3 cách dập tắt đám cháy xăng dầu nhanh chóng, hiệu quả

Khi xảy ra các tình huống cháy nổ liên quan đến xăng dầu, nhiều người có tâm lý hoảng sợ không biết xử lý thế nào. Do đó, việc bổ sung kiến thức về công tác PCCC xăng dầu là điều cần thiết để giảm thiểu hậu quả nguy hiểm cho bản thân và mọi người. Cùng Coihubaodong chia sẻ cho bạn một số cách dập tắt đám cháy xăng dầu hiệu quả nhanh chóng cùng tham khảo nhé.

Chữa cháy xăng dầu bằng Cát

Được coi là cách dập tắt đám cháy xăng dầu hiệu quả nhất hiện nay, cát đang là sự lựa chọn hàng đầu. Bởi đây là nguyên liệu dễ tìm kiếm, có sẵn ở nhiều nơi hoặc được bố trí chủ động trong việc phòng cháy chữa cháy. Ngoài ra, cát có tác dụng hấp thụ nhiệt và ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy. Vì thế mà bạn có thể dập tắt đám cháy xăng dầu nhanh chóng.

Tuyệt đối không được dùng nước để dập đám lửa nhé. Bạn có thể dự trữ ít cát ở nhà để ngăn ngừa và phòng tránh khi không may xảy ra cháy xăng dầu.

Chữa cháy xăng dầu bằng Cát

Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Hiện nay, theo PCCC đăng tải và truyền thông thì loại chăn chiên đang là loại chăn có thể dập tắt đám cháy hiệu quả và an toàn. Loại chăn chiên được làm bằng sợi cotton, dễ thấm hút nước. 

Khi cháy xảy ra, cần nhúng chăn cho thấm đều vào nước rồi chụp lên đám lửa để ngăn cháy với môi trường bên ngoài.

Chăn chiên làm bằng cotton nên khi gặp nước khi chúng sẽ nở ra, làm kín bề mặt chăn. Từ đó tăng hiệu quả cao trong việc cách ly đám cháy, làm giảm nhiệt độ cháy và nhanh chóng bị dập tắt.

Bên cạnh đó, với đám cháy nhỏ như thùng phuy, can xăng dầu bị cháy thì bạn có thể sử dụng loại chăn chiên, bao tải nhúng nước để phủ đám cháy. Nhưng nếu xăng dầu bị tràn ra ngoài mặt đất thì bạn có thể dùng đất, cát phủ kín đám cháy để hạn chế xăng dầu lan rộng ra nữa. Còn các trường hợp xăng dầu chứa trên ô tô hay tàu hỏa bị cháy thì bạn cũng có thể áp dụng chăn chiên và bình chữa cháy để dập tắt nhé.

Tìm hiểu thêm về: Còi báo cháy

Dùng chăn chiên để dập tắt đám cháy xăng dầu

Dùng chăn chiên để dập tắt đám cháy xăng dầu

Chữa cháy bằng bọt foam 

Là một trong 3 cách dập tắt đám cháy xăng dầu được đánh giá cao hiện nay, sử dụng hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam. 

Phương pháp này sẽ chủ yếu được dùng cho các kho chứa xăng dầu với số lượng lớn để chủ động PCCC. Bọt Foam chữa cháy là mảng bọt có khối lượng lớn, tính bền, chứa không khí và có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, nước.

Dung dịch Foam chữa cháy gồm 3 thành phần là nước , bọt cô đặc và không khí để tạo thành với nhau. Khi có đám cháy xảy ra thì bạn có thể sử dụng chúng để phun lên bề mặt gây cháy và dập tắt đám cháy xăng dầu nguy hiểm.

Nguyên lý hoạt động của bọt Foam là dựa theo nguyên tắc cách ly. Khi có lửa cháy hệ thống sẽ kích hoạt và phun bọt bao phủ lên xăng dầu, nhanh chóng tách chất lỏng dễ cháy ra khỏi không khí và lửa, nhờ vào đó có thể ngọn lửa bị dập tắt. Bên cạnh đó, bọt có chứa nước sẽ giúp làm lạnh nhiên liệu và trùm phủ không cho chất lỏng bốc hơi  hòa trộn vào không khí tạo thành hỗn hợp cháy nổ.

Chữa cháy bằng bột foam

Chữa cháy bằng bột foam

Các bước chữa cháy xăng dầu bạn cần biết

Để việc chữa cháy và dập tắt đám cháy xăng dầu diễn ra hiệu quả, an toàn Coihubaodong sẽ chia sẻ cụ thể các bước để bạn tham khảo và áp dụng khi cần.

Với những đám cháy nhỏ thì bạn có thể tự xử lý nhanh chóng nhưng với các đám cháy xăng dầu lớn như ở kho bể, xitec chứa xăng bị cháy thì tốc độ đám cháy sẽ rất lớn và ngọn lửa bốc cao. Vì thế việc chữa cháy sẽ diễn ra hết sức khó khăn, mọi người cần phải tuân thủ đúng theo các bước sau:

  • Báo động cho mọi người ở khu vực cháy biết

  • Gọi ngay 114- PCCC để được hỗ trợ nhanh chóng nhất

  • Sơ tán tài sản, phuy xăng dầu lân cận ra vị trí an toàn.

  • Làm giảm bớt lượng xăng dầu trong bể cháy ra nơi an toàn nếu có thể

  • Dùng hệ thống phun nước làm mát bể bị cháy và lân cận

  • Bảo vệ hiện trường cháy, thông báo tình hình cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

Hy vọng với chia sẻ của Coihubaodong về cách dập tắt đám cháy xăng dầu ở trên sẽ giúp bạn tham khảo cho mình kiến thức cần thiết. Ngoài ra, hãy sử dụng hệ thống thông báo có cháy để có thể báo động và ngăn ngừa những thiệt hại lớn về người và tài sản khi không may xảy ra cháy xăng dầu.

Bài viết tham khảo: TOP 3 bình chữa cháy gia đình loại nào tốt cho bạn