháp phòng, chống mưa dông, chúng ta cần nắm được tác hại của dông đối với cuộc sống. 

Tác động của dông đối với cuộc sống hiện tại

Dông có thể là hiện tượng thiên nhiên diễn ra thường xuyên, kích thích sự tò mò của con người. Nhưng dông cũng mang lại nhiều ảnh hưởng như:

 • Thiệt hại về tài sản.

 • Dông gây ảnh hưởng đến đường điện, gây mất điện.

 • Gây nguy hiểm đến con người. Hiểu được dông là gì, chúng ta cũng biết được dông thường kéo theo sấm sét, gây cháy nổ, mất an toàn với con người.

 • Ảnh hưởng đến nông nghiệp: Dông có thể gây thiệt hại về mùa màng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp ở nước ta.

Những biện pháp phòng, chống dông là gì?

Cách phòng chống dông cơ bản

Nắm được những kiến thức về mưa dông, chúng ta sẽ có cách phòng tránh dông ở ngoài trời cũng như trong nhà. Dưới đây là một số cách phòng tránh dông các bạn không nên bỏ qua:

 • Theo dõi dự báo thời tiết thường xuyên để cập nhật thông tin liên quan.

 • Tìm nơi an toàn nếu thấy dông xuất hiện khi bạn đang ở ngoài trời. Ô tô hoặc nhà là nơi an toàn trong trường hợp này.

 • Tránh đứng dưới những cây có tán lớn. Đây là nơi tích tụ nhiều điện tích, do đó khi có dông, sấm sét bạn nên tránh những khu vực này.

 • Ngắt các thiết bị điện trong khi đang có dông như: Điện, điện thoại, máy tính. Điều này giúp bạn giảm bớt nguy cơ có sấm sét gây hại đến tài sản cũng như con người.

Còn nhiều biện pháp giúp phòng chống mưa dông khác, bạn có thể áp dụng để đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

Tham khảo thêm:  Còi hú báo động.

Đơn vị cung cấp sản phẩm còi hú cảnh báo thiên tai uy tín

Ở nước ta, dông xuất hiện nhiều, đặt ra yêu cầu cần có thiết bị còi cảnh báo thiên tai. Nếu bạn đang tìm những sản phẩm còi hú cảnh báo thiên tai chất lượng, hãy liên hệ coihubaodong. Thiết bị còi hú tại Thành Công là sự lựa chọn ưu tiên trên thị trường còi hú báo động hiện nay.

Coihubaodong chuyên cung cấp những sản phẩm đệm hơi cứu hộ uy tín trên thị trường. Bên cạnh đó, chúng tôi cung cấp giải pháp trọn gói bao gồm tư vấn, thiết kế, thi công và lắp đặt hệ thống còi hú cũng như các thiết bị khác. Đến với Coihubaodong, các bạn hoàn toàn yên tâm với sản phẩm cũng như dịch vụ tại công ty.

Kết luận

Bài viết trên cung cấp cho các bạn kiến thức dông là gì và quá trình hình thành nó. Để biết thêm thông tin chi tiết về cách phòng tránh các hiện tượng thiên tai cũng như mua thiết bị cảnh báo, các bạn tham khảo tại Coihubaodong nhé!

Tham khảo thêm: