Cảm biến báo cháy là gì? Và ứng dụng của cảm biến báo cháy

Để giải đáp các thắc mắc về cảm biến báo cháy là gì thì các bạn hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi. Nói qua về cảm biến báo cháy hay cảm biến báo khói là một trong những thiết bị góp phần bảo đảm an toàn cho gia đình, do đây là thiết bị điện tử có công năng nhận biết khói và có thể cảnh báo các đám cháy.

Cảm biến báo cháy là gì?

Sơ lược về cảm biến báo cháy là gì?

Trong công cuộc phòng cháy chữa cháy thì việc phát hiện được các dấu hiệu, các đám cháy đang bùng phát kịp thời chính là lợi thế trong việc kiểm soát đám cháy. Và cảm biến báo cháy đóng vai trò là con át chủ bài trong việc đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn.

Cảm biến báo cháy chính là thiết bị có khả năng báo động khi phát hiện có đám cháy xảy ra. Thiết bị này có công suất hoạt động 24/24, mà chỉ cần pin hoặc điện thông thường.

Hoạt động của cảm biến báo cháy

Thiết bị cảm biến báo cháy tuy là chỉ là phụ kiện để đảm bảo an toàn an ninh nhưng nó lại có vai trò to lớn trong mọi trường hợp khi có sự cố xảy ra. 

Các cảm biến này có nguyên lý hoạt động đơn giản là khi phát hiện ra dấu hiệu đám cháy thì chúng sẽ thông báo tới khu xử lý nằm ở trung tâm của thiết bị.

Sau đó sẽ phát ra báo động tới chủ qua thiết bị di động hoặc rú còi báo động.

Nơi cung cấp cảm biến báo cháy

Coihubaodong  chính là nơi chuyên về các thiết bị đảm bảo an toàn, an ninh cho nhà bạn. Tại đây chúng tôi đảm bảo mang đến cho các bạn những thiết bị có chất lượng tốt nhất lẫn chính sách bảo hành lâu dài, uy tín. 

Quý khách khi mua ở chúng tôi ngoài những đại ngộ trên còn được hưởng giá cạnh tranh, thấp nhất trên thị trường.

Hãy liên hệ tới chúng tôi theo số điện thoại: 02 466 873 822 hoặc theo hotline: 0904 537 559. Ngoài ra email của chúng thanhcongvietnamco@gmail.com để cho bạn liên hệ khi có nhu cầu quan tâm hay muốn sắm cho mình các thiết bị nhằm đảm bảo an ninh cho nhà bạn.

Ứng dụng của cảm biến báo cháy là gì?

Nếu là trước thì mọi người có thể dễ dàng thấy được các thiết bị còi báo cháy được trang bị tại các khu chung cư, văn phòng, tòa nhà mới… Nhưng hiện này các căn hộ gia đình đều đã trang bị những thiết bị này. Bởi sự nhỏ gọn của thiết bị nhưng lợi ích của nó mang lại thì vô cùng lớn.

Phân loại cảm biến báo cháy

Phân loại cảm biến báo cháy

Vì đây là thiết bị hữu ích nên nó cũng được đầu tư phát triển do đó mà được phân ra làm 2 loại chính đó là cảm biến báo khói ion hóa và cảm biến quang điện.

Cảm biến báo khói ion hóa

Thiết bị này sử dụng nguyên lý hoạt động nguồn phát hạt Alpha (các chất đồng vị phóng xạ). Để hiểu rõ hơn là thiết bị sẽ tạo nên ion hóa từ môi trường không khí, rồi khi các phần từ khỏi sẽ kết hợp với các phần tử ion khi chúng gặp nhau. Quy trình này sẽ làm cho dòng điện giữa 2 cực bị giảm đi.

Quá trình này sẽ kích hoạt tính năng báo động của cảm biến báo cháy. Thiết bị thường để báo động thì chúng sẽ nháy đèn led liên tục kèm việc gửi tín hiệu khẩn đến trung tập nói có nhiệm vụ báo động.

Ưu điểm của thiết bị cảm biến khói ion hóa là chúng có giá thành rẻ. Còn nhược điểm của thiết bị là nó quá nhạy do đó thường sẽ xảy ra trường hợp báo nhầm như khi nấu nướng hay khói từ ngoài nhà lọt vào.

