Cách khử mùi bồn rửa mặt cực hiệu quả

Bồn rửa mặt là thiết bị thường được mọi người sử dụng hàng ngày. Nếu không vệ sinh tốt hoặc do nhiều yếu tố khách quan, bồn rửa mặt có thể bốc mùi khó chịu. Dưới đây là những cách khử mùi bồn rửa mặt nhanh chóng, hiệu quả được coihubaodong tổng hợp. Hãy tham khảo và thực hiện ngay để có bồn rửa mặt sạch sẽ, thơm mát nhé. 

Cách khử mùi bồn rửa mặt

Bồn rửa mặt có thể bốc mùi hôi khó chịu do nhiều nguyên nhân

Nguyên nhân khiến bồn rửa mặt có mùi hôi khó chịu

Bồn rửa mặt có thể bốc mùi hôi do nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân chính sau:

  • Trời mưa lớn, ngập lụt khiến cống thoát nước bị tắc nghẽn hoặc tràn khiến nước thải, chất bẩn đẩy ngược lên các ống nước. Tình trạng này thường xảy ra ở các hộ gia đình nhà mặt đất, khu vực thấp ở thành phố lớn.

  • Ống thoát nước của bồn bị tắc nghẽn do nhiều tóc gãy rụng, vật dụng nhỏ không may rơi xuống gây tích tụ rác bẩn bốc mùi

  • Ống thoát bồn rửa mặt không được vệ sinh, bị tích tụ bùn đất, xà phòng, kem đánh răng,... và lên men gây mùi

  • Bồn rửa mặt đóng cặn bẩn do không được vệ sinh cọ rửa thường xuyên

Tìm hiểu thêm: Máy thổi khí

Cách khử mùi bồn rửa mặt nhanh và hiệu quả nhất

Từ các nguyên nhân trên, cách hiệu quả nhất để khử mùi bồn rửa mặt là phải vệ sinh, loại bỏ toàn bộ nước thải, chất thải trên bồn cũng như đường ống thoát. Như vậy mùi hôi cũng sẽ biến mất. 

Nguyên nhân khiến bồn rửa mặt có mùi hôi khó chịu

Cần vệ sinh ống thoát nước bồn rửa mặt để ngăn mùi

Khác với bồn rửa bát hay các vật dụng gia đình khác, đặc tính chất thải trong đường ống thoát thường là chất thải vô cơ như rác rưởi, tóc,... bị xà phòng hóa do có kem đánh răng, các loại dung dịch rửa. Do vậy cần sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để xử lý. Cụ thể:

  • Dùng chất thông cống chuyên dụng: đổ trực tiếp chất thông cống vào ống nước thoát của bồn rửa mặt, xả nhẹ nước hoặc để ngâm tùy theo hướng dẫn dùng của loại chất tẩy rửa sử dụng

  • Dùng chanh tươi, cam tươi hoặc vỏ bưởi: Bước đầu tiên là xả nước nóng trực tiếp vào bồn rửa mặt và ống thoát nước để làm mềm các mảng bám. Sau đó cho vỏ chanh, vỏ cam hoặc bưởi xoay nhuyễn vào. Đợi vài phút rồi xả nước, mảng bám và mùi hôi sẽ được rửa trôi.

  • Dùng nước ấm và baking soda + muối ăn: đổ hỗn hợp muối ăn và baking soda lượng vừa phải vào ống thoát nước, sau đó xả nước ấm. Hỗn hợp sẽ làm sạch các chất bẩn gây mùi hôi trong đường ống hiệu quả.

Sau khi cọ rửa, vệ sinh sạch sẽ bồn rửa mặt và ống thoát, mùi hôi đã được loại bỏ đáng kể. Bạn có thể sử dụng thêm các chất tạo mùi như dầu gió, nước hoa nhà tắm, tinh dầu tự nhiên,... nhỏ vào miếng bọt biển, bông tẩy trang để trên bồn rửa. Mùi hương dễ chịu sẽ khiến không gian phòng tắm trở nên tươi mát sạch sẽ hơn.

Bài viết tham khảo: Tại sao nhà vệ sinh mới xây có mùi hôi và cách khắc phục

Hướng dẫn vệ sinh ngăn ngừa mùi hôi bồn rửa mặt

Việc vệ sinh bồn rửa mặt cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo bồn rửa và ống thoát nước luôn sạch sẽ. Như vậy mới có thể ngăn ngừa mùi hôi xuất hiện một cách triệt để. Ngoài ra việc này cũng giúp phòng tắm của bạn luôn sạch sẽ, không tích tụ nấm mốc vi khuẩn gây hại cho sức khỏe.

Hướng dẫn vệ sinh ngăn ngừa mùi hôi bồn rửa mặt

Cần vệ sinh bồn rửa mặt thường xuyên

Cụ thể các công việc vệ sinh và khử mùi bồn rửa mặt như sau:

  • Dùng bàn chải mềm hoặc miếng bọt biển vệ sinh quanh bồn rửa mặt định kỳ 2 lần/tuần để tránh tích tụ mảng bám.

  • Dùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng cho bồn rửa mặt hoặc banking soda, muối,... ít nhất 2 lần/tháng để loại bỏ các mảng bám cứng đầu và vết bẩn khó vệ sinh trong ống thoát nước.

  • Khử mùi bằng nước hoa phòng tắm chuyên dụng hoặc tinh dầu tự nhiên thấm vào miếng bông tẩy trang, bông gòn,... 

Trên đây là hướng dẫn các cách khử mùi bồn rửa mặt đơn giản mà hiệu quả nhất. Đừng quên theo dõi Thành Công để tham khảo thêm nhiều bài viết chăm sóc và vệ sinh nhà cửa thông minh khác nhé.