Cơ chế hoạt động, cách tắt chuông báo cháy như thế nào

Trong hệ thống phòng cháy tự động thì thiết bị chuông báo cháy có vai trò vô cùng quan trọng. Bởi khi xảy ra sự cố có thể cho mọi người biết được thông qua chuông báo cháy phát ra tiếng động với âm lượng rất lớn để mọi người dễ dàng thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Sau đây hãy cùng coihubaodong tìm hiểu về thiết bị này cũng như trả lời cho câu hỏi cách tắt chuông báo cháy như thế nào!

Cấu tạo của chuông báo cháy thông thường

Cấu tạo bên ngoài của một chiếc chuông báo cháy 

Giúp mọi người có thể nhận biết nguồn gốc, điện năng tiêu hao. .. cho nên bên ngoài chuông có ghi các thông số kỹ thuật và gắn ở tâm của mâm chuông. 

Mâm chuông được làm từ vật liệu hợp kim nhôm, dày khoảng 30mm, khá vững chắc trong quá trình di chuyển. 

 

Cấu tạo của chuông báo cháy thông thường
Cấu tạo của chuông báo cháy thông thường

 

Mặt sau của chuông báo cháy

Đáy chuông được làm từ kim loại có móc khoá và giá đỡ được lắp cố định vào thân 

Bên trong chuông là phần khung kim loại được lắp vào thân chuông, trong đó có một mô tơ điện một chiều, một trục khủy và một pittông nối với trục khủy bằng một lò xo có đàn hồi cao. 

Cấu tạo của chuông báo cháy khá đơn giản, bởi vậy chúng ta không phải tốn quá nhiều thời gian để sử dụng cũng như kiểm tra bảo dưỡng định kỳ khi không dùng. 

Chuông báo cháy có phương thức hoạt động như thế nào

Khi tín hiệu báo khói chuyển sang chuông báo lửa, mô tơ sẽ quay và trục cũng xoay theo kéo lò xo nối pittong thay đổi liên tục. 

Pittong chuyển động va đập vào thành của mâm tạo nên tiếng nổ, khi tín hiệu đã được tắt dòng điện tạm ngưng thì mô tơ tiếp tục xoay và chuông sẽ ngừng reo. 

Để thể nắm bắt và hiểu được các nguyên lý vận hành cũng như cách dùng chuông báo cháy, thì chúng ta cần phải có kinh nghiệm trong việc học cách sử dụng chuông báo cháy. Để chắc chắn rằng chuông hoạt động ổn định cũng có thể cung cấp thông tin một cách chính xác. 

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chuông báo cháy

Chuông báo cháy là một trong các thiết bị đầu ra của hệ thống báo cháy tự động. Có khả năng tiếp nhận thông tin từ tủ trung tâm báo cháy và sẽ phát ra tín hiệu báo cháy bằng âm thanh cảnh báo đến mọi người. 

Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chuông báo cháy
Hướng dẫn chi tiết cách sử dụng chuông báo cháy

 

Khi tín hiệu báo cháy truyền đến chuông báo cháy, mô tơ sẽ quay và trục khủy xoay theo kéo lò xo nối pittong chuyển động liên tục. 

Pittong chuyển động va đập vào thành của mâm tạo nên tiếng nổ, khi tín hiệu cháy được tắt dòng điện tạm ngưng thì mô tơ tiếp tục xoay và chuông sẽ ngừng reo. 

Để thể nắm bắt và hiểu được các nguyên lý hoạt động cũng như cách dùng chuông báo cháy, thì chúng ta cần phải có kinh nghiệm trong việc chắc chắn rằng chuông hoạt động ổn định cũng như báo thông tin một cách chính xác. 

Cách tắt chuông báo cháy như thế nào

Vậy cách tắt chuông báo cháy như thế nào? Đầu tiên ta phải tìm được nguyên nhân (hút thuốc lá, bấm vào nút tắt, . .) gây cháy sau đó sử lý nguyên nhân đó xong về tủ trung tâm reset lại tủ báo cháy thì sẽ hết báo cháy. 

Cách tắt chuông báo cháy như thế nào
Cách tắt chuông báo cháy như thế nào

Khi sự cố đã được xử lý và đám cháy đã được dập tắt thì việc chúng ta cần làm là cần có được cách tắt chuông báo cháy. Lúc này cần biết tủ trung tâm báo cháy sẽ có nhiều nút hiển thị chúng ta chỉ cần lấy chìa khoá Enable control rồi vặn theo chiều kim đồng hồ sau đó nhấn nút Alarm là xong. Như vậy nhằm đảm bảo không tạo nên những tiếng ồn lớn mà còn để reset lại hệ thống và đảm bảo cho chuông hoạt động bình thường vào những lần tiếp theo nếu chẳng may có sự cố gì xảy đến. 

Trên đây coihubaodong đã chia sẻ đến bạn các thông tin để giải đáp cho câu hỏi cách tắt chuông báo cháy như thế nào. Chúc bạn thực hiện tắt chuông báo thành công và có cách xử lý kịp thời trong mọi tình huống để đảm bảo an toàn cho cả gia đình và những người xung quanh bạn nhé!

Tham khảo thêm: Yêu cầu kỹ thuật khi lắp đặt hệ thống báo cháy nhà xưởng