Hướng dẫn cách lắp đặt máy hút mùi bếp chuẩn nhất

Đối với mỗi loại máy hút mùi sẽ có cách lắp đặt khác nhau, việc nắm được cách lắp đặt máy hút mùi bếp đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ giúp nâng cao tuổi thọ sản phẩm, đảm bảo hiệu quả hút mùi, yếu tố an toàn khi sử dụng cũng như tiết kiệm điện năng. Trong bài viết này Coihubaodong.vn sẽ hướng dẫn cách lắp đặt các loại máy hút mùi bếp phổ biến, được sử dụng nhiều trong nhà bếp của các hộ gia đình.

Máy hút mùi bếp là gì?

Máy hút mùi bếp là một thiết bị gia dụng được sử dụng trong nhà bếp với chức năng hút khói, loại bỏ mùi hôi sinh ra khi nấu ăn. Máy hút mùi có thể được lắp nổi trên tường hoặc lắp âm trần, cách lắp đặt cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo cách lắp đặt máy hút mùi bếp đúng cách trong bài viết dưới đây.

Tham khảo >> Máy hút mùi loại nào tốt? top 5 sản phẩm bán chạy

Tại sao cần nắm được cách lắp đặt máy hút mùi bếp đúng kỹ thuật

cách lắp đặt máy hút mùi bếp
Cách lắp đặt máy hút mùi bếp

Việc nắm được quy trình lắp đặt các thiết bị nhà nói chung cũng như thiết bị máy hút mùi nói riêng sẽ giúp thiết bị hoạt động ổn định, giảm thiểu được các vấn đề lỗi khi hoạt động, đảm bảo máy hoạt động hiệu quả.

Những điều cần lưu ý trước khi lắp đặt máy hút mùi

Lắp đặt máy hút mùi không hề khó, tuy nhiên trước khi lắp đặt máy hút mùi bạn cũng cần nắm được cách lắp đặt máy hút mùi bếp đúng kỹ thuật và lưu ý một số vấn đề sau:

Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất

Đối với các thiết bị điện khi bán ra sẽ có sách hướng dẫn lắp đặt và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất đi kèm, dối với máy hút mùi cũng vậy. Trước khi lắp đặt máy hút mùi bạn cần đọc qua sách hướng dẫn lắp đặt tránh lắp sai vị trí.

Kiểm tra một lượt các linh kiện sản phẩm trước khi lắp đặt

Trước khi lắp đặt bạn hãy kiểm tra một lượt các linh kiện của máy hút mùi xem các linh kiện có đủ không, có chi tiết nào bị lỗi không? Sau khi kiểm tra các linh kiện không có vấn đề gì thì phân loại, sắp xếp các linh kiện theo thứ tự lắp đặt, việc này sẽ giúp quá trình lắp đặt nhanh hơn.

Lựa chọn khoảng cách lắp đặt phù hợp

Trước khi lắp đặt máy hút mùi bếp bạn cũng cần chú ý xác định vị trí lắp đặt phù hợp đảm bảo máy hoạt động hiệu quả nhất. Nên lắp máy hút mùi cách mặt bếp từ 65 đến 75cm, đây là khoảng cách tối ưu nhất, cũng cần lưu ý lắp máy hút mùi ở ví trí xa các thiết bị bếp gas, bếp điện hay lò vi sóng…tránh gây ra các sự cố khi sử dụng.

