5 cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh chóng, hiệu quả

Cách tắt còi chống trộm ô tô là nội dung chính của bài viết này. Nhằm giúp đỡ các chủ xe gặp khó khăn vì hệ thống báo động này. Đó là trong trường hợp hệ thống báo động của xe bị trục trặc mà không thể tắt được.Và theo chúng tôi tìm hiểu cách khắc phục sự cố này.

Hệ thống của cảnh báo chống trộm ô tô

Hệ thống cảnh báo chống trộm ô tô

Thiết bị còi báo động chống trộm của ô tô là  loại thiết bị góp phần đảm bảo an toàn, an ninh giúp cho bảo vệ ô tô dễ dàng hơn. Khi phát hiện có dấu hiệu trộm cắp thì hệ thống sẽ tự động được kích hoạt. 

Hệ thống chống trộm ô tô thường bảo vệ xe bằng cách phát tín hiệu báo động bằng còi, đèn, ngăn không cho xe khởi động, gửi thông báo cho chủ xe… Tùy theo thiết kế, cấu hình mà mỗi hệ thống còi chống trộm sẽ có sự khác nhau, đặc điểm riêng, chức năng chống trộm riêng cũng vì thế mà cách tắt còi chống trộm ô tô cũng khác nhau.

Cấu tạo hệ thống chống trộm ô tô

Cấu tạo hệ thống chống trộm ô tô

Vì xã hội càng phát triển, đi đôi với đó là sự phát triển của máy móc và sự an toàn cũng được đề cao lên hàng đầu. Chính vì vậy mà đã ra đời rất nhiều loại thiết bị còi chống trộm ô tô.

Mỗi loại đều có cấu tạo và  tính chất tương ứng khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết các loại hệ thống báo động chống trộm hiện nay đều có các bộ phận chính như sau: 

  • Bộ kiểm soát (điều khiển ECU chống trộm): Đây là nơi có nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu từ hệ thống công tắc và hệ thống cảm biến. Nó sẽ phát hiện ra nếu xe bị đột nhập, khi đó nó sẽ truyền tín hiệu kích hoạt để hệ thống báo động.

  • Thiết bị báo động: Gồm các bộ phận như còi báo động, còi xe, đèn pha và đèn hậu. Đây là những thiết bị sẽ giúp báo động với xung quanh xe khi xe bị đột nhập.

  • Hệ thống công tác: Bao gồm các công tắc như công tắc cửa xe, công tắc của nắp capo, công tắc cửa khoang hành lý, công tắc khóa điện và cụm khóa cửa… Các công tắc này có vai trò giúp phát hiện trạng thái đóng mở của cửa xe, từ đó sẽ truyền tín hiệu đến ECU chống trộm.

  • Hệ thống cảm biến: Hệ thống này sẽ phát hiện có sự xâm nhập, giúp phát tín hiệu sóng vào cabin để xác định sự chuyển động trong cabin và từ đó gửi tín hiệu đến ECU chống trộm.

Tìm hiểu nguyên lý nhằm biết cách tắt còi chống trộm ô tô

Nguyên lý tắt tắt còi chống trộm ô tô

Hệ thống còi chống trộm ô tô gồm có 4 trạng thái:

  • Trạng thái khi không hoạt động: Ở trạng thái này thì hệ thống sẽ không hoạt động nghĩa là kẻ trộm vào thì hệ thống sẽ không có phản ứng thông báo hay gì cả.

  • Trạng thái chuẩn bị làm việc: Đây là thời gian trễ trước khi hệ thống đạt đến trạng thái cảnh báo. Nghĩa là khoảng thời gian ta nhún để nhảy, ở trạng thái này thì hệ thống không phát hiện có kẻ trộm đột nhập hay không.

  • Trạng thái hoạt động: Đây là trạng thái khi mà thiết bị chống trộm hoạt động, là lúc nó phát hiện ra kẻ đột nhập.

  • Trạng thái báo động: Là khi khóa mở cửa hoặc nắp ca-pô có cảm giác bất thường, giắc cắm ắc quy bị tháo, cửa kính bị vỡ, cabin có chuyển động bất thường… Thì hệ thống công tắc và cảm biến sẽ truyền tín hiệu về ECU chống trộm. 

Sau khi xử lý xong thì ECU chống trộm sẽ phát lệnh kích hoạt hệ thống báo động. Lúc này thì còi báo động sẽ vang lên kèm đèn xe nhấp nháy liên tục. Trong một số hệ thống thì ECD ngăn không cho xe khởi động.

Bài viết tìm hiểu về: Còi hú chống trộm

Cách tắt còi chống trộm ô tô

Còi báo trộm ô tô có chức năng giúp phát tín hiệu cảnh báo khi xe có dấu hiệu bị trộm. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp báo động giả điều này dẫn đến việc gây tiếng ồn lớn gây ảnh hưởng đến những người xung quanh. Dưới đây là một số cách tắt còi xe chống trộm ô tô trong những trường hợp này.

Mở khóa cửa lái

Mở khóa cửa lái

Khi này nếu còi báo động chống trộm kêu quá lớn và lúc này điều khiển từ xa không hoạt động. Các bạn hãy sử dụng chìa khóa để mở cửa lái ra.

Thông thường, sau khi ta đã mở cửa thì còi sẽ hết kêu. Nếu đang mở cửa thì ta hãy cố gắng khóa nó và sau đó thì sử dụng chìa khóa để mở lại.

Khởi động xe là cách tắt còi chống trộm ô tô nhanh nhất

Cách khợi động xe nhanh nhất

Khởi động xe là cách nhanh chóng để tắt còi chống trộm của xe. Hầu hết các hệ thống báo động chống trộm sẽ tắt và thiết lập lại khi ta khởi động xe.

Ngắt bình điện là cách tắt còi chống trộm ô tô phức tạp nhất

Ngắt bình điện

Vì còi hoạt động nhờ hệ thống điện trên xe. Do đó, nếu xe bị tháo pin thì còi báo động chống trộm sẽ tắt. Ta sử dụng cờ lê để tháo cực âm của ắc quy. Và sau khi còi kêu thì ta cắm lại cọc.

Tháo cầu chì hệ thống

Tháo cầu chì

Kiểm tra hộp cầu chì ô tô và tháo cầu chì  còi báo động, còi báo động kêu.

Đưa xe về xưởng

Đưa xe về xưởng

Nếu đã thử hết các cách trên mà vẫn không khắc phục được  thì bạn nên đưa xe về xưởng để được kiểm tra và sửa chữa.

Đến đây chúng tôi mong rằng bài viết “Tìm hiểu về cảnh báo chống trộm ô tô cách tắt còi chống trộm ô tô” này đã giúp các bạn giải quyết cũng như hiểu hơn về cách tắt còi chống trộm ô tô cũng như ít nhiều hiểu rõ về thiết bị này.

Bài viết tham khảo: Thiết bị chống trộm là gì? Các loại thiết bị cảm biến chống trộm tốt 2023