5+ thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng không thể thiếu

Trang bị các thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng là một phần quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người dân trong các tòa nhà trung cư. Các thiết bị thoát hiểm giúp người dân có thể thoát ra ngoài an toàn trong trường hợp xảy ra cháy hoặc sự cố khẩn cấp. Dưới đây Coihubaodong sẽ gợi ý 9 thiết bị thoát hiểm cần được trang bị trong tòa nhà cao tầng.

Thiết bị thoát hiểm là gì?

thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng
Thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng cần có

 

Thiết bị thoát hiểm là các thiết bị được sử dụng để giúp cho người dân trong nhà cao tầng thoát ra ngoài an toàn khi có cháy hoặc sự cố xảy ra.

Xem thêm: >> Cách thoát hiểm khi cháy ở chung cư

Vai trò của các thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng

Dưới đây là những vai trò quan trọng của việc trang bị các thiết bị thoát hiểm:

  1. Giảm thiểu tổn thất về người và tài sản: Việc trang bị các thiết bị thoát hiểm như thang dây thoát hiểm, dây thoát hiểm, búa thoát hiểm, bình cứu hỏa…giúp cho người dân có thể di chuyển nhanh chóng và an toàn khi có sự cố xảy ra, giúp giảm thiểu tổn thất về người và tài sản.

  2. Đảm bảo sự an toàn cho người dân: Các thiết bị thoát hiểm giúp cho người dân có thể thoát ra ngoài an toàn trong trường hợp xảy ra cháy hoặc sự cố khẩn cấp, giúp đảm bảo tính mạng và sức khỏe của người dân.

  3. Nâng cao khả năng ứng phó với sự cố: Trang bị các thiết bị thoát hiểm giúp tăng khả năng ứng phó với sự cố và giảm thiểu thiệt hại về tài sản và người trong trường hợp xảy ra sự cố.

  4. Đáp ứng yêu cầu về an toàn cháy nổ: Các thiết bị thoát hiểm được trang bị nhằm đáp ứng các yêu cầu về an toàn cháy nổ được quy định bởi pháp luật và các tổ chức quản lý an toàn.

  5. Tăng độ tin cậy và khả năng sử dụng của tòa nhà: Việc trang bị các thiết bị thoát hiểm giúp tăng độ tin cậy và khả năng sử dụng của tòa nhà, giúp tăng giá trị của tòa nhà và thu hút các nhà đầu tư và khách hàng tiềm năng.

5+ thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng cần trang bị đầy đủ

Dưới đây là một số thiết bị thoát hiểm thường được sử dụng trong nhà cao tầng:

1. Dây thoát hiểm

Dây thoát hiểm thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng
Dây thoát hiểm thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng

Dây thoát hiểm là một thiết bị thoát hiểm được sử dụng khi các phương tiện thoát hiểm khác không hoạt động được. Dây thoát hiểm được treo xuống từ các tầng cao của tòa nhà và người dân có thể sử dụng nó để thoát ra khỏi tòa nhà.

Tùy theo độ cao của tầng mà bạn có thể lựa chọn các loại dây thoát hiểm với độ dài phù hợp. 

2. Thang dây thoát hiểm

thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng
Thang dây thoát hiểm thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng

Thang dây thoát hiểm là một thiết bị cứu hộ cần thiết mà mọi người nên trang bị cho gia đình mình, nhất là khi sống ở những tầng cao của tòa nhà. Nó giúp đảm bảo an toàn cho mọi người trong trường hợp xảy ra cháy hoặc sự cố khẩn cấp. Việc trang bị thang dây thoát hiểm đảm bảo rằng mọi người có thể tự thoát ra ngoài một cách an toàn từ những vị trí trên cao

Ưu điểm của thang dây thoát hiểm là nhỏ gọn, dễ dàng vận chuyển và sử dụng đơn giản. Thang dây thoát hiểm có nhiều loại với kích thước khác nhau từ 5m, 10m đến 20m. Bạn có thể căn cứ vào chiều cao của tòa nhà để mua thang dây phù hợp

3. Bình cứu hỏa

thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng
Bình chữa cháy thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng

Xem thêm: >> Bình chữa cháy gia đình loại nào tốt

Bình cứu hỏa vừa là thiết bị chữa cháy vừa là thiết bị thoát hiểm mà tòa nhà nào cũng cần trang bị. Bình có công dụng chính là để dập tắt đám cháy, bình chữa cháy thường được lắp đặt ở các tầng của tòa nhà để dễ dàng tiếp cận và sử dụng dập tắt đám cháy.

4. Mặt nạ chống độc

thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng
Mặt nạ chống độc thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng

Thực tế phần lớn các vụ cháy thiệt hại về người đều do bị ngạt khí chứ không phải do lửa nóng, bởi vậy để tránh tình trạng ngạt khói trong đám cháy, mỗi gia đình nên trang bị sẵn mặt nạ phòng độc.

Mặt nạ chống độc là một thiết bị bảo hộ cá nhân được thiết kế để giúp người sử dụng tránh khỏi nguy cơ hít phải khí độc hoặc bụi độc hại trong môi trường lao động hoặc trong các tình huống khẩn cấp như đám cháy hoặc thảm họa thiên nhiên. Mặt nạ chống độc bao gồm một mặt nạ kín, có tích hợp bộ lọc để lọc bỏ khí độc và các chất hóa học có hại trước khi người dùng hít vào.

5. Chăn mền chống cháy

thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng
Chăn trống cháy thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng

Sản phẩm chăn mền chống cháy được chế tạo từ sợi thủy tinh an toàn cho sức khỏe và không chứa chất độc hại amiang. Với khả năng chống cháy, cách nhiệt, chống axít và kiềm, chăn mền chống cháy có thể đáp ứng được yêu cầu an toàn cao trong trường hợp xảy ra cháy nổ. Với khả năng chịu được nhiệt độ lên đến 700 độ C mà không bị chảy, cháy hay co lại, sản phẩm này được nhiều người khuyên dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Khi xảy ra hỏa hoạn, người sử dụng chỉ cần quấn chăn mềm vào người và sử dụng cầu thang thoát hiểm để nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực đang cháy

Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của cá nhân và các cư dân trong tòa nhà, ban quản lý tòa nhà hãy trang bị đầy đủ các thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng cho tòa nhà. Đồng thời mỗi cá nhân cũng nên trang bị những thiết bị thoát hiểm này cho chính gia đình mình để phòng ngừa tình huống cháy nổ xảy ra.