Hướng dẫn cách lắp đặt các loại máy hút mùi thông dụng

Dưới đây là cách lắp đặt một số loại máy hút mùi được sử dụng phổ biến trong không gian nhà bếp bạn có thể tham khảo:

Cách lắp đặt máy hút mùi kính cong

Cách lắp đặt máy hút mùi bếp kính cong
Cách lắp đặt máy hút mùi bếp kính cong

 

Bước 1: Xác định và đánh dấu vị trí lắp máy hút mùi

Bước 2: Xác định và đo vị trí của ống thoát gió

Bước 3: Bắn vít vào các vị trí đã đánh dấu

Bước 4: Lắp phần thân máy vào vít

Bước 5: Lắp ống thoát gió

Bước 6: Bật nguồn điện, kiểm tra máy

Cách lắp đặt máy hút mùi âm tủ

Cách lắp đặt máy hút mùi bếp âm tủ
Cách lắp đặt máy hút mùi bếp âm tủ

Khi lắp đặt máy hút mùi âm tủ thường vị trí lắp đã được xác định sẵn ngay từ khi thiết kế. Việc lắp đặt máy hút mùi âm tủ cũng tương tự như các loại máy hút mùi khác với các bước như sau:

Bước 1: Xác định vị trí lắp ống thoát khí trên tủ

Bước 2: Nâng máy hút mùi lên và tiến hành cố định máy vào vít

Bước 3: Lắp ống thoát khí vào máy

Bước 4: Cắm điện và chạy thử máy

Lắp máy hút mùi âm bàn

Cách lắp đặt máy hút mùi bếp âm bàn
Cách lắp đặt máy hút mùi bếp âm bàn

 

Bước 1: Xác định vị trí lắp máy, tiến hành cắt mặt bàn (nếu trước đó chưa để lại vị trí lắp) phù hợp với kích thước máy hút mùi

Bước 2: Lắp đặt máy hút mùi, cố định vị trí máy bằng ốc vít theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Bước 3: Đấu dây theo chỉ dẫn

Bước 4: Cấp nguồn điện và chạy thử

Xem thêm: >> Cách vệ sinh quạt hút mùi bếp đơn giản tại nhà

Một số điểm cần lưu ý trong quá trình lắp đặt máy hút mùi

Trong quá trình lắp đặt máy hút mùi bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau:

Tuân thủ khoảng cách giữa máy hút mùi và bề mặt bếp

 Đối với mỗi loại máy hút mùi khác nhau, trong sách hướng dẫn nhà sản xuất đề có khuyến cáo về khoảng cách lắp máy so với mặt bếp. Khi lắp đặt bạn cần đọc hướng dẫn và tuân thủ khoảng cách lắp đặt tiêu chuẩn.

Khoảng cách lý tưởng giữa bề mặt bếp tới bề mặt của máy hút mùi nên từ 65 đến 75cm để đảm bảo an toàn. Khoảng cách tối thiểu đối với bếp ga là 65cm, đối với bếp điện khoảng cách tối thiểu có thể rút ngắn xuống 50cm.

Lưu ý về ống thoát khí của máy hút mùi

Ngoài việc lưu ý về khoảng cách lắp đặt thì vấn đề ống thoát khí cũng quan trọng không kém, khi lắp đặt bạn cần quan tâm đến các vấn đề xung quanh ống thoát khí như:

Chọn loại ống phù hợp

Đối với ống thoát khí sẽ có 2 loại, 1 loại là ống thoát khí mềm hay còn gọi là ống bạc, loại này có ưu điểm là dễ tạo hình khi lắp đặt, thi công nhanh, tuy nhiên nhược điểm là độ bền thấp nhanh phải thay thế, độ ồn cao.

Loại thứ 2 là ống thoát khí dạng ống cứng, làm bằng nhựa PVC, loại ống này có độ bền cao, nhưng khó thi công nếu có nhiều gấp khúc.

Lựa chọn đường kính ống phù hợp

Đường kính ống hút khí cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hút mùi của máy. Đối với các loại máy hút mùi phổ thông thì nên chọn đường kính ống khoảng 90 - 110. Đối với máy hút mùi kính cong đường kính ống thoát sẽ yêu cầu lớn hơn một chút khoảng 115 - 150.

Như vậy trong bài viết này Coihubaodong đã hướng dẫn bạn chi tiết về cách lắp máy hút mùi đúng cách đảm bảo yêu cầu kỹ thuật cúng như những lưu ý trong quá trình lắp máy hút mùi.