Cập nhật 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mới nhất 2023

Trong thời gian gần đây, tình hình về phòng cháy chữa cháy được rất nhiều người quan tâm. Bởi việc có kiến thức về PCCC sẽ giúp bạn bảo vệ tính mạng trước các tính huống không may xảy ra. Cùng Coihubaodong chia sẻ cho bạn các nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mới nhất được cập nhật 2023. Để từ đó bạn có thêm thông tin bổ ích về PCCC cho mình và mọi người xung quanh..

Phòng cháy chữa cháy là gì? 

Phòng cháy chữa cháy là một tập hợp các giải pháp mang tính kỹ thuật, giúp loại trừ, hạn chế ngăn chặn xảy ra đám cháy, thiệt hại về người và tài sản.

Bạn cũng có thể hiểu đơn giản phòng cháy chữa cháy theo 2 vế riêng. Trong đó phòng cháy là việc ngăn chặn, hạn chế các vấn đề nảy sinh từ họa cháy nổ, còn chữa cháy là xử lý kịp thời đám cháy để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc không mong muốn tại hiện trường.

Phòng cháy chữa cháy là gì? 

Tìm hiểu thêm: Quạt hút khói PCCC

4 Nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mới nhất 2023

Theo luật phòng cháy chữa cháy được ban hành để tăng cường hiệu lực của quản lý Nhà nước, cũng như đồng thời đề cao trách nhiệm của toàn dân trong hoạt động PCCC. Dựa vào đó sẽ có 4 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy cơ bản dưới đây để bạn tham khảo và áp dụng.

  • Nguyên tắc 1: Huy động sức mạnh tổng hợp toàn dân tham gia vào hoạt động phòng cháy chữa cháy. 

  • Nguyên tắc 2: Trong hoạt động phòng cháy chữa cháy sẽ phải lấy phòng ngừa là chính, tích cực và chủ động phòng ngừa. Đồng thời hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy xảy ra cũng như các thiệt hại do cháy gây ra.

  •  Nguyên tắc 3: Phải luôn luôn chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện và phương án để khi có cháy nổ, hỏa hoạn xảy ra thì ứng cứu, chữa cháy kịp thời và có hiệu quả tốt nhất.

  • Nguyên tắc 4:  Mọi hoạt động phòng cháy chữa cháy đều phải được thực hiện và giải quyết bằng lực lượng và phương tiện tại chỗ trước tiên.

 Các biện pháp tránh chống cháy nổ hiệu quả

Bên cạnh nắm rõ nguyên tắc phòng cháy chữa cháy thì người dân cần phải nắm được biện pháp phòng cháy nổ hiệu quả để hạn chế tối thiểu vụ cháy xảy ra và thiệt hại mang lại cho mình. Dưới đây là các biện pháp tích cực mà bạn nên lưu lại để áp dụng khi cần thiết nhé.

  • Tham gia các lớp tập huấn về phòng cháy chữa cháy để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và vận dụng vào trong gia đình.

  • Trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết khi có sự cố cháy nổ  xuất hiện như bình chữa cháy, mặt nạ phòng độc, chuông báo cháy, bình xịt ,..

  • Thường xuyên kiểm tra lại hệ thống điện, sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng để kịp thời phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến cháy nổ.

  • Hạn chế hàn cắt kim loại quanh khu vực dễ cháy, nếu nhất thiết phải làm thì nên che chắn hẳn hoi bằng các chất liệu không cháy hoặc chuyển những vật liệu dễ cháy ra khu vực an toàn.

  • Đối với xe chở xăng dầu không được chạy quá tốc độ, hạn chế di chuyển nhanh và người tài xế, phụ xe cũng không được hút thuốc, sử dụng điện thoại khi lái xe.

Biện pháp phòng cháy chữa cháy

Biện pháp phòng cháy chữa cháy

Một số câu hỏi về PCCC thường gặp

Khi gặp trường hợp cháy nổ, bạn cần làm gì?

Khi xảy ra cháy nổ, việc đầu tiên bạn cần làm là liên hệ gọi tới 114  đội phòng cháy chữa cháy.  Sau đó là tìm các dụng cụ như mặt nạ phòng độc hoặc chăn mềm, quần áo ướt để bịt miệng, mũi và khoác lên người đi qua đám cháy. Ngoài ra, trong quá trình di chuyển cần cúi thấp người, tránh để hít phải khói và men theo tường để thoát nạn.

Có mấy nguyên tắc phòng cháy chữa cháy ?

Có tất cả 04 nguyên tắc phòng cháy chữa cháy phổ biến hiện nay.

Trên đây là các thông tin về nguyên tắc phòng cháy chữa cháy mới nhất 2023, hy vọng sẽ mang đến cho bạn kiến thức hữu ích để phòng ngừa hỏa hoạn, cháy nổ khi xảy ra, đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh.

Bài viết tham khảo: Cập nhật Quy định về tập huấn phòng cháy chữa cháy mới nhất