TỔ LIÊN GIA AN TOÀN PCCC - GIẢM THIỂU THẤP NHẤT THIỆT HẠI DO CHÁY GÂY RA

Ngày 01/6/2022 thực hiện Kế hoạch số 273/KH-BCA-C07 của Bộ Công an về việc tăng cường công tác Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đối với khu dân cư, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp SXKD; trong đó việc triển khai, xây dựng mô hình Tổ liên gia PCCC và tìm hiểu Tổ liên gia an toàn PCCC là gì là một trong những việc làm rất cần thiết nhằm đảm bảo an toàn PCCC và giảm thiểu thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Ngày 7/7/2022 khu phố đầu tiên trên cả nước thuộc địa bàn phường Tân Hưng Thuận (quận 12, TP Hồ Chí Minh) đã triển khai mô hình "Tổ liên gia an toàn PCCC" và "Điểm chữa cháy công cộng". Hãy cùng Thành Công VN tìm hiểu xem tổ liên gia PCCC và Điểm chữa cháy công cộng là gì nhé.

Tuyên truyền về hệ thống báo chữa cháy cần thiết trong các hộ dân cư, các Tổ liên gia an toàn PCCC là gì

Tổ liên gia an toàn PCCC là gì?

Tổ liên gia an toàn PCCC là gì với Mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” gồm 5 đến 15 hộ gia đình (nhà để ở, nhà để ở kết hợp SXKD) liền kề nhau. Mỗi hộ trang bị ít nhất 1 bình chữa cháy xách tay, dụng cụ phá vỡ và lắp đặt 1 còi báo cháy. Khi xảy ra cháy, người dân chỉ cần bấm nút, còi báo cháy sẽ thông báo cho các nhà còn lại biết để chủ động hỗ trợ kịp thời. Mô hình được xây dựng theo phương châm 4 tại chỗ (chỉ huy, lực lượng, phương tiện và hậu cần tại chỗ). Lực lượng chữa cháy tại chỗ chủ yếu là người dân, kịp thời xử lý nhanh ngay đám cháy khi mới phát sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Điểm chữa cháy công cộng là gì?

Điểm chữa cháy công cộng là nơi mà xe chữa cháy không thể vào được khi có cháy, nổ xảy ra thường là các ngõ, các hẻm, ngách hoặc các khu vực khó chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Vì sao cần thiết lập tổ liên gia PCCC và điểm chữa cháy công cộng

Theo thống kê của Công an Tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm 2022 đến ngày 25/8/2022 toàn tỉnh xảy ra 5 vụ cháy, gây thiệt hại về tài sản 1.325 tỷ. Thời điểm vàng trong công tác cứu hỏa là dưới 5 phút kể từ khi xảy ra cháy là thời gian quyết định và thoát nạn của con người. Nhất là các ngõ, các hẻm, ngách hoặc các khu vực khó mà xe chữa cháy không vào được. Vì vậy việc triển khai mô hình "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy và Điểm chữa cháy công cộng” là rất cần thiết.

Mô hình tổ liên gia pccc được xây dựng sẽ tăng cường nhận thức của người dân thực hiện các quy định về an toàn phòng, chống cháy nổ nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và người dân trong công tác PCCC.

Ngoài ra, mô hình này còn giúp nâng cao kỹ năng xử lý cháy nổ cho quần chúng nhân dân nhằm kịp thời xử lý các đám cháy mới phát sinh, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Tổ liên gia phòng cháy chữa cháy hoạt động như thế nào?

Người phát hiện cháy, nổ, tai nạn, sự cố ấn còi báo cháy cho các hộ gia đình biết; báo cháy cho Cảnh sát PCCC và CNCH (qua số máy 114 hoặc App báo cháy 114), UBND xã hoặc Công an cấp xã.

Thành viên của các hộ gia đình trong tổ liên gia sử dụng dụng cụ chữa cháy, dụng cụ phá dỡ của gia đình mình chữa cháy, cứu người bị nạn.

Tổ trưởng tổ liên gia chỉ huy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thông báo cho Công an cấp xã, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH; báo cáo tình hình và bàn giao lại quyền chỉ huy cho lực lượng dân phòng, Công an cấp xã, hoặc Cảnh sát PCCC và CNCH.

