Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà ở đất nước Việt Nam

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà là những yêu cầu an toàn chống cháy theo quỹ luật của nhà nước. Việc cấp nước để chữa cháy khi có những vụ hỏa hoạn là giải pháp không thể thiếu ở Việt Nam cũng như toàn thế giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về tiêu chuẩn cấp nước để chữa cháy ngoài nhà.

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà tổng quan cơ bản

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà là hệ thống đường ống dẫn nước chữa cháy bên ngoài. Có áp suất tự do tối thiểu trong đường ống không được nhỏ hơn 10 m.c.n (mét nước cột nước). Nước được đưa vào đường ống áp suất thấp bằng vòi chữa cháy.

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà tổng quan cơ bản

Nước được đưa vào đường ống áp suất thấp bằng vòi chữa cháy

Những thiết bị chuyên dụng chữa cháy

Thiết bị chuyên dụng có chứa các thành phần cơ bản như van, thân xi lanh và vòi đối diện có kích thước  tiêu chuẩn. Cột nước được chia thành hai loại: nổi và  ngầm. Cột ngầm muốn nhận nước phải sử dụng cột lấy nước, họng chữa cháy là thiết bị đặc biệt được trang bị trên xe chữa cháy có tác dụng lấy nước để kết nối với cột ngầm. 

Tuy nhiên, các trụ nước chữa cháy ngầm thường không được lắp đặt tại Việt Nam. Đối với đường ống cao áp, máy bơm chữa cháy phải đảm bảo và  được trang bị các thiết bị như nguồn điện, tủ điều khiển, công tắc áp suất, v.v. để đảm bảo rằng hệ thống khởi động trong vòng 5 phút sau khi có báo cháy. 

Xem thêm: Máy thổi khí.

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà

Áp suất tự do tối thiểu của mạng đường ống chữa cháy cao áp

Áp suất tự do tối thiểu của mạng đường ống chữa cháy cao áp phải đảm bảo chiều cao tia nước cố định (0,8 lần chiều cao phun thẳng đứng) tối thiểu là 20m. Tại họng nước chữa cháy và PCCC lớn nhất có lưu lượng yêu cầu điểm cao nhất của tòa nhà thì hệ thống áp suất cao mới được chấp nhận. 

Hai tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà cần phải đáp ứng là áp suất đường ống tự do và lưu lượng nước. Để các phương tiện chữa cháy như máy bơm, xe chữa cháy tiếp nước hiệu quả thì áp suất tự do tối thiểu của đường ống phải đủ. Do đó các quốc gia trên thế giới đã quy định các yêu cầu tối thiểu đối với chỉ tiêu này.

Một số vấn đề về đường ống nước mà ai cũng nên biết

Bên trên chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà. Tuy nhiên hiện nay với hệ thống thoát nước và cấp nước tại một số địa phương vẫn còn là vấn nạn cho đội phòng cháy chữa cháy.

Một số vấn đề về đường ống nước mà ai cũng nên biết

Yêu cầu an toàn với lưu lượng nước ở ngoài nhà

Hầu hết các đường ống nước chữa cháy bên ngoài nhà đều chung mạng lưới đường ống với hệ thống nước sinh hoạt và nước sản xuất. Chính vì điều này mà gây ra tình trạng không đủ áp lực nước vào giờ cao điểm hoặc khi hết nguồn cung cấp. 

Mặc dù áp suất tự do trong mạng lưới đường ống kết hợp được công bố là tối thiểu là 10 m.c.n và tối đa là 60 m.c.n. Nhưng trên thực tế, không phải phương án thi công  nào cũng đáp ứng yêu cầu trên khi kết hợp nhiều hệ thống chữa cháy gốc nước với yêu cầu về lưu lượng và áp suất khác nhau.

Nhiều tổ chức, cá nhân còn nhầm lẫn, không phân biệt được giữa hệ thống nước chữa cháy ngoài trời áp suất thấp và hệ thống nước chữa cháy ngoài trời. Giữa hệ thống cấp nước chữa cháy ngoài nhà và hệ thống chữa cháy ngoài nhà dẫn đến đầu tư thiếu đồng bộ.

Tham khảo thêm: Hướng dẫn cách khử mùi hôi cống thoát nước hiệu quả và đơn giản nhất.

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ PCCC an toàn, uy tín

Coihubaodong là đơn vị cung cấp các sản phẩm về phòng cháy chữa cháy hàng đầu tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ nhân viên có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao với nhiều năm kinh nghiệm, tận tâm trong công việc.

 

Đơn vị nào cung cấp còi báo động an toàn, uy tín

Vấn đề đường ống nước trong chữa cháy ngoài nhà

Nếu bạn đang băn khoăn không biết lựa chọn địa chỉ nào mới là uy tín để làm hệ thống PCCC ngoài nhà thì hãy tham khảo coihubaodong. Đây là một địa chỉ đã hoạt động trên thị trường khá lâu và luôn cam kết sẽ đem đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất thông qua những dịch vụ vô cùng tuyệt vời.

Kết luận

Trên đây chĩnh là thông tin về tiêu chuẩn cấp nước chữa cháy ngoài nhà cùng với một số khái niệm khác. Hy vọng thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây là hữu ích với các bạn đọc. Đừng quên theo dõi chúng tôi để có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin khác về phòng cháy chữa cháy nhé.