Cảm biến báo khói quang điện

Thiết bị cảm biến báo khói quang điện được thiết kế có dây và sử dụng công nghệ ánh sáng trong việc phát hiện cũng như báo động khi xảy ra hỏa hoạn. Kết cấu của cảm biến này bao gồm một thấu kính hội tụ, một nguồn sáng nhỏ và cuối cùng là một thiết bị cảm biến quang điện. 

Về nguyên lý hoạt động của thiết bị là khi hỏa hoạn xảy ra thì sẽ sinh ra khỏi, từ đó luồng khói sẽ di chuyển tới buồng quang học của thiết bị. Từ đó phản ứng hóa học sẽ xảy ra, các phần tử bên trong sẽ có thể phát hiện rồi kích hoạt tính trạng báo động của thiết bị.

Ưu điểm của thiết bị chính là về độ bền so với cảm biến khói ion hóa.

Lợi ích của cảm biến báo cháy là gì? 

  • Sẽ phản ứng với các nguy cơ cháy trong nhà bằng cách báo động.

  • Sẽ xử lý các nguy cơ cháy kịp thời từ đó kiểm soát được đám cháy dễ dàng.

  • Dập lửa dễ dàng hơn do kịp thời phát hiện ra đám cháy.

  • Có thể phát hiện ra rò ri ga và kịp thời xử lý

  • Góp phần bảo vệ ngôi nhà của bạn khi bạn không có nhà.

  • Thiết kế của thiết bị thì nhỏ gọi, lẫn việc lắp đặt nhanh chóng. Chúng không hề làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như kiến trúc của ngồi nhà.

Những lưu ý cần biết về cảm biến báo cháy

Những lưu ý cần biết về cảm biến báo cháy

Lưu ý khi mua cảm biến báo cháy

Mỗi thiết bị cảm biến báo cháy đều có ưu và nhược điểm lẫn nguyên lý hoạt động khác nhau. Nên khi chọn thiết bị, bạn cần tìm hiểu trước để mua đúng loại theo với nhu cầu của bạn. 

Để dễ nhất thì bạn hãy liên hệ tới đường dây nóng của chúng tôi hoặc theo số điện thoại nhằm được tư vấn để chọn ra loại cảm biến mang lại kết quả thực tế phù hợp với không gian của bạn.

Tìm hiểu về: Còi báo cháy

Lưu ý khi lắp đặt cảm biến báo cháy

Chọn vị trí để lắp đặt cảm biến báo cháy cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Bởi cảm biến báo cháy không phải cứ lắp trên trần nhà là được, chúng nên được lắp đặt tại những khu vực dễ xảy ra cháy nổ nhất trong nhà bạn.

Đồng thời chúng ta nên tránh việc lắp đặt các thiết bị ở các khu vực “không khí chết” nếu muốn thiết bị hoạt động được trơn tru.

Ngoài ra thì còn tùy vào trần nhà bạn có bị nghiêng hay ngang mà vị trí của cảm biến cũng sẽ được phân bố khác nhau. Ta cũng nên chọn những tọa độ không quá gần với đường dây điện của các thiết bị như quạt trần hay đèn trần.

Lưu ý khi sử dụng cảm biến báo cháy là gì?

Việc quan trọng nhất khi sử dụng các thiết bị cảm biến là tính ứng dụng của thiết bị. Bởi vì việc này liên quan đến sự an toàn của nơi bạn sử dụng.

Nên khi ta mua các thiết bị vệ và lắp đặt thành công thì hãy đốt thử thuốc lá hay giấy để có thể kiểm tra được tình trạng lẫn độ chính xác của cảm biến xem có được nhạy không. Để chắc chắn ta cũng có thể kiểm tra đi kiểm tra lại nhiều lần.

Thiết bị hoạt động cũng ngon hơn khi được kết hợp với các thiết bị thông minh như chuông báo thông minh, trung tâm xử lý thông minh….

Luôn bảo trì các thiết bị nhằm giữ cho thiết bị ở trong trạng thái tốt nhất.

Qua bài viết này, chúng tôi mong rằng đã đem lại cho bạn những thông tin hữu ích nhất liên quan đến thắc mắc “Cảm biến báo cháy là gì?”. Bao gồm về khái niệm, cách hoạt động, nơi cung cấp thiết bị, ứng dụng của thiết bị, phân loại, lợi ích và những lưu ý trong việc mua, lắp đặt và sử dụng.

Bài viết tham khảo: Chuông báo cháy kêu khi nào? Cấu tạo của hệ thống báo cháy