Cách tắt đầu báo khói nhanh chóng và những lưu ý khi tắt

Cách tắt đầu báo khói, nguyên lý hoạt động và những lưu ý khi sử dụng đầu báo khói? Bài viết dưới đây sẽ góp phần giải đáp cho bạn về những câu hỏi trên.

Đầu báo khói là gì?

Đầu báo khói là một thiết bị được trang bị cho hệ thống báo động hoặc cũng có thể mua riêng lẻ nhờ khả năng hoạt động độc lập. Thiết bị báo khói được sử dụng để phát hiện sự xuất hiện bất thường của khói trong căn hộ; nhằm cảnh báo các thành viên trong gia đình khi có đám cháy xuất hiện.

Đầu báo khói không chỉ có cảm biến mà còn có âm thanh báo động (trung bình 85 decibel) để cảnh báo. Việc phát hiện khói từ đám cháy và phát ra âm thanh cảnh báo cho phép những người trong nhà nhanh chóng kịp thời thoát ra ngoài và báo cho lực lượng cứu hỏa.

 Lắp đặt cảm biến khói là một điều cực kỳ quan trọng và có thể cứu sống tính mạng trong trường hợp hỏa hoạn.

Đầu báo khói là gì
Đầu báo khói là gì?

Cách mà đầu báo khói hoạt động ?

Trong đầu báo khói, bộ phận cảm biến khói được thiết kế để phát hiện các tình huống khói bất thường. Mặc dù có sẵn hệ thống báo khói buồng khử ion, nhưng không được phép sử dụng trong nhà ở hộ gia đình vì chúng có chứa thành phần gây nguy hiểm cho con người. 

Các thiết bị báo khói duy nhất hiện được phép sử dụng trong gia đình là các thiết bị báo động quang học.

Đầu báo khói quang học hoạt động dựa trên sự khuếch tán và hấp thụ ánh sáng của các phân tử khói khi có ánh sáng truyền từ không khí.

Khi vụ cháy xảy ra, nhiệt độ tăng đột ngột, các tia lửa điện và khói xuất hiện, các thiết bị đầu báo khói khói quang (tia hồng ngoại) cảm nhận tín hiệu và truyền thông tin về trung tâm thông báo của cảm biến khói. 

Trong buồng thu, nguồn sáng của cảm biến khói sẽ không ngừng phát ra các tia hồng ngoại. Khi khói đi vào trong buồng thui, các phân tử khói sẽ khiến các tia hồng ngoại bị tán xạ và khuếch tán ra xung quanh. Sự thay đổi này sẽ được cảm biến thu lại và gây ra báo động về vụ sự cố xảy ra.

Bài viết tham khảo về: Cách lắp nút nhấn báo cháy

Cách mà đầu báo khói hoạt động
Cách mà đầu báo khói hoạt động 

Chi tiết cách tắt đầu báo khói dễ dàng 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại đầu báo khói. Chúng đã được cải tiến và mang lại nhiều lợi ích to lớn nhưng chủ yếu vẫn sử dụng 3 loại điều khiển chính:

 • Cách tắt đầu báo khói bằng nút có sẵn trên thiết bị. Nhiều thiết bị cũ sẽ có nút điều khiển bật tắt ở ngay trên thiết bị, chỉ cần tìm kiếm 1 chút bạn sẽ thấy nó.

 • Cách tắt đầu báo khói bằng điều khiển cầm tay: một số thiết bị báo khói hiện nay đã được trang bị thêm hồng ngoại, sẽ rất thuận tiện hơn so với cách trước đó.

 • Cách tắt đầu báo khói bằng thiết bị di động: các thiết bị báo khói hiện đại đã có khả năng kết nối với wifi tại gia đình. Do đó bạn có thể trực tiếp điều khiển cũng như nhận thông báo về sự cố ngay trên chính chiếc smartphone của mình.

Chi tiết cách tắt đầu báo khói dễ dàng

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Lưu ý khi sử dụng đầu báo khói

Bạn cần lưu ý các vấn đề dưới đây để đạt được hiệu quả sử dụng một cách tốt nhất:

 • Lắp đặt đầu báo khói ở các vị trí cần thiết. Nó không chỉ được lắp đặt ở phòng bếp, nhà kho. Nó còn hữu ích ở cả phòng ngủ, phòng khách, hành lang, sân… Phải đặc biệt chú ý vì điều này ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn, cũng như tính mạng của các thành viên trong gia đình bạn.

 •  Khi định vị không chuẩn xác, việc nhận biết tín hiệu sẽ bị chậm trễ. Cảnh báo kêu lên quá muộn khi đám cháy đã lan rộng sẽ làm giảm khả năng thoát thân hoặc báo cho lực lượng chức năng. Cả người và tài sản đều có thể những nguy cơ tiềm ẩn nguy hiểm lớn. 

 • Vị trí lắp đặt thích hợp là lắp trên trần nhà vì khói thường có xu hướng bốc lên. Nếu không thể lắp đặt trên trần nhà vì một số lí do thì bạn nên lắp thiết bị trên tường và có độ cao gần bằng trần nhà. 

 • Thử nghiệm thực tế sản phẩm trước khi đưa vào sử dụng. Đặc biệt là khi lắp cảm biến khói quá xa khu vực có khả năng xuất hiện nguồn khói cao, thì tình trạng cảnh báo có thể xảy ra chậm trễ.

 • Bạn nên thử nghiệm thực tế với nguồn khói nhân tạo như thuốc lá, um khói, đốt giấy để xem các mức độ đậm nhạt khác nhau khi sử dụng thiết bị.

 • Người dùng thường chọn các loại đầu báo khói chạy bằng pin. Nếu pin hết, đồng nghĩa với việc nó cũng không hoạt động. Khi có sự cố xảy ra nó  không thể phát ra báo động. 

 • Thường thì báo khói không dây thường hay gặp sự cố này. Trong khi đó, các thiết bị báo khói thông minh có thể hoạt động cả khi mất điện. 

 • Vì vậy, nếu chọn các dòng sản phẩm giá rẻ chạy pin, bạn cũng nên lưu ý để thay pin theo chu kỳ cho nó. 

 • Nên tìm hiểu và chọn đúng loại cảm biến để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Tránh mua phải hàng kém chất lượng để tránh gây ra sự việc đáng tiếc. 

 • Kết hợp thiết bị thông minh để tạo ra sự đột phá, tiện lợi cho công tác báo cháy. Bạn nên liên hệ với các nhà cung cấp để được tư vấn thêm các thiết bị thông minh để có thể phối hợp với thiết bị báo khói của bạn.

 • Thường xuyên bảo trì thay thế định kỳ thiết bị cảm biến khói để tránh phải đối mặt với nguy cơ cháy có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Việc phòng ngừa này là cần thiết, để xử lý kịp thời các lỗi kỹ thuật ở cảm biến khói.

Hy vọng với chia sẻ về cách tắt đầu báo khói và các thông tin liên quan ở trên sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều kiến thức bổ ích tại Coihubaodong.com nhé.