Cách thoát hiểm khi cháy nhà ống cực thông minh

Các công trình nhà ống đang mọc lên nhanh chóng trong vài năm trở lại đây kéo theo đó là tình trạng hoả hoạn nổ diễn ra ngày một thường xuyên. Trong bài viết dưới đây, Coihubaodong sẽ chia sẻ với bạn về kinh nghiệm cách thoát hiểm khi cháy nhà ống cùng một số biện pháp xử lý khi xảy ra hoả hoạn. 

Hướng dẫn kỹ năng cách thoát hiểm khi cháy nhà ống 

Việc thoát hiểm khi cháy nhà ống được nhiều người quan tâm bởi hiện nay nhà ống xuất hiện ở hầu hết mọi nơi. Sau đây Coihubaodong sẽ hướng dẫn bạn kỹ năng thoát hiểm khi cháy nhà ống nhé!

Hướng dẫn kỹ năng cách thoát hiểm khi cháy nhà ống 
Hướng dẫn kỹ năng cách thoát hiểm khi cháy nhà ống 
 • Khi có hoả hoạn, việc đầu tiên phải hết sức bình tĩnh và la hét hoặc tri hô với người xung quanh để mọi người hiểu và kịp thời hỗ trợ, ứng cứu. 

 • Nhanh chóng tìm lối thoát hiểm trong trường hợp nếu cửa nhà cháy phải ngay lập tức trốn chạy được cứu qua đường ban công hoặc cửa sổ. Nếu ban công có ổ khoá tìm cách mở cửa nhằm thoát ra ngoài. 

 • Gọi điện ngay đến lực lượng PCCC (114) 

 • Trong trường hợp nếu đám cháy nhỏ hơn có thể sử dụng thiết bị pccc: bình cứu hoả hoặc các vật liệu bằng vải nhúng nước hoặc phun bọt nhằm dập tắt nếu nguyên nhân đám cháy không phải là dầu hay xăng. 

 • Trường hợp đám cháy to và khó tìm lối thoát, bạn ẩn mình ngay dưới gầm giường hoặc quỳ gọn trên nền nhà chờ lực lượng PCCC. 

 • Trong quá trình thoát hiểm, bạn di chuyển sát cửa rồi dùng chăn/vải ẩm che kín mũi miệng. Chùm chặt khăn ướt lên người trẻ nhằm ngăn chặn khí độc hại thâm nhập và không gây bỏng bởi lửa. 

 • Không được tự ý chạy về phía dưới thoát hiểm trong trường hợp có đệm khí và do lực lượng PCCC chỉ dẫn. 

Tham khảo thêm: Cơ chế hoạt động, cách tắt chuông báo cháy như thế nào

Cách phòng chống cháy nổ ở những công trình nhà ống 

 • Người dân không nên để quá nhiều hàng hoá, vật dụng ở khu vực quanh bếp, cầu thang, lối ra cửa vào,...

 • Không dự trữ dầu hỏa, xăng, gas và những chất dễ cháy trong nhà. Nếu không dùng nên tích trữ với số lượng lớn và phải thiết bị đựng chất lỏng phải đủ đầy. 

 • Nếu không sử dụng cần bỏ những thiết bị này và phải kiểm tra định kỳ đường điện đã cũ hoặc bị hư. 

Cách phòng chống cháy nổ ở những công trình nhà ống 
Cách phòng chống cháy nổ ở những công trình nhà ống 

 

 • Ban công và gia lô phải thoáng không để biển quảng cáo chiếm toàn bộ mặt tiền của căn nhà. 

 • Nên để chìa khoá ở nơi dễ nhìn và dễ mở nếu cánh cửa đóng thường xuyên. 

 • Nếu có ban công hoặc tầng hầm của nhà phải thoáng và không qua được mái nhà bên kia. 

 • Trang bị trong nhà những công cụ thiết yếu bao gồm: bình cứu hoả, nước, điện,... cần phải biết cách dùng hợp lý, đúng lúc. 

 • Nên chuẩn bị cho gia đình có các xô trữ nước để không chỉ sử dụng còn hỗ trợ cho công tác cứu hộ trong tình huống diễn ra hoả hoạn. 

 • Không ốp sàn, trần, vách nhà bằng gỗ, mút xốp, đồ nhựa để tránh lây nhiễm. 

 • Không để sát những thiết bị sử dụng điện và một số vật liệu dễ cháy như: rèm, mành,...

Nguyên nhân gây nên cháy nổ trong các công trình nhà ống 

Sau khi tìm hiểu cách thoát hiểm khi cháy nhà ống bạn hãy thử tìm hiểu nguyên nhân vì sao lại dễ gây cháy nổ trong những công trình nhà ống như thế này:

Nguyên nhân gây nên cháy nổ trong các công trình nhà ống 
Nguyên nhân gây nên cháy nổ trong các công trình nhà ống 

 

– Thông thường các ngôi nhà ống có diện tích khiêm tốn sẽ không có lối thoát hiểm riêng. Với lối đi là một cầu thang bộ cũng không đủ chiều rộng và bậc thang không cao nên không cản nổi lửa khiến khói tràn dần qua từng tầng theo đường thang bộ. 

– Trong nhà ống thường tầng 1 bố trí đặt những đồ vật dễ cháy như tủ, bếp được các hộ dân sử dụng để sản xuất kinh doanh hoặc bán hàng nên che mất lối đi lại và gây khó cho công tác thoát nạn khi đám cháy diễn ra. 

– Khu vực lô gia, ban công được xây theo kiểu chuồng cọp, lồng sắt hay xây tường. Thậm chí còn tận dụng tầng mái nhà xây tường bao kín mít chia thành nhiều phòng nên không có lối thoát khi trường hợp cần thiết. 

– Nhiều hộ dân sử dụng biển quảng cáo, câu móc điện che kín toàn bộ lô gia, ban công khiến khi lực lượng PCCC đến gặp khó với người nạn. Các biển quảng cáo trên cũng là nguyên nhân gây cháy nổ do chập điện. 

– Gia chủ không trang bị đầy đủ thiết bị, phương tiện PCCC gồm: bình cứu hỏa, công cụ cắt mái, chứa nước,...

– Nhiều người thiếu hiểu biết các kỹ năng về cách thoát nạn, ứng xử trong tình huống gây ra cháy nổ. 

Tham khảo thêm: Vì sao quán karaoke thường dễ cháy? Phòng cháy nổ quán Karaoke hiệu quả

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin trong bài viết trên đây sẽ giúp các bạn cập nhật được những cách thoát hiểm khi cháy nhà ống. Coihubaodong chúng tôi tự hào là nơi cung ứng những thiết bị PCCC, bình cứu hoả thuộc loại tốt và chất lượng nhất hiện nay. Liên hệ số HOTLINE để được tư vấn chi tiết nhé!