Điều kiện để xây dựng mô hình tổ liên gia PCCC

1. Phương tiện báo cháy: Bộ còi báo cháy

2. Phương tiện chữa cháy: Có ít nhất 01 bình chữa cháy là bình bột ABC xách tay hoặc bình khí C02 xách tay

3. Phương tiện cứu nạn cứu hộ: Có ít nhất 01 phương tiện phá dỡ thô sơ như xà beng, kìm cộng lực, búa, rìu...

"Các phương tiện nêu trên phải được bố trí tại những nơi đảm bảo các tiêu chí dễ thấy, dễ lấy, điều kiện bảo quản tốt"

4. Lối thoát nạn: Có lối thoát nạn thứ 2 qua ban công, lối ra bằng thang dây, ống tụt, dây cứu người hoặc sang nhà bên cạnh... 

Hệ thống báo cháy thông minh không dây – Báo cháy qua điện thoại gồm:

Các Đầu báo khói, đầu báo nhiệt không dây cài đặt theo địa chỉ từng phòng, từng tầng của từng nhà

Hộp tổ hợp chuông - đèn - nút nhấn báo cháy không dây cho mỗi nhà

01 Trung tâm báo cháy thông minh không dây cho tất cả các nhà trong tổ

Ưu điểm của hệ thống báo cháy thông minh không dây là:

Hoạt động tự động, không phụ thuộc vào con người.

Khi nhận thông tin báo cháy, hệ thống sẽ tạo ra nội dung âm thanh đọc rõ tên và địa chỉ nhà có cháy và chuyển vào cuộc gọi thoại tới tất cả những người liên quan đồng thời.

Trong trường hợp mất điện (thường xảy ra khi có sự cố cháy), hệ thống có thể hoạt động nhờ nguồn pin.

Nhược điểm của hệ thống báo cháy thông minh không dây là

Chi phí đắt hơn hệ thống báo cháy có dây

Nếu hệ thống hết pin đúng vào thời điểm báo cháy sẽ rất bất tiện

Không chủ động khi nào hết pin để thay pin

Bộ Còi báo cháy đơn giản có dây chỉ gồm Còi báo cháy và nút nhấn bao gồm:

Còi báo cháy và nút nhấn báo cháy cho từng hộ gia đình

Khi 01 nhà có cháy bấm nút báo cháy thì tất cả các hộ xung quanh đều nghe rõ và sẽ biết chính xác nhà nào đang có cháy để chung tay hỗ trợ nhà có cháy chữa cháy

  Bộ còi hú xé gió báo cháy tổ liên gia pccc

Ưu điểm của hệ thống báo cháy đơn giản có dây là:

Tiết kiệm chi phí, rẻ hơn nhất nhiều so với bộ báo cháy thông minh không dây.

Lắp đặt đơn giản: Sẵn trọn bộ, chỉ cần cắm vào ổ điện có sẵn là xong

Hệ thống luôn sẵn sàng, khi có cháy chỉ cần ấn nút là còi báo cháy sẽ kêu

Tiếng còi nghe rõ, chỉ 1 còi kêu tất cả các hộ đều nghe rõ và biết chính xác hộ nào đang có cháy

Nhược điểm của hệ thống báo đơn giản cháy có dây là

Khi có cháy sẽ không tự động báo cháy mà cần phải có người bấm nút báo cháy thì còi báo cháy mới kêu

Mua trang thiết bị cho Tổ liên gia PCCC ở đâu?

Thành Công VN là đại lý ủy quyền số 1 của hãng tại Việt Nam chuyên về Còi báo cháy nên giá rất cạnh tranh. Với nhiều năm kinh nghiệm đội ngũ cán bộ kỹ thuật có trình độ chuyên môn cao, nhiệt huyết và luôn sẵn lòng phục vụ bạn 24/7 cùng với nguồn hàng chất lượng có xuất xứ rõ ràng, đạt tiêu chuẩn PCCC và an toàn, chúng tôi tin sẽ luôn làm hài lòng Quý khách hàng.

Quý khách có nhu cầu trang bị: Bình chữa cháy, Còi, đèn, nút ấn báo cháy, rìu cứu nạn, búa tạ, xà beng, kìm cộng lực, mặt nạ phòng độc, thang dây, ống tụt, dây cứu người,... cho Tổ liên gia PCCC, vui lòng liên hệ với Công ty Thành Công VN để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

Xây dựng mô hình tổ liên gia pccc là rất cần thiết hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt hệ thống báo cháy cho tổ liên gia tốt nhất.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Thành Công Việt Nam

Đại lý ủy quyền số 1 của hãng tại Việt Nam về Còi hú báo động, Máy thổi khí, Đệm hơi cứu nạn cứu hộ cho #PCCC và #CNCH

Điện thoại: 02466 873 822 - Hotline: 0988 523 491

Website: https://coihubaodong.com  hoặc https://hethonganninh.biz

Địa chỉ: Số 9, Ngõ 68, Đường Phú Diễn, Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội