Động đất là gì? Tác hại nghiêm trọng của động đất là gì?

Nghĩ về động đất, ấn tượng đầu tiên xuất hiện trong bạn là Nhật Bản? Nhật Bản, thiên tai, nhà cửa đổ sụp hay chết chóc. Nhưng liệu bạn có trả lời câu hỏi động đất là gì một cách rành mạch rõ ràng nhất? Dưới đây sẽ là tất cả những thông tin mà coihubaodong đã tổng hợp được về động đất là gì!

Động đất là gì

Vậy động đất là gì? Động đất là hiện tượng rung động tự nhiên của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tùy từng trận (đo theo độ Richter) do sự di chuyển các mảng kiến tạo hoặc những đứt gãy ở dưới bề mặt được cảm nhận từ các khoảng cách lớn. 

Động đất là gì
Động đất là gì

 

Một chấn động đơn độc thông thường kéo dài không quá vài giây và những trận động đất lớn nhất cũng chỉ kéo dài tối đa là 3 phút. 

Từ 1 - 2: Không nhận biết được. 

Từ 2 - 4: Có nhận biết nhưng thường không gây thiệt hại. 

Từ 4 - 5: Mặt đất rung chuyển, nghe tiếng nổ và thiệt hại không đáng kể. 

Từ 5 - 6: Nhà cửa rung chuyển, một vài công trình có vết nứt. 

Từ 6 - 7: Nhà cửa bị hư hại nhẹ. 

Từ 7 - 8: Động đất mạnh phá huỷ hầu hết các công trình xây dựng bình thường, có vết nứt rộng hoặc lún sâu trên mặt đất. 

Từ 8 - 9: Nhà cửa đổ nát, nền đất sụt lún sâu dưới 1m, sạt lở nghiêm trọng ở đồi núi kèm theo biến đổi khí hậu trên diện rộng. 

Trên 9: Rất hiếm khi xảy ra.

Nguyên nhân xảy ra động đất là gì

Nguyên nhân xảy ra động đất là gì
Nguyên nhân xảy ra động đất là gì
  • Động đất do sạt lở những hang sâu dưới mặt đất và động đất từ các vụ trượt lở đá ngầm với khối lượng trung bình (loại động đất này thông thường chỉ gây rung chuyển một vùng hẹp và chiếm khoảng 3% tổng số trận động đất thế giới)

  • Động đất do núi lửa cũng thường liên quan với những hoạt động phun trào của núi lửa (loại động đất này không mạnh lắm –chiếm khoảng 7%)

  • Động đất kiến tạo (chiếm 90%) liên quan với hoạt động của các đứt gãy kiến tạo, chủ yếu là các đứt gãy ở giữa các mảng lục địa, vận động kiến tạo ở những đới hút chìm; liên quan đến hoạt động magma thâm nhập vào vỏ trái đất làm phá vỡ trạng thái cân bằng áp lực có sẵn của đá vây xung quanh khiến đá sinh ứng suất và khi bị đứt vỡ sẽ xảy ra động đất; liên quan đến hiện tượng biến đổi cấu trúc đá từ dạng tinh thể này sang dạng tinh thể khác gây co rút và giãn nở thể tích đá làm biến đổi lớn về thể tích cũng gây ra động đất. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các sản phẩm: Còi báo động

Động đất có nguy hiểm không

Động đất là một nguyên nhân tạo nên sóng thần. Khi xảy ra động đất ở trong lòng biển, sức địa chấn đẩy khối nước khổng lồ lên cao. Trong khoảng vài trăm km2 khối nước bị cuốn lên cao và chìm xuống, tạo nên những con sóng khổng lồ vượt qua các đảo rồi đổ vào bờ.

Ngoài ra động đất cũng khiến núi lửa phun, đặc biệt là những núi lửa đã có từ lâu đời. Những lòng đất bị phá vỡ tạo điều kiện để các dòng magma phun trào. Do hiện tượng trên khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên những thảm hoạ không lường. 

Động đất có nguy hiểm không
Động đất có nguy hiểm không

Tác hại nghiêm trọng của động đất là gì

  • Tác động nghiêm trọng của những trận động đất là rung cuộn mặt đất, tạo nên sự nứt vỡ, làm hư hỏng nhiều công trình xây dựng và gây sạt lở đất, lở tuyết. Mức độ nghiêm trọng của động đất dựa trên thời gian, khoảng cách tính từ chấn tiêu, cùng các điều kiện về địa chất và thuỷ văn tại khu vực chịu ảnh hưởng. 

  • Động đất cũng dễ gây ra hoả hoạn khi chúng phá hoại hệ thống cung cấp điện và những đường ống khí đốt. 

  • Tất cả các trận động đất diễn ra dưới đáy biển sẽ gây nên sụt đất hay lở bờ biển hoặc làm xuất hiện sóng thần (những cơn sóng mạnh vượt qua lòng đại dương và tấn công vào đất liền). Đôi khi động đất cũng khiến núi lửa hoạt động, đặc biệt là các núi lửa đã tắt rất lâu. .. 

Trên thế giới đã xảy ra những trận động đất kinh hoàng, làm thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Nhật Bản là một trong những nước thường xảy ra động đất với nhiều mức độ lớn và khác nhau. Mong rằng những thông tin mà coihubaodong cung cấp trên đây có thể hữu ích cho bạn!

Bài viết tham khảo: Hệ thống báo cháy là gì? Hệ thống báo cháy bao gồm những gì?