Nghiệm thu pccc là gì - Điều kiện để được nghiệm thu pccc

Những năm gần đây đã xảy ra vô số vụ cháy tại khắp các nơi gây hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Vì vậy hiện nay việc nghiệm thu pccc đang được làm thực hiện gắt gao. Vậy thì nghiệm thu pccc là gì, các thủ tục, công việc cần làm để đủ điều kiện được nghiệm thu ra sao, cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Nghiệm thu pccc là gì?

Nghiệm thu pccc là một thủ tục hành chính do cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy phụ trách quản lý và kiểm tra. Theo đó, các công trình như chung cư, quán karaoke,… thuộc diện bắt buộc phải làm thủ tục hành chính này. Sau khi đã thực hiện các phần việc thì cơ quan cảnh sát pccc sẽ đến kiểm tra và đánh giá. 

Nếu có sai phạm cơ quan cảnh sát pccc sẽ phải giám sát và không thể cho công trình đi vào sử dụng. Đây là một việc khá quan trọng và nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cũng chính là một phần việc của nghiệm thu công trình.

Nghiệm thu pccc là gì?

Nghiệm thu pccc là một thủ tục hành chính do cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy phụ trách quản lý

Những điều cần thực hiện để được cấp giấy nghiệm thu pccc là gì?

Nghiệm thu PCCC cần được diễn ra theo đúng trình tự và quy định. Sau đây, chúng tôi sẽ cung cấp một số thủ tục, công việc cần thực hiện để một công trình có thể được cấp giấy nghiệm thu pccc là gì để bạn tham khảo:

  • Đầu tiên, phải có một bản thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

  • Tiếp theo, cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy sẽ thẩm định thiết kế về phòng cháy chữa cháy.

  • Phải thi công và lắp đặt các trang thiết bị về phòng cháy chữa cháy theo đúng bản thiết kế đã được cơ quan cảnh sát pccc đã thẩm duyệt. Bao gồm hệ thống báo cháy, hệ thống chống sét, cầu thang thoát hiểm, hệ thống chữa cháy…

  • Làm hồ sơ nghiệm thu phòng cháy chữa cháy cho công trình và gửi cho cơ quan có thẩm quyền đến để nghiệm thu pccc.

Những điều cần thực hiện để được cấp giấy nghiệm thu pccc là gì?

Những điều cần thực hiện để được cấp giấy nghiệm thu pccc là gì?

Cách thức thực hiện

Đối với các phần việc trên thì đòi hỏi một người có kiến thức chuyên môn cũng như kinh nghiệm trong phòng cháy chữa cháy mới có thể thực hiện được. Do đó, nên nếu bạn không có kiến thức chuyên môn về phòng cháy chữa cháy thì hãy thuê một đơn vị dịch vụ uy tín có thể đảm nhận việc này. 

Các đơn vị dịch vụ uy tín này sẽ thay bạn để thực hiện tất cả mọi công việc trên đến khi bạn nhận được văn bản nghiệm thu pccc của cơ quan có thẩm quyền. Vậy trình tự thực hiện việc này ra sao, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi nhé!

Trình tự thực hiện

  • Bước 1: Cá nhân hay tổ chức sẽ nộp văn bản để thông báo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đó chính là cơ quan đã thẩm duyệt trước đó, và họ sẽ đến để có thể nghiệm thu công trình về phòng cháy chữa cháy.  Là họ sẽ xem xét các đồ vật như tủ điều khiển, các thiết bị PCCC....

Trong trường hợp nếu như bạn uỷ quyền cho một đơn vị khác làm việc thì bạn phải có giấy tờ uỷ quyền kèm theo.  Sau đó cán bộ sẽ tiếp nhận để kiểm tra văn bản thông báo. Lưu ý thời gian tiếp nhận: từ thứ 2 đến thứ sáu hàng tuần ( nghỉ lễ tết và t7, chủ nhật)

  • Bước 2: Các cá nhân hay tổ chức phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ đầy đủ theo đúng quy định của pháp luật. Nếu thiếu giấy tờ sẽ không thể thực hiện nghiệm thu

  • Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền sẽ tổ chức nghiệm thu công trình về phòng cháy chữa cháy. Bao gồm kiểm tra hồ sơ và kiểm tra nghiệm thu thực tế trên công trình theo lịch kiểm tra của cơ quan cảnh sát pccc.

Những điều cần thực hiện để được cấp giấy nghiệm thu pccc là gì?

Cơ quan có thẩm quyền tổ chức nghiệm thu công trình về phòng cháy chữa cháy

  • Bước 4: Sau một tuần, kể từ ngày nghiệm thu, cá nhân hay tổ chức sẽ đến cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy để lấy kết quả nghiệm thu. Nếu có dấu hiệu vi phạm cơ sở này sẽ không được đi vào hoạt động mà sẽ phải làm lại về phòng cháy chữa cháy. 

Tham khảo thêm: Mẫu biên bản nghiệm thu phòng cháy chữa cháy.

Địa chỉ cung cấp thiết bị PCCC chất lượng

Nếu bạn đang quan tâm đến công tác PCCC và muốn mua thiết bị PCCC cho doanh nghiệp mình thì  Coihubaodong sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Tất cả những thiết bị tại đây đều đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng với mức giá thành hấp dẫn nhất trên thị trường hiện nay.

Kết luận 

Bài viết trên đã giải đáp những thắc mắc cho mọi người xoay quanh câu hỏi nghiệm thu pccc là gì?. Mong rằng với bài viết này các cá nhân hay tập thể sẽ làm đúng theo luật pccc, tránh những rủi ro không đáng có.