Mưa giông là gì? Có những biện pháp gì để phòng chống mưa giông?

Mưa giông là hiện tượng thời tiết khá phổ biến. Khi mưa mưa giông sẽ gây ra rất nhiều nguy hiểm cho người đi đường nếu không trú. Vậy mưa giông là gì, có những biện pháp gì để phòng chống mưa giông. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Hiện tượng mưa giông là gì

Giông là hiện tượng phức hợp bao gồm chớp kèm theo sấm sét do hiện tượng đối lưu trong khí quyển tạo ra. Những cơn giông rất nguy hiểm vì sẽ kèm theo gió rất mạnh, mưa rào, sấm thậm chí sẽ có cả những hiện tượng như mưa đá hoặc vòi rồng.

Các vùng thường có giông sẽ xảy ra sự thay đột ngột các yếu tố khí tượng. Ví dụ như sự giảm nhiệt độ, khí áp đột biến, tốc độ gió mạnh,… Hiện tượng giông xảy ra khi có đối lưu mạnh, sự phát triển của đối lưu trong khí quyển sẽ đóng vai trò quyết định đến sự tạo ra cơn giông.

Hiện tượng mưa giông là gì

Giông là hiện tượng phức hợp bao gồm chớp kèm theo sấm sét

Địa hình cũng đóng một vai trò không hề nhỏ trong quá trình sinh trưởng và phát triển của mây giông. Những vùng xuất hiện nhiều thường sẽ là vùng đồi núi hoặc vùng tiếp giáp với đồi núi ở nơi đón gió. Dông thường sẽ xảy ra ở trưa hoặc buổi chiều tối. https://coihubaodong.com/dong-la-gi

Tham khảo thêm: Dông là gì? Các biện pháp phòng chống dông phổ biến.

Biện pháp phòng chống mưa giông là gì?

Mưa giông là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm. Vì khí mưa giông sẽ thường kèm theo gió giật mạnh, sấm sét thậm chí là cả lốc xoáy. Vì vậy để có thể bảo vệ bản thân cũng như gia đình, chúng tôi sẽ tổng hợp những biện pháp phòng chống mưa giông. Hãy cùng theo dõi tiếp nhé!

Khi bạn đang ở ngoài

Nếu bạn đang ở ngoài, hãy chú ý đến những dấu hiệu báo hiệu một cơn giông như là trời tối sầm lại, sấm chớp đùng đùng hay là gió giật mạnh. Nếu vậy bạn hãy tìm ngay cho mình một chỗ trú ẩn an toàn và kiên cố hoặc nếu đang đi ô tô thì hãy đóng kín cửa.

Nếu bạn đang ở ngoài nhưng không thể tìm được nơi trú ẩn trong nhà thì hãy tránh ra xa khỏi những vùng đất cao, đồi trống, rãnh nước chảy. Cũng hãy tránh xa những cây cao đứng riêng lẻ và những hàng rào kim loại xung quanh vì chúng có thể dẫn điện.

Khi bạn đang ở ngoài

Khi bạn đang ở trong nhà

Hãy đóng tất cả cửa sổ cũng như cửa chính và tuyệt đối không được đứng gần cửa sổ và cửa chính cũng như các khu vực ẩm ướt như nhà tắm hay sân phơi. Hãy dập cầu giao và đừng dùng những thiết bị điện tử đặc biệt là không được sử dụng điện thoại để gọi điện. Và hãy ở yên trong nhà chờ cơn giông qua đi.

Những điều bạn nên và không nên khi bạn đi dưới những cơn mưa giông.

Nếu có thể, hãy chọn những áo mưa có màu sắc sáng như hồng, đỏ, xanh lá cây,… và nếu như có dạ quang thì càng tốt. Vì trời mưa giông sẽ rất tối và những hạt mưa sẽ che đi tầm nhìn của người đi đường, vậy khi bạn mặc áo mưa tối họ sẽ khó phát hiện. Không những vậy áo mưa sẽ giúp bạn không bị ướt và cảm lạnh sau đó.

Nếu trời mưa gió to quá bạn hãy đội mũ bảo hiểm bất kể đang đi bộ hay đi xe vì nó có thể bảo vệ bản thân bạn. Và tuyệt đối tránh xa những thiết bị kim loại vì chúng có khả năng dẫn điện khi bị sét đánh trúng. Một điều nữa đó chính là không được dùng điện thoại dưới trời mưa.

Những điều bạn nên và không nên khi bạn đi dưới những cơn mưa giông.

Cách đi xe máy an toàn khi trời mưa bão

Kiểm soát tốc độ phù hợp, tránh bóp phanh khẩn cấp để tránh trơn trượt khi đi xe máy dưới trời mưa bão. Luôn ghi nhớ phải bảo vệ bản thân bằng nón bảo hiểm cũng như bộ quần áo mưa dày dặn đạt chuẩn. Ngoài ra không nên tăng tốc khi trời mưa vì lúc đó đường rất trơn sẽ khiến bạn ngã bất cứ lúc nào.

Bên cạnh với việc giữ tốc độ xe chậm mà bạn phải giữ khoảng cách với xe phía trước và phía sau. Đường trơn kết hợp với gió giật mạnh sẽ rất khó xử lý trong phạm vi hẹp. Không được dừng xe dưới những gốc cây một mình, và luôn bật đèn xe sẽ giúp các xe khác biết vị trí của bạn.

Coihubaodong - Địa chỉ bán dụng cụ phòng chống giông sét

Mưa giông đi kèm với sấm chớp và gió giật mạnh rất nguy hiểm, đặc biệt là khi bạn ở bên ngoài. Chính vì vậy, hãy đến ngay với Coihubaodong để trang bị những công cụ phòng tránh khi mưa giông xảy ra nhé!

Kết luận

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc của các bạn về mưa giông là gì và đưa ra những biện pháp phòng chống mưa giông. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và hiểu biết về loại hiện tượng thời tiết này.