Cách vệ sinh quạt hút mùi đơn giản tại nhà

 

 

Biết cách vệ sinh quạt hút mùi và định kỳ vệ sinh máy rất quan trọng để đảm bảo máy hoạt động bình thường và loại bỏ bụi bẩn cũng như mùi khó chịu cho không gian bếp. Trong bài viết này đội ngũ kỹ thuật của chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh quạt hút mùi đơn giản và hiệu quả tại nhà

Vì sao cần vệ sinh máy hút mùi thường xuyên

vì sao cần vệ sinh máy hút mùi thường xuyên

Bảo trì thường xuyên các thiết bị nhà bếp và dụng cụ phụ kiện là điều cần thiết để giữ cho chúng hoạt động tốt theo thời gian. Máy hút khói và hút mùi nhà bếp cũng tương tự, máy hút mùi là một thiết bị có độ bền cao, thời gian sử dụng lâu dài tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng cần được vệ sinh định kỳ. 

Một số lý do bạn nên vệ sinh máy hút mùi định kỳ:

 1. Giúp máy hoạt động hiệu quả hơn: Khi bộ lọc bị bẩn và bụi bẩn, nó sẽ làm giảm hiệu suất của máy hút mùi và khó khăn hơn để hút được mùi khó chịu. Vệ sinh thường xuyên giúp bộ lọc luôn sạch sẽ và máy hoạt động tốt hơn.

 2. Giúp máy bền lâu hơn: Khi bộ lọc bị bẩn, nó sẽ làm tăng nặng hơn tải cho máy hút mùi và có thể làm hỏng máy nhanh hơn. Vệ sinh thường xuyên giúp bảo vệ máy khỏi hư hỏng và giúp máy bền hơn.

 3. Tốt hơn cho sức khỏe: Máy hút mùi có thể hút được các hạt bụi, vi khuẩn và một số chất độc hại khác sinh ra khi nấu ăn. Nếu bộ lọc không được vệ sinh thường xuyên, những chất độc hại này có thể bị hút lại vào không khí mà bạn hít vào mình. Việc vệ sinh máy thường xuyên sẽ giúp việc hút mùi và lọc không khí hiệu quả hơn.

Bao lâu nên tiến hành vệ sinh máy hút khói, hút mùi một lần

Bao lâu cần vệ sinh máy hút mùi một lần

Tùy thuộc vào số lần sử dụng và điều kiện môi trường mà bạn sử dụng máy hút mùi, bạn có thể cần vệ sinh máy hút mùi hàng tuần hoặc hàng tháng. Tuy nhiên, để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, khuyến cáo bạn nên vệ sinh máy hút mùi ít nhất một lần mỗi tháng. Bạn có thể vệ sinh máy hút mùi theo lịch sau:

 • Đối với lưới lọc: Lưới lọc là phần tiếp xúc trực tiếp với dầu mỡ và bụi bẩn nên cần thường xuyên vệ sinh. Bạn nên vệ sinh lưới lọc sau khi nấu ăn, nếu có ít thời gian bạn nên vệ sinh định kỳ vào cuối tuần.

 • Đối với lớp than hoạt tính: Với một số máy hút mùi cao cấp sẽ có một lớp than hoạt tính giúp lọc mùi, tùy vào tần suất sử dụng mà bạn nên thay tấm than hoạt tính sau 6 tháng đến 1 năm sử dụng.

 • Đối với phần động cơ: Nên vệ sinh và kiểm tra, bảo dưỡng 12 tháng/lần

Trong quá trình vệ sinh, hãy đảm bảo rằng bạn làm sạch các bề mặt của máy hút mùi và bộ lọc, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại sản phẩm vệ sinh chuyên dụng. Hãy luôn đọc hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để biết cách vệ sinh máy hút mùi một cách an toàn và hiệu quả nhất.

Cách vệ sinh máy hút mùi

Để vệ sinh máy hút mùi bạn cần chuẩn bị:

 • Găng tay

 • Giấy thấm

 • Bàn chải

 • Bọt biển

 • Khăn lau

 • Giấm

 • nước rửa chén

 • Baking soda

 • Sản phẩm tẩy rửa chuyên dụng

1. Tháo bộ lọc và tất cả các bộ phận có thể tháo rời khác khỏi máy hút mùi

tháo và vệ sinh bộ lọc

Để đảm bảo an toàn chúng ta sẽ tắt máy và rút nguồn điện, sau đó tiến hành tháo rời phần lưới lọc ra theo sách hướng dẫn.

