Trung tâm báo cháy là gì? Vai trò và nguyên lý vận hành

Tủ báo cháy trung tâm hay thường gọi là tủ trung tâm phòng cháy là một thiết bị rất lớn trong hệ thống pccc. Đây cũng là bộ não của hệ thống cảnh báo hỏa hoạn mà còn là nơi thu nhận và sử lý thông tin từ nhiều thiết bị đầu vào, và là nơi truyền tải mệnh lệnh phòng cháy cho những thiết bị đầu ra. Hãy cùng coihubaodong tìm hiểu và trả lời câu hỏi trung tâm báo cháy là gì nhé!

Trung tâm báo cháy là gì

Tủ cảnh báo hỏa hoạn trung tâm là nơi lưu trữ toàn bộ những thông tin có ảnh hưởng đối với các hoạt động của hệ thống. Khi có cảnh báo hay có lỗi kỹ thuật xảy ra, nó sẽ cho thấy nơi mà hoả hoạn hoặc sự cố kỹ thuật xảy ra mục đích để chúng ta dễ nhận biết và đề ra các biện pháp đối phó khi xảy ra sự cố cháy. 

Trung tâm báo cháy là gì
Trung tâm báo cháy là gì

 

Vai trò của tủ trung tâm báo cháy là gì?

Sau khi hiểu được trung tâm báo cháy là gì ta cùng tìm hiểu vai trò của nó. Được thiết kế dạng tủ gồm một số thiết bị cơ bản như: Board mạch xử lý thông tin, bộ cảm biến và ắc quy dự trữ, bàn phím của tủ trung tâm báo cháy tùy chỉnh cài đặt cho setup và điều khiển từ xa kết hợp màn hình lcd, có thể phát thông báo ra từng zone riêng biệt, cấu trúc menu của tủ trung tâm báo cháy khá dễ dàng với người dùng, module tự lựa chọn có cả tín hiệu báo động và báo cháy có chức năng thông tin những đầu báo động và đầu báo khói có chức năng thông tin khi đầu báo bị bỏ qua. 

Tham khảo thêm: Hệ thống báo cháy là gì? Hệ thống báo cháy bao gồm những gì?

Nguyên lý vận hành của tủ trung tâm báo cháy 

Ngoài việc tìm hiểu về trung tâm báo cháy là gì cùng vai trò của nó, sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên lý vận hành của tủ trung tâm báo cháy.

Tủ trung tâm báo cháy sẽ nhận tín hiệu từ nhiều thiết bị đầu ra như thiết bị báo khói, thiết bị dập lửa, thiết bị báo gas,... Khi xảy ra sự cố tủ trung tâm báo cháy sẽ xử lý tín hiệu. Sau đó thiết bị trung tâm sẽ phát tín hiệu cảnh báo từ nhiều thiết bị đầu ra gồm chuông, kèn, loa đài, đèn báo khói,... Ở chế độ này, đôi lúc sẽ bị hư thiết bị, hay mất dây điện tủ trung tâm cũng sẽ tắt đèn ở trên các zone có chung tín hiệu. 

Nguyên lý vận hành của tủ trung tâm báo cháy 
Nguyên lý vận hành của tủ trung tâm báo cháy 

 

Những phím tắt và cảnh báo của tủ trung tâm

 •  Dòng chữ thứ nhất: thể hiện tên, ngày, tháng, năm hiện tại của hệ thống. 

 •  Dòng chữ thứ hai: là dòng không đổi đi dựa theo đơn vị hiện tại. 

 •  Dòng chữ thứ ba và bốn: là dòng chữ chỉ dẫn tìm sự hỗ trợ khi ấn phím. 

Những phím ấn chức năng trên tủ trung tâm phòng làm việc:

 •  Phím LAMP TEST: Kiểm tra lại hệ thống đèn báo sáng của tủ phòng cháy trung tâm. 

 •  Phím RE-SOUND ALARM: Khôi phục trở lại trạng thái cảnh báo (bấm chuông) . 

 •  Phím RESET: Khởi động toàn bộ hệ thống. 

 •  Phím ALARM SILENCE: Tắt toàn bộ chuông cảnh báo. 

 •  Phím PANEL SOUNDER SLIENCE: Tắt chuông tại tủ báo động cháy trung tâm. 

 •  Phím PROGRAMMABLE FUNCTION: Cài đặt điều khiển hệ thống cảnh báo hỏa hoạn trung tâm. 

 •  Phím FIRE DRILL: Thử tất cả chuông cảnh báo. 

 •  Phím MORE EVENTS: Kiểm tra những lỗi hiện có trong hệ thống. 

 •  Phím MORE FIRE EVENTS: Kiểm tra toàn bộ địa chỉ đang thông báo hoả hoạn. 

 •  Phím EXIT, 1, 2, 3, 4, và phím ENTER: Dùng để thiết lập một số chế độ của tủ Cả phím EXIT và phím ENTER đều có chức năng "thoát" hoặc "chấp nhận" 1 thao tác trước đó đã làm.  

Tìm hiểu thêm: Còi báo cháy

Mua các tủ tâm cảnh báo cháy ở đâu uy tín?

Trên thị trường có khá nhiều loại tủ trung tâm cảnh báo nhưng những câu hỏi đưa ra ở đây đó là mua ở đâu cho đảm đảm chất lượng sản phẩm. Muốn giải tỏa mối lo lắng của các quý vị hãy liên hệ với Coihubaodong. Một trong những doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất + lắp ráp + bảo trì, bảo dưỡng các thiết bị phòng chống cháy chữa cháy, tại các nhà máy, trường học, bệnh viện, trung tâm mua sắm, siêu thị,...

Mua các tủ tâm cảnh báo cháy ở đâu uy tín
Mua các tủ tâm cảnh báo cháy ở đâu uy tín

 

Với trên 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên trên 150 người có trình độ cao có bề dày thành tích. Coihubaodong hiện nay đã có 3000 khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của chúng tôi. Không những thế Coihubaodong hiện nay có mặt trên 63 đại lý trải dài trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam chính vì vậy dù bạn bất cứ đâu chúng tôi sẽ phục vụ nhanh chóng nhất.

Mong bài để biết sẽ giúp bạn trả lời được cho câu hỏi Trung tâm báo cháy là gì. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần mua vòi nước chữa cháy thì liên lạc ngay với Coihubaodong để nhận hướng dẫn cụ thể nhất và tất nhiên là miễn phí. 

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách sử dụng chuông báo cháy đúng cách