Cách tháo quạt hút mùi bếp đơn giản nhất

Quạt hút khói, quạt hút mùi lâu ngày không được vệ sinh sẽ bám nhiều bụi bẩn, làm ảnh hưởng đến chức năng hút mùi, lưu thông không khí. Bên cạnh đó còn tạo ra môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tháo quạt hút mùi bếp và tiến hành vệ sinh.

Cách tháo quạt hút mùi

tháo quạt hút mùi

1. Ngắt nguồn điện

Khi vệ sinh hay tháo bất kỳ thiết bị nào chạy bằng điện thì thao tác đầu tiên bạn cần làm là ngắt nguồn điện kết nối với thiết bị, cách tháo quạt hút mùi cũng không ngoại lệ. Việc này giúp đảm bảo an toàn cho chúng ta trong quá trình tháo quạt.

Thường để đảm bảo tính thẩm mỹ, công tắc ngắt điện ở quạt hút mùi thường đường giấu bên trong nên để ngắt nguồn điện ta vẫn phải tháo quạt trước. Cách an toàn nhất là ngắt cầu dao điện trước khi tháo quạt.

2. Tháo nắp quạt

Mỗi loại quạt hút mùi sẽ có cách tháo khác nhau, có một số loại quạt sẽ sử dụng các khớp để liên kết nắp quạt, loại này bạn chỉ cần tìm đúng khớp và dùng lực tháo ra. Một số loại quạt sẽ sử dụng ốc vít để liên kết, bạn chuẩn bị tua vít và tiến hàng tháo hết ốc ở các góc là có thể tháo phần nắp quạt.

3. Tháo cánh quạt

Sau khi đã tháo được phần nắp quạt chúng ta tiến hành tháo cách quạt để vệ sinh. Đối với những loại quạt hút mùi cũ, cách không liền với trục mô tơ, chúng ta cần vặn ốc vít để tháo rời cánh.

Đối với một số mẫu quạt hút mùi mới, cánh được gắn liền với phần trục mô tơ, chúng ta sẽ phải tháo cả cụm để vệ sinh.

4. Tháo mô tơ

Phần mô tơ của quạt hút mùi thường được gắn trực tiếp vào tường bằng ốc vít, dùng tua vít tháo những ốc vít trên mô tơ, tiếp theo thó phần dây điện nối với mô tơ. Tháo mô tơ ra khỏi phần ống thoát khí.

Khi tháo quạt hút mùi bạn cần chú ý nhẹ nhàng, tránh làm đứt dây điện, rơi quạt khiến cánh quạt bị biến dạng sẽ khiến quạt kêu to khi lắp lại.

Đến bước này là chúng ta đã tháo thành công quạt hút khói, bước tiếp theo sẽ tiến hành vệ sinh quạt và thay thế linh kiện nếu có hỏng hóc.

Vệ sinh sau khi tháo quạt hút mùi

Để làm sạch các chất bụi bẩn bám trên nắp, cánh và động cơ quạt hút mùi, hãy sử dụng máy hút bụi và bật chế độ mạnh để hút đi toàn bộ các chất bẩn. Sau đó, nhúng khăn (tốt nhất là sử dụng loại khăn chất liệu bông mềm) vào nước xà phòng hòa loãng và lau sạch các vết bẩn còn sót lại trên nắp và cánh quạt. Tiếp tục sử dụng khăn nhúng nước sạch để rửa toàn bộ xà phòng bám trên nắp và cánh quạt. 

Hãy làm nhẹ nhàng để tránh gãy cánh hoặc nứt vỡ nắp quạt. Nếu có vết bẩn khó vệ sinh như dầu mỡ bám trên nắp và cánh, hãy sử dụng giấm đặc hoặc chất tẩy rửa chuyên dụng để lau.

Đối với động cơ, để phòng tránh tình trạng dính nước gây chập điện hoặc hư hỏng các bộ phận bên trong, bạn chỉ nên sử dụng khăn hơi ẩm ẩm để lau. Cuối cùng, hãy lấy khăn khô lau lại toàn bộ quạt.

Tham khảo bài viết: Cách vệ sinh quạt hút mùi

Vệ sinh phần ống xả

Ống xả là phần vận chuyển không khí, khói, bụi bẩn trong phòng ra bên ngoài vì thế lượng bụi bám trong ống xả cũng không kém gì phần lưới lọc hay cánh quạt. Để vệ sinh phần ống xả hãy làm như sau:

  • Dùng máy hút bụi luồn sâu vào bên trong ống, bật máy ở chế độ mạnh nhất để hút hết phần bụi bám bên trong ống.

  • Nếu phần ống không quá dài thì dùng rẻ lau ẩm có thấm xà phòng luồn vào lau bên trong ống xả.

Vệ sinh phần quạt

vệ sinh quạt hút mùi sau khi thao

Phần vỏ quạt có thể sẽ dính dầu mỡ do khi nấu ăn sinh ra, lượng dầu mỡ này thường bán rất chặt khó loại bỏ, bạn có thể dùng rẻ thấm dầu rửa bát, baking soda, hay dung dịch vệ sinh chuyên dụng để cọ

Dùng rẻ khô lau lại một lượt cho sạch và tiến hành lắp lại.

Lắp và kiểm tra hoạt động của quạt hút mùi

Trước khi lắp đặt kiểm tra lại một lượt, nếu tất cả các linh kiện đã được vệ sinh sạch thì tiến hành lắp đặt lại theo thứ tự sau:

  • Lắp mô tơ vào thân quạt

  • Gắn ống xả với động cơ 

  • Lắp cánh quạt, chú ý không để bị lệch tránh quạt kêu to khi sử dụng

  • sau khi lắp cánh quạt thì cắm điện để kiểm tra thử

  • ok thì lắp nắp quạt

Đến bước này chúng ta đà hoàn thành thao tác tháo lắp và vệ sinh quạt hút mùi, sau khi hoàn thành bước lắp đặt lại quạt, nhớ kiểm tra lại để đảm bảo quạt đã hoạt động bình thường. Mở công tắc quạt hút mùi lên, quan sát xem quạt chạy có ổn định không, có tiếng ồn từ cánh quạt không, độ hút gió có mạnh hơn lúc đầu không là được

Trên đây là toàn bộ các bước hướng dẫn cách tháo quạt hút mùi bếp. Nếu bạn đang có ý định tháo và vệ sinh quạt thì có thể tham khảo. Chúc bạn thành công!