Bột trong bình chữa cháy là bột gì? Có an toàn khi sử dụng

Bình bột chữa cháy là một loại thiết bị chữa cháy dùng để dập tắt hoặc kiểm soát đám cháy được nhiều gia đình và tổ chức trang bị. Tuy nhiên có nhiều người không biết bột trong bình chữa cháy là bột gì? Có an toàn khi sử dụng không? Cùng Coihubaodong giải đáp câu hỏi trên qua bài viết dưới đây.

Bình bột chữa cháy là gì

Bột trong bình chữa cháy là bột gì
bột trong bình chữa cháy là bột gì

Bình bột chữa cháy là một thiết bị chữa cháy được làm bằng thép chịu lực, bao gồm các chi tiết như cụm van, đồng hồ đo áp suất và vòi phun. Chất chữa cháy trong bình thường là bột chữa cháy chuyên dụng được đẩy bằng khí nén thông qua ống xifong để tạo áp suất. Thường sử dụng khí nito hoặc cacbonic để đẩy chất chữa cháy trong bình.

Bình bột chữa cháy có thể được sử dụng để dập tắt nhiều loại đám cháy khác nhau, bao gồm đám cháy chất rắn, đám cháy chất lỏng và khí cháy. Việc sử dụng bình bột chữa cháy cần phải tuân thủ đúng quy trình và hướng dẫn an toàn để đảm bảo hiệu quả và tránh gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Xem thêm: >> Bình chữa cháy BC là gì?

Bột trong bình chữa cháy là bột gì?

bột trong bình chữa cháy là bột gì
bột trong bình chữa cháy là bột gì

Thành phần chính của bình chữa cháy dạng bột gồm hai phần: khí đẩy và bột chữa cháy. Khí đẩy được sử dụng trong bình chữa cháy là khí trơ không cháy, không dẫn điện ở điện áp dưới 50kV và thường sử dụng các loại khí như N2, CO2,... Bột chữa cháy thường được sử dụng trong bình là bột NaHCO3, có màu trắng, mịn và chứa khoảng 80% NaHCO3.

Khi xảy ra đám cháy và bình chữa cháy được kích hoạt, bột NaHCO3 sẽ được phun ra và tác động với nhiệt trong đám cháy, sinh ra khí CO2. Khí CO2 này sẽ "kìm hãm" đám cháy bằng cách làm giảm nồng độ Oxy trong vùng cháy, khiến cho đám cháy không đủ Oxy để tiếp tục duy trì quá trình cháy. Kết quả, đám cháy sẽ dần dần bị dập tắt và không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Xem thêm: >> Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào

Bột trong bình chữa cháy có an toàn không?

bột trong bình chữa cháy là bột gì
bột trong bình chữa cháy là bột gì? có an toàn không

Dựa trên thành phần hóa học của các chất có trong bột chữa cháy, ta có thể thấy bột chữa cháy là các chất không đọc an toàn khi sử dụng nên mọi người có thể yên tâm khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng bạn vẫn cần tránh để bột chữa cháy bán lên da, nên sử dụng khẩu trang khi sử dụng tránh hít trực tiếp phải bột.

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Một số lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột

Khi sử dụng các bình chữa cháy dạng bột, bạn cần tuân thủ các quy tắc sau đây để đảm bảo an toàn:

  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và hiểu rõ tính năng và tác dụng của từng loại bình để lựa chọn phương pháp dập cháy phù hợp.

  • Khi sử dụng bình bột để chữa cháy, đứng ở phía đầu của hướng gió (nếu cháy bên ngoài) hoặc gần cửa ra vào (nếu cháy bên trong).

  • Khi dập đám cháy cần phun đến khi đám cháy tắt hẳn.

  • Khi dập đám cháy chất lỏng, cần phun bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun trực tiếp xuống chất lỏng để tránh tạo ra lực đẩy và gây ra cháy to hơn.

  • Khi phun, cần tùy chỉnh vị trí và khoảng cách đứng phun phù hợp với loại đám cháy và lượng khí trong bình còn lại.

  • Bình chữa cháy đã qua sử dụng phải được đặt riêng để tránh nhầm lẫn.

  • Khi phun, cần giữ bình thẳng đứng.

Trên đây là giải đáp của Coihubaodong về câu hỏi “Bột trong bình chữa cháy là bột gì” có an toàn không? Mong rằng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bình chữa cháy Bột và cách sử dụng loại bình chữa cháy này hiệu quả nhất.