Bật mí fire hydrant là gì? Cấu tạo của fire hydrant?

Fire hydrant là gì? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc và mức độ cần thiết cũng như công dụng bất ngờ ở sản phẩm. Vậy hãy cùng chúng mình tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Fire hydrant là gì? 

Để trả lời cho thắc mắc "fire hydrant là gì". Thì đó là tên gọi của trụ nước chữa cháy hay fire hydrant là thiết bị chuyên dụng chỉ dành cho lực lượng phòng cháy và chữa cháy. Thiết bị này dùng để cấp nước, cấp nước cho các bể chứa nước chữa cháy của tòa nhà, công trình.

Trụ nước chữa cháy được nối trực tiếp với hệ thống đường ống chữa cháy và thường được bố trí ở nơi thuận tiện lưu thông (xe chữa cháy ra vào dễ dàng) để sẵn sàng cấp nước khi có sự cố hỏa hoạn. hỏa hoạn xảy ra.

Tìm hiểu thêm: Bộ điều khiển

Cấu tạo của fire hydrant

Bạn đã nắm được fire hydrant là gì chưa? Cùng tìm hiểu cấu tạo của nó nhé. Trụ chữa cháy thường làm bằng sắt, hợp kim, sơn màu đỏ, có mặt ở các đường phố, phường, cụm công nghiệp, chân các nhà cao tầng, nơi có nguy cơ cháy nổ cao. Fire hydrant bao gồm các thành phần sau:

 • Thân hình trụ

 • Mũ bảo hộ

 • Họng và hầu họng nhỏ;

 • Họng và hầu họng

Cấu tạo của fire hydrant. Fire hydrant là gì? 

Fire hydrant có mặt ở khắp mọi nơi

 • Van

 • Trục van

 • Van cánh

 • Lỗ thoát nước đọng

 • Chuỗi bảo vệ

Vai trò của fire hydrant

Các trụ cứu hỏa được các công ty, tòa nhà, cơ quan chức năng lắp đặt với mật độ dày đặc ở những nơi có nguy cơ cháy nổ cao và được lắp đặt rải đều trên các tuyến đường, nơi có nhiều người sinh sống hoặc các công trình khác. Trụ được lắp đặt vào hệ thống cấp nước để cung cấp nước chữa cháy khi có hỏa hoạn.

Trụ nước chữa cháy là một phần quan trọng trong công tác chữa cháy. Nước được đấu nối từ cột đến hệ thống đường ống chuyên dùng chữa cháy thông qua các họng cấp nước được bảo vệ bởi các nắp họng nước chữa cháy khi không có sự cố cháy.

Phân loại fire hydrant

Có nhiều cách phân loại trụ nước chữa cháy như dựa vào cấu tạo, đặc điểm, nguồn gốc xuất xứ. Hiện nay, trụ cứu hỏa được chia làm 2 loại là trụ nổi và trụ ngầm.

 • Trụ nổi: Là loại trụ mà toàn bộ họng chờ được đặt trên mặt đất.

 • Trụ ngầm: Là loại trụ nước chữa cháy đặt dưới lòng đất. Khác với trụ nổi, khi muốn lấy nước phải dựng cột để lấy nước.

Phân loại fire hydrant

Fire hydrant có vai trò vô cùng quan trọng

Phân loại trụ nước chữa cháy theo chức năng

Mỗi trụ dùng trong chữa cháy đều có các đường dẫn nước vào phù hợp với từng nhu cầu như:

 • Trụ cứu hỏa 1 họng

 • Trụ cứu hỏa 2 họng

 • Trụ cứu hỏa 3 họng

 • Trụ cứu hỏa 4 họng

Thông số kỹ thuật của fire hydrant là gì?

Để hệ thống chữa cháy hoạt động hiệu quả thì các họng nước chữa cháy phải đáp ứng các tiêu chuẩn sau:

Thông số kỹ thuật cơ bản của fire hydrant

Cột nước phải chịu được áp suất thử không nhỏ hơn 1,5 Mpa. Khi thử nghiệm ở điều kiện tiêu chuẩn, bình chứa nước không được có dấu hiệu rạn nứt hoặc biến dạng dư.

Xi lanh nước sau khi lắp ráp phải đảm bảo: Làm kín với áp suất thủy lực không nhỏ hơn 1 Mpa; Lượng nước còn lại trong cột nước không quá 50cm2. Khi lượng nước đọng lớn hơn phải được sự đồng ý của cơ quan có thẩm quyền.

Van tiết lưu của xi lanh nổi phải tương thích với đầu nối loại DR.2-125 (M150I6) cho họng lớn và loại đầu nối DT.1-77 cho họng nhỏ theo TCVN 5739:1993.

Kết cấu và cách cố định trục van của trụ nước phải đảm bảo độ chắc chắn, tin cậy của khớp nối, không để xảy ra khả năng xoay khớp nối khi mở khóa trụ nước chữa cháy.

Đối với cột nổi lắp đặt trên vỉa hè, cạnh đường phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu từ cột nước đến tường nhà không nhỏ hơn 5m và cách mép vỉa hè không quá 2,5m.

Khi lắp đặt cột nổi trên vỉa hè, họng lớn của cột phải hướng ra lòng đường, khoảng cách từ mặt đất đến đỉnh cột nước là 700mm.

Thông số kỹ thuật của fire hydrant là gì?

Một số thông số chủ yếu của fire hydrant

Các thông số làm việc của fire hydrant

Các thông số này được quy định trong Bảng 1, Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 6379-1998. Trụ nước chữa cháy được lắp đặt trên đường ống của hệ thống cấp nước chữa cháy của thành phố hoặc của khu công nghiệp và hệ thống cấp nước tại các công trình xây dựng.

Cột áp tại fire hydrant, cột áp này được điều chỉnh dựa trên loại ống mà vòi được lắp đặt. Đối với đường ống áp lực cao, cột áp tại họng nước chữa cháy phải bảo đảm áp lực sử dụng để chữa cháy trực tiếp, chiều dài tối thiểu đối với vòi sử dụng là 150m; Đối với đường ống áp suất thấp, cột áp đo được tại trụ.

Bài viết tham khảo: Angle valve là gì? Các ứng dụng nổi bật của Angle valve bạn cần biết

Mua fire hydrant chính hãng ở đâu?

Hiện nay các loại fire hydrant đang được bày bán rộng rãi tại các siêu thị, cửa hàng… Tuy nhiên không phải ở đâu cũng mang đến cho bạn sự an tâm nhất. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tìm địa chỉ tin cậy để tránh “tiền mất tật mang”.

Coihubaodong là địa chỉ phân phối uy tín – chất lượng. Cùng với đó chính sách bảo hành dài hạn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tất cả các sản phẩm nhập khẩu đều được kiểm tra trước khi phân phối. Vì vậy bạn không lo về nguồn gốc xuất xứ cũng như giá cả của sản phẩm.

Kết luận

Như vậy, chúng tôi vừa chi tiết về fire hydrant là gì. Nếu còn nhiều thắc mắc, hãy ghé qua website chính thức nhà thường xuyên nhé!