2. Kiểm tra và thay thế bộ lọc giấy (nếu có)

Với một số loại máy hút mùi sử dụng bộ lọc giấy thì sau một thời gian sử dụng theo quy định bạn cần tháo và thay thế bằng một tấm lọc mới.

3. Vệ sinh bộ lọc kim loại

vệ sinh bộ lọc

Với máy hút mùi sử dụng bộ lọc kim loại có thể sử dụng lại nhiều lần. Bộ lọc kim loại sau thời gian sử dụng dầu mỡ sẽ bán vào và rất khó để vệ sinh, bạn có thể dụng dầu rửa bát, giấm, chanh, baking soda, coca cola…để vệ sinh

Ngân lưới lọc trong dung dịch giấm ăn, nước rửa chén hoặc baking soda…sau đó dùng bài trải trà sạch phần lưới lọc, để lưới lọc khô rồi lắp lại.

4. Vệ sinh các khe, mép xung quanh tấm lưới lọc

Sử dụng các dung dịch vệ sinh thiết bị nhà bếp lau sạch dầu mỡ bám ở các khe, cạnh quanh phần lưới lọc. Có thể dùng dầu rửa bát để cọ những vết bẩn khó lau.

Lau lại một lượt bằng khăn khô là ổn.

5. Kiểm tra bộ lọc than hoạt tính và thay thế nếu cần

vệ sinh lưới lọc than hoạt tính

Trên một số loại máy hút mùi cao cấp sẽ có thêm một lớp than hoạt tính giúp khử mùi. Bộ lọc than hoạt tính cần được thay thế tối thiểu 6 tháng 1 lần. Nếu kiểm tra đã đến hạn thay thế hoặc khả năng khử mùi của bộ lọc kém bạn nên thay thế.

Bộ lọc than hoạt tính có vai trò lọc và khử các chất độc tố sinh ra khi nấu ăn, Vì vậy nếu không thay bộ lọc định kỳ khả năng khử mùi và độc tố của máy sẽ kém hiệu quả gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

6. Vệ sinh các bộ phận khác bên trong và mặt ngoài máy hút mùi

 • Dùng miếng bọt biển lau qua một lượt các khoang bên trong và bên ngoài máy

 • Dùng khăn sạch lau lại một lượt đảm bảo các khoang bên trong và bề mặt máy hút mùi sạch sẽ.

Mẹo giữ máy hút mùi sạch sẽ không dính dầu mỡ

Nguyên nhân chính khiến máy hút mùi dính nhiều dầu mỡ là do chiên rán, vì vậy bạn có thể sử dụng các loại giấy thấm giúp thấm bớt lượng dầu mỡ.

Làm sạch lưới lọc thường xuyên hơn: Chìa khóa để giữ cho máy hút mùi của bạn luôn sạch sẽ là vệ sinh nó thường xuyên! Điều này sẽ giúp ngăn chặn sự tích tụ dầu mỡ theo thời gian, giúp bạn dễ dàng làm sạch hơn trong tương lai.

Lau bên ngoài máy hút mùi với nước rửa chén: Lau toàn bộ mặt ngoài bằng nước rửa chén hoặc sản phẩm tẩy rửa mỗi khi bạn sử dụng bếp.

Lau khô bằng vải sạch: Mỗi khi bạn vệ sinh máy hút mùi, hãy nhớ lau khô bằng vải sạch để tránh vết nước và vết bẩn. Điều này cũng sẽ giúp nó luôn đẹp và sáng bóng!

Tháo và vệ sinh bộ lọc hàng tuần: Tiến hành vệ sinh bộ lọc mỗi tuần một lần, lúc này lượng dầu mỡ ít nên rất dễ để vệ sinh.

Mong rằng bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết cách vệ sinh quạt hút mùi tại nhà để giữ một không gian bếp trong lành. Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết và sản phẩm liên quan đến hút mùi tại coihubaodong.com nhé!

Tham khảo bài viết: Các loại quạt hút mùi nhà bếp