Cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy mfz

Đối với những người làm trong nghề phòng chống chữa cháy thì chắc hẳn ai cũng biết đến bình chữa cháy mfz. Vậy cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy mfz như thế nào? Sau đây hãy cùng Thành Công đi tìm hiểu cụ thể hơn về bình mfz trong bài viết này nhé.

Thế nào là bình chữa cháy mfz?

Trước khi đi vào tìm hiểu về cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy mfz thì các bạn cần phải biết rõ về đặc điểm, cấu tạo của loại bình này. Cụ thể như sau:

Đặc điểm của bình chữa cháy

Trước tiên, các bạn cần hiểu rằng bình chữa cháy mfz là loại không có bình khí đẩy riêng. Đây là loại bình nạp khí trực tiếp vào trong bình bột. Vỏ của bình được làm bằng một lớp thép và có dạng hình trụ.

Cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy mfz

Đặc điểm của bình chữa cháy mfz

Bên trong bình chữa cháy mfz có chứa bột khô. Đồng thời phía bên trên miệng của bình sẽ được gắn một cụm van xả. Bên cạnh đó cùng với khóa van và đồng hồ đo áp lực.

Đây chính là một trong những đặc điểm cụ thể có thể phân biệt được bình chữa cháy dạng bột mfz cùng với các loại bình chữa cháy khác. Tiếp theo cùng đến với phần cấu tạo của bình.

Tìm hiểu thêm: Quạt hút khói PCCC

Cấu tạo của bình chữa cháy

Tiếp theo về cấu tạo của bình chữa cháy mfz, các bạn có thể thấy cụ thể các bộ phận như sau:

 • Bình có tay cò và van đóng mở khí. Đây là một trong những bộ phận ở phía trên đầu vỏ bình có vị trí nối vòi phun. Đặc biệt nó dùng để đóng hoặc mở khí.

 • Bên trong bình chữa cháy sẽ có bột khô.

 • Bên cạnh bình sẽ có tay xách.

 • Bình sẽ bao gồm đồng hồ đo áp lực khí nén. Khi kim chỉ vạch vàng khí nén đầy bình hoặc là kim chỉ vạch xanh báo hiệu khí nén trong bình còn sử dụng được. Nhưng khi kim chỉ ở cuối vạch xanh hoặc là vạch đỏ thì các bạn cần phải nạp lại khí nén trong bình.

 • Vỏ của bình mfz được làm bằng thép và có thể chịu được áp lực cao ở bên trong.

 • Ống dẫn khí sẽ được làm bằng chất liệu cao su để dễ dẫn khí từ bình ra đến loa phun.

 • Bên cạnh đó còn có các bộ phận khác như là vòi phun, loa phun hoặc là chốt an toàn, vỏ của bình.

Thế nào là bình chữa cháy mfz?

Cấu tạo của bình chữa cháy

Cách bảo quản bình chữa cháy mfz

Vậy để có thể biết cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy mfz thì các bạn nên biết cách bảo quản bình ra sao. Để bình có thể bền, sử dụng được lâu thì nên tiến hành theo các bước sau:

 • Nên đặt bình ở nơi khô ráo, thoáng gió và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc là bức xạ nhiệt.

 • Nên để bình chữa cháy ở nơi dễ thấy và dễ lấy nhất.

 • Khi di chuyển bình cần di chuyển nhẹ nhàng và tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ cao hoặc là các thiết bị rung lắc.

Cách sử dụng bình chữa cháy mfz

Vậy cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy mfz như thế nào? Khi có đám cháy xảy ra các bạn nên xách bình đến gần đám cháy. Sau đó thực hiện các thao tác dốc ngược bình lên xuống khoảng từ 5 đến 7 lần.

Khi đó hãy đặt bình xuống, rút chốt bảo hiểm ra. Đồng thời phía tay trái sẽ cầm vòi phun vào hướng đám cháy và tay phải các bạn ấn cò. Khi đó nên phun bột quét vào mép bên dưới ngọn lửa. Cho đến khi lửa tắt thì các bạn bỏ tay cò súng để bình thôi việc phun bột.

Cách kiểm tra bình chữa cháy mfz

Tiếp đến các bạn cần chú ý đến việc kiểm tra bình chữa cháy mfz. Cụ thể cần lưu ý các bước như sau:

 • Sau 6 tháng sử dụng thì các bạn nên kiểm tra áp lực khí nên ở trong bình qua việc xem đồng hồ đo áp lực. Nếu kim của đồng hồ chỉ ở phần vạch màu đỏ thì khi đó cần phải nạp lại bình chữa cháy.

 • Khi bình đã sử dụng cho việc chữa cháy hoặc là hết khi thì các bạn cần phải nạp lại để tái sử dụng.

Cách sử dụng bình chữa cháy mfz

Cách kiểm tra bình chữa cháy

Công ty Thành Công - Nơi kiểm tra và bảo quản bình chữa cháy mfz uy tín nhất

Hiện nay việc bảo quản và kiểm tra bình chữa cháy mfz là vô cùng cần thiết. Nhưng địa chỉ uy tín để mua bình chữa cháy mfz chất lượng thì chắc hẳn không ít ai biết đến. Các bạn có thể ghé qua website coihubaodong để tham khảo các sản phẩm tại đây.

Tại công ty này, hầu hết các sản phẩm đều đạt tiêu chuẩn và đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Đặc biệt dịch vụ chăm sóc khách hàng tại đây luôn được đánh giá tốt và nhận về được sự hài lòng của rất nhiều người. Vậy tại sao các bạn không chọn nơi đây để gửi gắm sự tin tưởng?

Bài viết tham khảo: Hệ thống PCCC gồm những gì? Những thông tin cơ bản liên quan đến PCCC

Kết luận

Tất cả các cách sử dụng và kiểm tra bình chữa cháy mfz đã được đề cập đến trong bài viết. Hy vọng các bạn sẽ bổ sung thêm được nhiều kiến thức về loại bình mfz. Vậy còn chần chừ gì nữa mà không theo dõi Coihubaodong để cập nhật thêm nhiều bài viết khác.