TOP 9+ Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư bạn nên biết

Có khá nhiều cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư mà bạn nên biết. Đặc biệt là phải bình tĩnh, tỉnh táo để có thể thoát khỏi đám cháy an toàn và nhanh chóng nhất. Bài viết này Coihubaodong sẽ chia sẻ cho bạn top 9 cách thoát hiểm an toàn khi có cháy ở chung cư mà ai cũng nên biết nhé.

Tìm cách dập lửa

Nếu có đám cháy ở chung cư đầu tiên phải bình tĩnh tìm cách xử lý. Nếu đám cháy nhỏ có thể tự dập bằng bình bột, bình khí CO2 hay chăn hoặc vật dụng khác thì bạn nên tìm và dập lửa tại chỗ.

Còn trường hợp đám cháy lớn, không thể tự dập thì phải nhanh chóng tìm cách thoát thân. Sau đó gọi ngay tới 114 để được hỗ trợ nhé.

Tìm cách dập lửa

Nắm rõ được lối thoát hiểm của chung cư

Hãy luôn đảm bảo bạn nắm rõ được lối thoát hiểm ở chung cư như thế nào và cùng đưa mọi thành viên trong gia đình thoát khỏi ngôi nhà đang cháy nhé. 

Tuyệt đối không sử dụng thang máy

Khi xảy ra hỏa hoạn, đặc biệt là ở các tòa chung cư thì bạn cần tuyệt đối không được sử dụng thang máy để thoát hiểm. Bởi khi cháy, nguồn điện có thể bị ngắt nếu vào thang máy sẽ dễ bị kẹt trong đó. Theo đó nên đi thang bộ theo biển báo exit và báo cho mọi hàng xóm xung quanh căn hộ biết đang có cháy để họ có thể an toàn thoát khỏi nguy hiểm.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy

Phải kiểm tra kỹ cửa trước khi mở

Nếu bạn phải mở cửa để thoát thân thì hãy kiểm tra cửa trước khi mở, bằng cách sờ vào cửa. Nếu thấy cửa nóng thì tuyệt đối không được mở, bởi có thể đám cháy xuất hiện từ ở đó. Khi mở cửa nên né mặt và người sang một bên đề phòng lửa bị tạt và tránh tổn thương do chênh lệch áp suất.

Luôn di chuyển ở vị trí thấp

Nếu bạn thấy có khói ở trong nhà hay hành lang di chuyển thì hãy giữ cơ thể ở vị trí thấp nhất sàn để tìm đường thoát hiểm. Bởi một đám cháy, khói và khí độc sẽ nguy hiểm hơn là lửa, nếu hít khói nhiều có thể gây ngạt thở. Vì thế nên di chuyển thấp sát nền nhà vì đó là vị trí ít khói độc nhất, bò bằng bàn tay và đầu gối dưới đám khói.

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Dùng chăn, quần áo, khăn ướt quấn quanh người

Nếu phải di chuyển qua lửa thì hãy dùng quần áo, chăn thấm nước ướt trùm kín lên người. Sau đó bò hoặc đi khom di chuyển qua vùng nhiều khói, đừng quên dùng khăn ẩm bịt lên miệng, mũi để hạn chế hít phải khí độc nhé.

Còn nếu không may bị lửa làm cháy quần áo, thì cần ngưng chuyển động sau đó che mặt lại rồi nằm xuống lăn qua, lăn lại để dập tắt lửa.Tuyệt đối không được chạy vì sẽ khiến gió làm cho lửa cháy mạnh hơn, cũng không nhảy vào hồ bơi hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi lửa tác động.

Di chuyển đến chỗ thoáng

Một cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư là di chuyển đến chỗ thoáng khí, nếu lửa cháy ở hành lang thì bạn cần di chuyển đến nơi có không gian thoáng, rộng hơn như ban công. Nhớ đóng kín cửa ban công, chèn khăn ướt để ngăn khói tràn ra. 

Tránh tình trạng sặc khói bạn có thể tìm chỗ ẩn nấp kín, bằng cách dùng nệm ướt đặt nghiêng 45 độ và ngồi ở trong đó. Nếu khói tràn vào ban công sẽ trượt theo tấm nệm và bay lên trên.

Di chuyển đến chỗ thoáng

 

Tự chế thang dây để tìm cách trèo xuống

Nếu bạn ở tầng không quá cao trong chung cư, mà có thể trèo xuống dưới được thì có thể tự chế thang tại nhà. Có thể dùng chăn ga, rèm cửa hay quần áo buộc chặt với nhau thành sợi dây để bám vào đu xuống bên dưới tránh hỏa hoạn. 

Trên đây là một số cách thoát hiểm khi cháy chung cư tốt nhất cho bạn, cần nắm rõ để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người xung quanh khi có đám cháy nổ xảy ra tại chung cư nơi bạn đang sinh sống.

Bài viết đọc thêm: 10+ cách phòng tránh hỏa hoạn khi ở nhà AN TOÀN & HIỆU QUẢ