Hệ thống báo cháy là gì? Hệ thống báo cháy bao gồm những gì?

Hệ thống báo cháy là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bài viết sau đây Coihubaodong chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc về hệ thống báo cháy là gì để bạn đọc tham khảo nhé!

Hệ thống báo cháy là gì?

Vậy thì hệ thống báo cháy là gì? Hệ thống báo cháy gồm tập hợp nhiều cảm biến có khả năng nhận biết và báo động khi có hoả hoạn xảy ra. Hệ thống phát tín hiệu báo cháy có thể thự hiện tự động bằng các cảm biến lửa, khói, nhiệt hoặc bởi con người thông qua nút bấm khẩn cấp. Yêu cầu của hệ thống này là luôn đảm bảo hoạt động 24/24 một cách ổn định nhất, kể cả khi mất điện. 

  • Cơ chế cảnh báo: phát hiện các đám lửa, đám cháy có sự thay đổi nhiệt độ đột ngột, sự rò rỉ khí CO2, khí gas và khí carbon monoxide. 

  • Cơ chế báo động: còi hú, chuông, cuộc gọi cấp cứu. 

Hệ thống báo cháy là gì
Hệ thống báo cháy là gì?

Tham khảo thêm: Top 3 máy hút mùi bếp tốt nhất thị trường hiện nay

Hệ thống báo cháy gồm những gì?

Sau khi hiểu được hệ thống báo cháy là gì chúng ta cùng tìm hiểu thêm về cấu tạo của hệ thống báo cháy:

Một hệ thống báo cháy thông minh bao gồm 03 thành phần chính là trung tâm báo cháy, cảm biến đầu vào và thiết bị cảnh báo đầu ra. Tủ báo cháy trung tâm được thiết kế dạng tủ, có bình ắc quy dự phòng và có các mô-đun SIM điện thoại di động để gọi số khẩn cấp. 

Vậy hệ thống báo cháy gồm những gì?

  • Cảm biến (thiết bị đầu vào – Initiating devices) : là hệ thống các đầu dò cảm biến có chức năng xác định các điểm cháy hoặc nổ. Bao gồm đầu dò lửa, đầu dò khói, đầu dò khí gas, đầu dò carbon monoxide và nút nhấn khẩn cấp. Các đầu dò cảm biến sẽ nối dây đến trung tâm báo cháy. 

  • Trung tâm báo cháy (bộ xử lý trung tâm) : tiếp nhận, phân tích và xử lý dữ liệu do các đầu dò cảm biến gửi về. 

  • Loa, còi báo cháy (thiết bị đầu ra) : là các thiết bị báo cháy gồm chuông báo cháy, đèn báo cháy và bộ quay số điện thoại khẩn cấp. 

 Hệ thống báo cháy gồm những gì

Nguyên lý hoạt động của hệ thống báo cháy ra sao?

Bước 1: Khi bộ cảm biến phát hiện có đám cháy, nhiệt độ cao, khói hay khí độc... chúng ngay lập tức gửi tín hiệu đến trung tâm báo cháy. Điều tương tự xảy ra khi người sử dụng nhấn vào nút nhấn khẩn cấp. 

Bước 2: Tủ báo cháy trung tâm (fire alarm control panel – FACP) là cơ cấu điều khiển của hệ thống thiết bị báo cháy. Khi có tín hiệu báo cháy ở đầu dò hoặc nút nhấn khẩn cấp của tủ báo cháy sẽ phát tín hiệu đến thiết bị báo động khác (còi, loa. ..) . 

Bước 3: Thiết bị báo động gồm: 

  • Còi báo cháy, loa báo cháy, đèn chớp và còi hú: cảnh báo cho người dân biết. 

  • Mô-đun quay số khẩn cấp: thực hiện cuộc gọi cho lực lượng chữa cháy (PCCC 114) hoặc cho cơ quan có thẩm quyền để giải quyết. 

Câu hỏi thường gặp về hệ thống báo cháy

Hệ thống báo cháy phát hiện đám cháy như thế nào?

Hệ thống báo cháy phát hiện đám cháy là thông qua những thiết bị đầu vào của nó như là các bộ phận đã được nêu ở trên. 

Tủ báo cháy có thể kết nối với các thiết bị khởi động của hệ thống thông qua mạch 2 hoặc 4 dây. Mạch này cho phép bảng điều khiển quan sát tình trạng của các thiết bị khởi động, thường là theo khu vực và biết được các thiết bị đang ở chế độ an toàn hoặc chế độ nguy hiểm. Bảng điều khiển hiển thị những bài đọc này trên bảng hiển thị của trang web. 

Hệ thống báo cháy phát hiện đám cháy
Hệ thống báo cháy phát hiện đám cháy

 

Điều gì xảy ra khi hệ thống báo cháy được kích hoạt?

Khi hệ thống thiết bị báo cháy chuyển đổi thành chế độ báo động sẽ có hai yếu tố sẽ xảy ra: 

  • Hệ thống thiết bị cảnh báo sẽ phát ra âm thanh báo động và thông báo cho mọi người trong tòa nhà biết mức độ nguy hiểm để di tản hay có hành động kịp thời. 

  • Một cuộc gọi sẽ được hệ thống quay số cho những người có liên quan đã được lựa chọn từ trước. 

Vai trò của hệ thống báo cháy là gì?

Nói một cách dễ hiểu, vai trò của hệ thống báo cháy là phát hiện đám cháy và cảnh báo đến tất cả những người sống trong tòa nhà và nhân viên khẩn cấp từ một vị trí có giám sát và điều khiển chính xác. 

Các hệ thống này cũng tự giám sát để tìm nguyên nhân của những cảnh báo bên trong (các) toà nhà và phát hiện khi có lỗi xảy ra trong hệ thống dây dẫn và kết nối gây cản trở hệ thống làm việc hiệu quả. 

Mong rằng những thông tin mà Coihubaodong giải đáp về hệ thống báo cháy là gì đã giúp bạn có thêm thông tin cần thiết. Nếu có bất cứ điều gì thắc mắc hãy để lại thông tin để chúng tôi hỗ trợ bạn nhé!

Tham khảo https://coihubaodong.com/ để có thêm tin tức và kiến thức về vấn đề phòng chống cháy nổ cũng như tham khảo các sản phẩm của CÔNG TY TNHH THÀNH CÔNG VIỆT NAM. Chúng tôi mong muốn đem tới tay bạn những sản phẩm chất lượng tối tân và hoàn hảo nhất.  Thành Công - Đem lai an toàn cho gia đình bạn.