Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào?

Việc nắm được thông tin “Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào?” sẽ giúp bạn lựa chọn được loại bình chữa cháy phù hợp và nhanh chóng dập tắt đám cháy một cách an toàn khi có cháy xảy ra. Trong bài viết này Coihubaodong sẽ giải đáp nên dùng bình chữa cháy bột để chữa đám cháy nào?

Bình chữa cháy bột là gì?

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào
Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào

Bình chữa cháy dạng bột (còn được gọi là bình bột) là một loại thiết bị chữa cháy được sử dụng để dập tắt các đám cháy. Nó hoạt động bằng cách phun ra bột chữa cháy từ bình chứa đến khu vực cháy, giúp dập tắt ngọn lửa bằng cách cắt nguồn 

Bột chữa cháy được sử dụng trong bình chữa cháy bao gồm nhiều loại, bao gồm bột khô đa dụng (ABC), bột natri clorua (BC) và bột cacbonat kali (Purple K). Mỗi loại bột chữa cháy được thiết kế để sử dụng cho các loại cháy khác nhau.

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào

Bình chữa cháy bột là một loại thiết bị chữa cháy được sử dụng để dập tắt đám cháy bằng bột chữa cháy. Các loại bình chữa cháy bột thường được sử dụng để chữa cháy các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, hóa chất…, chất chất cháy rắn như gỗ, giấy, vải …

Bình chữa cháy bột thường được sử dụng trong các khu vực có nguy cơ cháy cao như nhà máy, kho bãi, trạm điện, nhà ga, tàu thủy, máy bay, cơ sở sản xuất và gia đình. Tuy nhiên, không nên sử dụng bình chữa cháy bột trong các khu vực có nhiều thiết bị điện tử như phòng máy tính hoặc thiết bị y tế, vì bột có thể gây hư hỏng hoặc gây hại cho các thiết bị này. Trong những trường hợp như vậy, nên sử dụng các loại thiết bị chữa cháy khí.

Hướng dẫn sử dụng bình bột chữa cháy

1. Cấu tạo bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào
Cấu tạo bình chữa cháy bột

 

Cấu tạo bình chữa cháy bột có thể khác nhau tùy thuộc vào từng loại bình và nhà sản xuất, nhưng thường bao gồm các thành phần chính sau:

  1. Thân bình: Là phần chính của bình chữa cháy bột, thường được làm bằng thép không gỉ hoặc nhôm. Thân bình có nhiều kích thước và kiểu dáng khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng.

  2. Van điều khiển: Là thiết bị điều khiển dòng bột chữa cháy, được đặt ở đáy bình. Van này cho phép bột được phân phối từ bình vào các khu vực đám cháy.

  3. Vòi phun: Là bộ phận dùng để phân phối bột chữa cháy đến khu vực cần chữa cháy. Bộ phận này bao gồm một ống dẫn bột và các ống phân phối để đẩy bột ra ngoài.

  4. Bột chữa cháy: Là chất chữa cháy được đựng trong bình. Các loại bột chữa cháy khác nhau sẽ có thành phần và kích thước hạt khác nhau.

  5. Van xả khí: Là thiết bị xả khí trong bình, được sử dụng để giảm áp suất trong bình khi áp suất quá cao, đồng thời giúp tránh tình trạng bình bị nổ.

  6. Đồng hồ áp suất: Là thiết bị chó thấy mức áp suất còn lại trong bình.

Bên cạnh các thành phần trên, bình chữa cháy bột còn có các phụ kiện khác như tay cầm bình, dây đeo bình, van điều khiển từ xa và bộ sạc.

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

2. Giải thích các ký hiệu ghi trên vỏ bình

Đối với bình chữa cháy dạng bột ở Việt nam gồm bình dạng BC và bình bột dạng ABC.  Các chữ cái A,B,C trên bình thể hiện khả năng chữa cháy đối với các loại đám cháy khác nhau, cụ thể:

+ A: Chữa các đám cháy chất rắn như: gỗ, bông, vải, sợi…

+ B: Chữa các đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

+ C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

- Các số 2, 4, 8 thể hiện trọng lượng bột được nạp trong bình, đơn vị tính bằng kilôgam.

3. Cách sử dụng bình chữa cháy bột

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào
Hướng dẫn cách sử dụng bình bột chữa cháy

Việc nắm được cách sử dụng bình chữa cháy bột là rất quan trọng để đảm bảo an toàn khi xảy ra cháy. Dưới đây là các bước cơ bản để sử dụng bình chữa cháy bột:

Đối với bình chữa cháy xách tay: Khi có đám cháy xảy ra, xách bình chữa cháy đến gần đám cháy, tiến hành lắc bình 3 4 lần để bột đều, dùng tay tháo chốt an toàn, tay phải cầm bình, tay trái cầm vòi phun hướng vào đám cháy. Chú ý giữ khoảng cách với đám cháy khoảng 1,5m khi bình gần hết áp xuất tiến gần hơn và đưa loa phun vào gốc đám cháy để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Đối với bình chữa cháy xe đẩy: 

  • Đẩy bình đến nơi xảy ra đám cháy, hướng loa phun bột vào gốc đám cháy

  •  Giật  chốt an toàn (kẹp chì), kéo van chính trên miệng bình vuông góc với mặt đất.

  •  Cầm chặt lăng phun chọn thuận chiều gió và bóp cò, bột sẽ được phun ra.

Lưu ý: Khi sử dụng bình chữa cháy bột, cần phải tuân thủ các quy định an toàn và tập luyện sử dụng bình chữa cháy trước khi xảy ra tình huống cháy. Nếu không tự tin sử dụng bình chữa cháy, hãy gọi ngay cứu hỏa để được hỗ trợ.

Trên đây là những giải đáp của Coihubaodong về câu hỏi bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào?, cùng với đó là hướng dẫn và những lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột. 

Bài viết tham khảo: 5+ Cách tránh ngộ độc khí trong đám cháy hiệu quả, an toàn