Đầu báo nhiệt giá tăng là gì? Cấu tạo và ứng dụng phổ biến

Đầu báo nhiệt là hệ thống chống cháy có thể sử dụng trong tình huống khi dòng nhiệt nóng của lửa gây thay đổi nhiệt độ của thiết bị cảm biến nhiệt, được sử dụng khá phổ biến. Cùng Coihubaodong tìm hiểu và trả lời câu hỏi đầu báo nhiệt giá tăng là gì cùng các thông tin liên quan nhé!

Đầu báo nhiệt giá tăng là gì? 

Đầu báo nhiệt giá tăng bao gồm một buồng không khí và cửa thông khí là một màng thép mềm. Khi DSC nóng trở lại, không khí trong buồng khí nở ra và cửa thông gió cho dòng khí thở được thoát ra ngoài. Khi hoả hoạn diễn ra, buồng khí xả khí với tốc độ cao hơn qua lỗ thoát khí gây nổ tấm kim loại và tạo tín hiệu cảnh báo. 

1. Trên đầu dò nhiệt DSC có cấu trúc đặc biệt tạo sự thu hút ánh sáng với độ ổn định cao. 

2. Thiết kế của DSC cho phép máy dò tìm làm việc ở các khu vực có nhiệt độ có khả năng thay đổi bất ngờ nếu đám cháy bùng phát. 

3. Các đặc tính hoạt động của DSC là một tính năng chính của thiết bị và một giải pháp có lợi cho chi phí đối với việc lắp đặt nhiều đầu dò nhiệt. Máy dò này không tiêu thụ điện năng ở trạng thái chờ đợi hơn là với đầu cảnh báo cháy nhiệt thông thường thì cho phép nhiều máy cảm biến không giới hạn có thể hoạt động trên cùng một dây phát hiện. 

4. Với khoảng cách với phạm vi chuẩn của cơ sở sử dụng, máy dò nhiệt DSC có thể được kết nối hay không kết nối vô cùng nhanh chóng và cung cấp khả năng giao tiếp dễ dàng với những thành phần khác của máy dò thông thường Hochiki. 

Đầu báo nhiệt giá tăng là gì
Đầu báo nhiệt giá tăng là gì

 

Tham khảo thêm: Cơ chế hoạt động, cách tắt chuông báo cháy như thế nào

Cấu tạo trong một đầu báo nhiệt giá tăng

– Một buồng khí kín (A) ở phía dưới là phần đầu được đúc bởi hợp kim cứng nhiệt; 

– Một lỗ nhỏ (B) giúp giữ ổn định áp suất khí bên trong buồng với môi trường; Một màng mỏng bằng kim loại (C) kết nối với một cực tín hiệu của đầu báo; 

– Một bộ công tắc (D) có 2 tiếp điểm bị hỏng, một tiếp điểm sẽ nối vào màn co giãn (C) và tiếp điểm thứ 2 gắn vào cực tín hiệu còn lại của đầu thu. Bình thư ờng 2 cực tín hiệu của đầu thu tiếp xúc với nhau (thường hở – NO) . 

– Khi nhiệt độ môi trường tăng sẽ làm cho áp suất không khí bên trong buồng kín giảm. Với sự biến đổi chậm của nhiệt độ, một lượng nhỏ không khí sẽ đi vào hay thoát khỏi buồng chứa qua lỗ (B) giúp điều hoà áp suất bên trong và bên ngoài buồng kín đồng thời làm cho 2 cực tín hiệu của đầu báo tiếp xúc với nhau. 

– Khi nhiệt độ môi trường xung quanh nóng lên rất nhanh với tốc độ lớn hơn hoặc bằng 8 oC/phút khiến cho không khí bên trong buồng bị thay đổi cực nhanh vượt ngoài khả năng tự điều hoà áp suất của lỗ (B) , vì mặt dưới của buồng chứa là hợp kim cứng nên không khí trong buồng khi giãn sẽ ép màng cao su (C) ở phía trên làm cho công tắc điện bật để truyền tín hiệu đến trung tâm báo cháy. 

Ứng dụng của đầu báo nhiệt giá tăng là gì

Đầu đo nhiệt độ tăng DSC-EA thích hợp dùng trong tất cả mọi ứng dụng, từ nhà riêng cho đến những nơi công cộng; từ các cuộc họp cho tới các xưởng chế tạo. Tốc độ nhận biết nhiệt độ gia tăng của DSC phù hợp để sử dụng trong tất cả mọi ứng dụng về phát hiện nhiệt. Xin nhấn mạnh rằng phải hết sức cẩn thận để khi sử dụng chung với máy sưởi không khí ấm đặt trên bếp ga, ổ điện hay những thiết bị tạo nhiệt tương tự. 

Ứng dụng của đầu báo nhiệt giá tăng là gì
Ứng dụng của đầu báo nhiệt giá tăng là gì

 

Tốc độ của máy dò tìm nhiệt tăng với một buồng khí, lỗ thông hơi cho phép kim loại linh động cơ hoành. Khi DSC được nung chảy, không khí trong buồng sẽ nở ra. Các lỗ thông hơi cho phép buồng hô hấp và dần dần đẩy không khí ra. Nếu hoả hoạn nổ lớn, không khí trong buồng sẽ giãn nở nhanh chóng đến mức khó thoát ra. Điều này làm cho sơ đồ trở thành một tập hợp các tiếp điểm hãm (thoát hiểm) nhằm phát tín hiệu cảnh báo. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp thông tin để giải đáp cho câu hỏi đầu báo nhiệt giá tăng là gì! Mong rằng những thông tin mà coihubaodong thu thập được sẽ giúp ích phần nào cho bạn! 

Tham khảo thêm: Chuông báo cháy không kêu? Cơ chế hoạt động chuông báo cháy