Vì sao quán karaoke thường dễ cháy? Phòng cháy nổ quán Karaoke hiệu quả

Phòng chống cháy nổ là một trong những mối bận tâm hàng đầu của nhiều nhà quản lý, nhất khi những sự kiện nóng xảy ra. Kinh doanh quán bar karaoke cũng không phải ngoại lệ, đây là một nơi thường xuyên tiềm ẩn nhiều vụ cháy nổ thương tâm do các nguyên nhân khác nhau. Vậy vì sao quán karaoke thường dễ cháy? Cách phòng cháy ở quán karaoke như thế nào?

Vì sao quán karaoke thường dễ cháy?

Vậy vì sao quán karaoke thường dễ cháy? Nguyên nhân của đám cháy trong quán karaoke là do đâu?

Sự cố điện 

Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn ra nhiều sự cố cháy nổ lớn ngoài các cơ sở sản xuất, xưởng còn có các hộ dân, công ty và cả các hộ gia đình. 

Quán bar karaoke là một nơi hiện đại và sử dụng quá nhiều thiết bị điện, điện tử cùng hệ thống dây điện dày đặc nên khả năng dẫn đến cháy nổ điện cực kỳ cao. 

Một số nơi tuỳ tiện đấu nối dây điện và nhiều thiết bị khác không theo quy định, không đủ điều kiện đảm bảo an toàn kỹ thuật là việc làm cực kỳ nguy hại. Những đường dây điện cũ nếu không kiểm tra thay sẽ dẫn đến nguy cơ gây cháy nổ cực kỳ cao. Việc sử dụng điện với cường độ cao và liên tục nên tỷ lệ gây ra sự cố cũng sẽ lớn hơn. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị điện cũng là tác nhân gây nên cháy nổ tại đây. 

Vì sao quán karaoke thường dễ cháy
Vì sao quán karaoke thường dễ cháy

 

Chứa vật liệu dễ dàng bén lửa 

Trong quán bar có nhiều loại nhiên liệu có thể gây nên cháy nổ lớn như những chai rượu mạnh có nồng độ cồn cao, một số loại chất tẩy rửa, khử trùng,... Những nhiên liệu này đều được trữ trong tủ với số lượng nhiều nên chỉ cần có ngọn lửa là có thể dẫn đến một vụ nổ lớn gây hậu quả vô cùng nặng nề. 

Điện thoại và một số thiết bị điện thoại di động 

Hiện nay việc sử dụng điện mạng di động, cụ thể là những chiếc điện thoại smartphone đã trở nên rất phổ biến. Việc sử dụng những thiết bị sạc thiếu an toàn hoặc không đảm bảo có thể gây cháy nổ. 

Điện thoại bị nổ khi sử dụng có thể gây cháy những thiết bị điện bên cạnh và lan nhanh sang nhiều nơi xung quanh nếu không biết cách xử lý an toàn. 

Hút thuốc 

Hút thuốc là yếu tố gần như xuất hiện ở bất cứ quán karaoke nào. Một số người lại không bỏ nổi thói xấu đốt thuốc khi đã đến các nơi đông đúc. Các đầu thuốc không dập tắt được nếu vứt lung tung có thể sẽ đốt cháy vào những thứ dễ cháy như quần áo, rèm cửa,...

Ngoài ra, các đầu thuốc lá không tắt có thể làm cháy đường dây điện và gây rò điện cháy nổ một số thiết bị điện tử đang sử dụng phổ biến tại những quán bar karaoke. 

Phòng ngừa cháy nổ ở quán karaoke như thế nào

Sau khi biết được vì sao quán karaoke thường dễ cháy cùng tìm hiểu cách phòng chống cháy nổ tại quán karaoke nhé!

Phòng ngừa cháy nổ ở quán karaoke như thế nào
Phòng ngừa cháy nổ ở quán karaoke như thế nào

 

Việc phòng ngừa cháy nổ trong quán bar karaoke có hiệu quả, bền vững cần chú trọng đến những nguyên nhân xảy ra cháy nổ và đề ra một số biện pháp thích hợp nhằm xử lý các nguyên nhân đó. Các giải pháp tiếp theo cần được đặc biệt chú ý như sau 

Đảm bảo an toàn khi sử dụng các thiết bị điện tử 

Sử dụng những loại thiết bị điện an toàn và có khả năng tự động ngắt khi phát hiện ra sự cố rò điện hoặc hở điện. Định kỳ kiểm tra để nhanh chóng phát hiện để xử lý, khắc phục những dây dẫn bị đứt, trầy xước hay hỏng hóc và một số thiết bị điện, điện tử đã cũ không đảm bảo các thao tác cần thiết như cầu dao, công tắc, cảm biến, ổ cắm,... 

Việc sử dụng, lắp đặt điện, thiết bị điện cần được tiến hành theo quy định, tuân thủ những tiêu chuẩn an toàn điện và thường xuyên tuyệt đối trong khi làm việc nhằm hạn chế tối đa sự cố đáng tiếc gây nên. 

Không nên sạc điện thoại gần những thiết bị này vì độ nóng của pin khi sạc kết hợp với các thiết bị đang sử dụng có thể sẽ khiến máy không trụ nổi và đưa đến cháy nổ. Hơn cả là bạn nên sạc đủ pin ở nhà hoặc đem sạc dự phòng theo. 

Tham khảo thêm: "Cảm biến rung" là gì? Top những loại cảm biến rung phổ biến 

Cẩn thận với kho chứa và vật liệu có thể cháy 

Trong kho chứa khá lớn hàng và trong số chúng có những loại đồ có khả năng cháy nổ cao như bật lửa, thuốc lá, hộp xốp, nhựa,... vì thế cần tránh tuyệt đối với mọi nguồn nhiệt từ nến, diêm và rời xa các thiết bị điện. 

Cẩn thận với kho chứa và vật liệu có thể cháy 
Cẩn thận với kho chứa và vật liệu có thể cháy 

 

Không đốt nến và châm lửa gần những chiếc rèm cửa, đồ nội thất hoặc trong khu vực có nhiều vật liệu dễ cháy. Nếu cần thì chọn một chỗ xa khu vực quán mà đốt. 

Nơi không được tự ý hút thuốc lá, cần vào khu vực được hướng dẫn để hút. Khi hút xong cần dập tắt toàn bộ tàn thuốc lá rồi vứt vào chỗ khác. 

Trang bị bình chữa cháy 

Khi mới có sự cố cháy nổ và đám cháy rất nhỏ chiếc bình chữa cháy sẽ là thiết bị pccc đặc biệt quan trọng và hữu dụng đối với công tác chữa cháy. Nó có thể dập tắt những đám cháy mới chớm xuất hiện một cách nhanh và an toàn. 

Hiện tại trên thị trường có hai loại bình chữa cháy được dùng rộng rãi hơn nhiều chính là bình chữa cháy bột khô và bình chữa cháy khí CO2. Tùy theo môi trường và những vật liệu cần chữa cháy mà sử dụng loại bình cứu hỏa thích hợp. 

Mua bình chữa cháy tại Coihubaodong

Kết luận

Cháy nổ là việc không ai muốn bởi các nguy cơ cùng tác hại do nó để lại. Hy vọng với sự chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi vì sao quán karaoke thường dễ cháy và các nguy cơ cùng cách phòng tránh cháy nổ trong quán bar karaoke sẽ giúp bạn có được nhiều hiểu biết về an toàn cháy nổ và ý thức hơn trong việc thực hành việc PCCC.