Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được pháp luật hiện hành quy định

Hiện nay, nhận thức được hậu quả nặng nề mà các con người phải gánh chịu sau những vụ hỏa hoạn thì Nhà nước đã quy định về hình thức bảo hiểm cháy nổ mà các đối tượng nhất định phải tham gia. Vậy bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được quy định như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi thông qua bài viết này. 

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được hiểu như thế nào?

Bảo hiểm cháy nổ là một hình thức bảo hiểm bắt buộc được pháp luật nước ta quy định áp dụng đối với cá nhân, tổ chức theo quy định tại Luật Kinh doanh bảo hiểm cùng với hàng loạt các văn bản hướng dẫn kèm theo. Đây được hiểu là một loại bảo hiểm bồi thường thiệt hại, tổn thất cho người tham gia bảo hiểm khi gặp sự kiện pháp lý gây thiệt hại về tài sản.

Bảo hiểm cháy nổ bắt buộc được định nghĩa như thế nào?

 

Vì đây là một hình thức bảo hiểm bắt buộc nên đòi hỏi các bên phải thỏa thuận thật chi tiết và cẩn thận liên quan đến các nội dung của bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Theo đó, các nội dung về đối tượng trong hợp đồng, địa điểm, mức bảo hiểm…phải được thỏa thuận trên cơ sở các quy định của pháp luật và phù hợp với nhu cầu của các bên.

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Nội dung của bảo hiểm cháy nổ được quy định như thế nào theo pháp luật hiện hành?

Bảo hiểm cháy nổ hiện nay được quy định chi tiết tại Nghị định 23/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, bảo hiểm này bao gồm những nội dung cơ bản sau:

Về đối tượng

Đối tượng của bảo hiểm cháy nổ được quy định tại Điều 4 Nghị định này bao gồm những tài sản:

 • Tài sản gắn liền với đất (nhà ở, công trình xây dựng), các tài sản có trong nhà hay các thiết bị máy móc

 • Một số vật tư, hàng hóa và các loại tài sản khác

Như vậy, tất cả các tài sản trên nếu xảy ra sự kiện cháy nổ mà hậu quả là gây thiệt hại đến những tài sản này thì sẽ đều được bồi thường thiệt hại. Tuy nhiên cũng phải lưu ý những đối tượng trên cũng phải được ghi rõ ràng và chính xác trên hợp đồng để đảm bảo những tranh chấp có thể xảy ra.

Mức phí tham gia 

Mức phí tham gia bảo hiểm 

 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 23/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 97/2021/NĐ-CP thì mức phí bảo hiểm cháy nổ được xác định theo 3 trường hợp như sau: 

 • Đối với người tham gia bảo hiểm có tài sản nhỏ hơn 1000 tỷ đồng thì mức phí đòng bảo hiểm sẽ bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu x tỷ lệ phí bảo hiểm. Do đó, dựa trên cơ sở mức độ rủi ro mà công ty và người tham gia bảo hiểm có thể thỏa thuận về tỷ lệ phí bảo hiểm cho phù hợp

 • Đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm có tổng tài sản trên 1000 tỷ đồng (trừ cơ sở hạt nhân) thì mức phí sẽ được tính dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Tuy nhiên phải đảm bảo mức phí không thấp hơn mức phí tương ứng 1000 tỷ đồng x tỷ lệ phí bảo hiểm quy định tại Mục 1 Phụ lục 1 ban hành kèm theo Nghị định

 • Đối với cơ sở hạt nhân thì mức phí bảo hiểm được thỏa thuận nhưng phải được sự chấp thuận của doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm

Bài viết tham khảo: Mẫu hợp đồng thi công phòng cháy chữa cháy đơn giản và đầy đủ nhất

Những quy định về phạm vi bảo hiểm và những trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Đối với phạm vi bảo hiểm

Đối với khách hàng tham gia bảo hiểm cháy nổ thì doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo thỏa thuận trong hợp đồng khi xảy ra sự kiện pháp lý (trường hợp gặp sự cố hỏa hoạn, cháy nổ hay những rủi ro đặc biệt khác)

Ngoại lệ

Tuy nhiên, pháp luật có loại trừ những trường hợp sau đây không được bảo hiểm:

 • Sự kiện xảy ra do bị sét đánh chứ không xảy ra cháy nổ

 • Người tham gia bảo hiểm cố ý gây cháy nổ

 • Sử dụng các nguyên vật liệu bị cấm gây cháy nổ

 • Những sự kiện xảy ra bất ngờ do biến bố về xã hội, chính trị, an ninh quốc phòng

 • Tài sản được đốt, nổ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền

 • Liên quan đến thiệt hại về phần mềm, dữ liệu máy tính

 • Mục đích làm sạch phạm vi đất đai nên đốt rừng, đốt bụi cỏ gây thiệt hại

 

Một số trường hợp không được bảo hiểm cháy nổ bắt buộc 

Coihubaodong - đơn vị cung cấp các sản phẩm chất lượng để phòng cháy chữa cháy

Như vậy, trên thực tế hiện nay những vấn đề về sự cố cháy nổ là khó tránh khỏi. Do đó, chúng ta cần phải có những biện pháp hay những thiết bị nhất định để phòng chống. Chính vì vậy, bạn hãy đến ngay với Coihubaodong để lựa chọn mua sản phẩm và trải nghiệm dịch vụ 

Tại đây, các bạn sẽ được phục vụ và hỗ trợ chu đáo với dịch vụ tiếp đón 24/24 cùng với những tư vấn nhiệt tình đến từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp. Vì vậy đừng ngần ngại đến và trải nghiệm tại đây nhé

Kết luận

Bài viết trên đã truyền tải đến bạn nhiều thông tin về bảo hiểm cháy nổ bắt buộc. Hy vọng thông qua đây, bạn có thể biết thêm được những kiến thức bổ ích nhé!